Món ngonVào bếp

Cách Làm Mứt Bí Xanh Và Mứt Bí Đỏ Cực Đơn Giản

Các loại mứt bí là những món ăn ngọt ngào không thể thiếu để nhâm nhi trong ngày Tết. Kate rất thích sự hòa trộn màu sắc của mứt bí xanh và mứt bí đỏ, chúng khiến cho đĩa mứt xinh đẹp và bắt mắt hơn rất nhiều. Cũng vì vậy mà Tết năm nào dù có bận ra sao thì Kate vẫn cố gắng tìm nguyên liệu và làm 2 loại mứt này! Nếu bạn cũng đang tìm cách làm mứt bí xanh và mứt bí đỏ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mứt bí xanh hay còn gọi là mứt bí đao mà chúng ta mua được bên ngoài thường sẽ có vị khá ngọt. Vì thế trước khi biết công thức làm mứt bí xanh mình thường khá ngại ra chợ mua loại mứt này. Thế nhưng phải công nhận là đĩa mứt mà thiếu đi loại mứt này thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Vì thế, từ khi học được công thức, mình luôn tranh thủ thời gian để làm loại mứt này. So với cách làm truyền thống thì cách làm mứt bí mà mình học được có thay đổi một chút là thêm màu vào mứt bí xanh cho bắt mắt hơn.

mứt truyền thống ngày tết

Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam (Ảnh: Internet)

Còn đối với mứt bí đỏ, hương vị bùi ngọt thơm ngon của mứt khiến nhiều người yêu thích, mà nhất là trẻ em. Mứt bí đỏ khá ngon, lại có màu sắc bắt mắt và dinh dưỡng nên các bé thường rất thích. Màu cam của mứt bí đỏ cũng khiến cho đĩa mứt của chúng ta hấp dẫn hơn rất nhiều, đặc biệt là khi kết hợp cùng mứt bí xanh!

Cùng khám phá công thức làm mứt bí đỏ và mứt bí xanh trong bài viết dưới đây để điểm xuyết thêm cho đĩa mứt ngày Tết của gia đình bạn nhé!

Mục lục

Cách làm mứt bí xanh cực kì đơn giản

Nguyên liệu làm mứt bí xanh

  • Bí đao già: 2 quả (lựa trái bí già, 2 quả khoảng 1kg)
  • Nước vôi trong: 800ml
  • Phèn chua: 3 gram
  • Một chút nước hoa bưởi
  • Màu thực phẩm: màu xanh (có thể thay thế bằng nước cốt lá dứa)
  • Đường trắng: 500 gram

Chuẩn bị dụng cụ

  • Một vài chiếc bát lớn, nhỏ khác nhau
  • Rổ, thìa, dao, đĩa
  • Âu lớn
  • Nồi hoặc chảo
  • Lọ thủy tinh hoặc túi zip để bảo quản mứt bí

Hướng dẫn làm mứt bí xanh tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Gọt bỏ phần vỏ và lọc hạt với ruột bí ở trong bỏ đi. Sau đó, dùng dao cắt phần thịt bí này thành từng miếng vừa ăn có chiều dài khoảng 5 – 7cm là được.

Ngâm bí đã sơ chế với nước vôi trong khoảng 8 tiếng (hoặc tốt nhất là để qua đêm). Lưu ý: Nếu nước vôi không đủ để ngập mặt bí thì bạn pha thêm nước sạch vào, nước vôi sẽ giúp cho các món mứt có được độ giòn, thành phẩm sẽ ngon hơn.

Sau khi ngâm xong thì tiến hành vớt bí ra một chiếc rổ, xả nhiều lần với nước để khử sạch mùi vôi. Tiếp theo, để bí ở nơi khô thoáng cho ráo nước hoàn toàn.

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho vào đó 3 it  nước cùng với phèn chua, khuấy đều, đặt lên bếp đun. Đợi nước sôi rồi đổ bí vào chần sơ qua trong vòng từ 1 – 2 phút để bí có được độ trong, sau đó, đổ bí ra một chiếc rổ và xả ngay lại với nước lạnh để bí không còn mùi phèn.

ngâm bí với nước vôi

Ngâm bí với nước vôi trong (Ảnh: Internet)

Cách ướp bí với đường

Ướp bí với phần đường và màu thực phẩm đã chuẩn bị, trộn đều lên rồi để nguyên trong vòng 4 tiếng cho đường tan hết.

Trong thời gian ướp, thỉnh thoảng bạn dùng đũa trộn hoặc xóc bí lên một lần để bí có thể ngấm đường đều hơn.

ướp bí với đường

Ướp bí với đường (Ảnh: Internet)

Cách sên mứt bí xanh

Bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, trút hỗn hợp bí và đường vào đun trên lửa lớn. Đợi nước trong chảo cạn gần hết thì giảm lửa nhỏ xuống để đường khô dần và đảo mứt liên tục, tránh tình trạng đường bị vón cục.

Khi thấy nước đường trong chảo cạn dần, cho nước hoa bưởi vào hỗn hợp rồi đảo đều, tắt bếp. Tắt bếp xong vẫn nên đảo thêm một lúc nữa để đường bám lại thành một lớp bên ngoài những miếng bí. Rải mứt bí lên khay cho nguội dần rồi dùng luôn hoặc trút vào lọ thủy tinh để bảo quản.

