Món ngonVào bếp

Cách làm xíu mại tại nhà thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị như nhà hàng

Những đĩa xíu mại thơm ngon, sánh sệt xuất hiện nhiều tại các cửa hàng trên cả nước dùng để ăn kèm với cơm, bánh mì và bún. Với màu sắc hấp dẫn cùng vị ngon ngọt và béo ngậy từ thịt, xíu mại là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi. Vậy hãy vào bếp và thử ngay những cách làm xíu mại ngon, đơn giản dưới đây cho gia đình bạn nhé.

Nguồn gốc cách làm xíu mại

Xíu mại là một món điểm tâm nổi tiếng và có nguồn gốc từ Trung Hoa. Xíu mại đã du nhập Việt Nam từ lâu và theo thời gian nguyên vật liệu của nó được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người Việt.

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-1

Xíu mại là một món ăn kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên vật liệu, vừa cung cấp chất đạm từ thịt lại cung cấp nhiều vitamin do thành phần có chứa hành tây, sắn hoặc cà chua,…

Chuyên mục cách làm xíu mại đơn giản tại nhà dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn 3 cách làm xíu mại ngon, đơn giản và phù hợp với khẩu vị của người Việt nhất.

Cách chọn nguyên liệu làm xíu mại

Nhìn chung, nguyên liệu chính để làm nên món xíu mại hấp dẫn đó chính là thịt heo. Việc bạn chọn thịt heo như thế nào sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của món ăn. Vậy nên chọn thịt heo như thế nào? Đối với thịt heo, bạn nên chọn những miếng thịt ba rọi với tỷ lệ 8 nạc 2 mỡ hoặc 9