READ  2 cách làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai tan chảy ngon béo

sên mứt bí xanh

Sên mứt bí xanh đến khi kết tinh đường (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Mứt bí xanh sau khi làm xong sẽ rất giòn ngọt, không bị chảy nước và có màu xanh vô cùng đẹp mắt. Lớp đường bám xung quanh mứt vừa đủ, thành phẩm hấp dẫn từ hình thức đến hương vị.

mứt bí đao ngọt ngào

Mứt bí đao ngọt ngào, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm mứt bí xanh ngon đúng điệu

  • Cách chọn bí xanh ngon và an toàn: Những trái bí to, có màu da xanh và căng mọng là bí ngon. Không nên mua bí có màu đen vì đó là quả đã già, làm mứt sẽ dễ có vị chua. Khi cầm bí lên mà thấy nặng và chắc tay, vỏ không bị mềm và có thể dùng móng tay bấm vào là bí non. Bí có cuống to, mập là quả vừa ăn, có vị ngọt đặc trưng và dùng để làm mứt là thích hợp nhất.
  • Khi sên mứt cần chú ý đến nhiệt độ, nếu lửa quá lớn mứt sẽ bị cháy.
  • Khi đường sắp kết tinh cần phải đảo bí liên tục và đều tay thì đường mới bám đều và thành phẩm sẽ trông hấp dẫn hơn

Cách làm mứt bí đỏ vừa thơm ngon lại đẹp mắt

Nguyên liệu làm mứt bí đỏ

  • Bí đỏ: 500 gram
  • Đường kính trắng: 300 gram
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Cam vàng (lọc vỏ thái sợi): 1 quả
  • Một chút muối
  • Nước vôi trong

Hướng dẫn làm mứt bí đỏ đơn giản mà ngon

Sơ chế nguyên liệu

Gọt sạch vỏ bên ngoài, bỏ đi phần ruột mềm và hạt bên trong của bí đỏ, chỉ giữ lại phần thịt.

Sau đó, thái sợi phần thịt bí cho vừa ăn rồi ngâm trong nước vôi trong khoảng 1 tiếng, vớt bí đỏ ra rổ, xả lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi.

ngâm bí đỏ với nước vôi

Ngâm bí đỏ với nước vôi trong (Ảnh: Internet)

Cách ướp đường với bí đỏ

Chuẩn bị 400ml nước lạnh hòa với khoảng 200 gram đường cho tan hoàn toàn. Tiếp theo, trút phần bí đã sơ chế và vỏ cam thái sợi vào ngâm cùng hỗn hợp nước đường này trong vòng 30 phút.

Cách sên mứt bí đỏ

Trút hỗn hợp bí và vỏ cam vào một chiếc chảo sâu lòng, đặt lên bếp, đun trên lửa nhỏ đến khi nước đường cạn dần và keo lại bên ngoài từng sợi bí. Lưu ý: Đảo bí thật đều tay để đường có thể ngấm kĩ hơn.

READ  4 cách làm nước mắm cơm tấm ngon khó cưỡng đơn giản

Đợi bí và vỏ cam được sên xong thì cho ra khay có lót sẵn giấy bạc, gói kín lại, cho vào lò sấy khô trong vòng 2 tiếng với nhiệt độ khoảng 90 độ C.

sên bí đỏ với vỏ cam

Công đoạn sên bí đỏ với vỏ cam (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, cho phần đường còn lại vào hòa tan với khoảng 70ml nước lạnh, đổ vào chảo đun sôi. Khi nước đường đã sôi, thêm bí và vỏ cam vào đảo đều tới khi nước đường cạn và kết tinh lại, tạo thành một lớp áo đường màu trắng bám bên ngoài sợi mứt là được. Nhấc nồi xuống và đợi cho mứt nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ kín bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm

Mứt bí đỏ ngon đúng điệu sẽ có màu cam đẹp mắt, hương vị ngọt ngào rất hấp dẫn. Mứt sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức cùng một tách trà nóng.

mứt bí đỏ dinh dưỡng

Mứt bí đỏ vừa ngon vừa dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong công thức làm mứt bí đỏ

  • Mẹo chọn bí đỏ ngon: Nên chọn những quả bí nếp, hơi già một chút và có màu đậm, đó sẽ là những quả bí ngon và phù hợp nhất để làm mứt.
  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình chế biến.
  • Sên mứt trên lửa nhỏ, chú ý đến nhiệt độ để đường kết tinh đều vào mứt.
  • Công đoạn sơ chế bí cần được thực hiện thật kỹ để đảm bảo rằng không bị sót lại phần ruột bí bên trong, tránh làm cho mứt bí bị mềm và chua.

Với hai loại mứt bí này, chắc hẳn đĩa mứt ngày Tết của nhà bạn sẽ sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều. Hi vọng bài viết hướng dẫn cách làm mứt bí xanh và mứt bí đỏ của Kate có thể giúp bạn có thêm một món quà ngọt ngào, màu sắc để dành tặng cả nhà trong dịp Tết nhé! Ngoài ra, nếu bạn muốn một món mứt bổ dưỡng, có thể xem thêm cách làm mứt hạt sen, với nhiều giá trị dinh dưỡng, mứt hạt sen rất tốt cho sức khỏe ngày Tết.

Chúc bạn thành công! Đừng quên để lại hình thành phẩm dưới phần bình luận để Kate chiêm ngưỡng với nha!





Điểm: 4.3 (10 bình chọn)

{{#error}}

{{error}}

{{/error}}
{{^error}}

Cảm ơn bạn đã bình chọn!

{{/error}}

Lỗi! Xin vui lòng kiểm tra đường truyền mạng và thử lại.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button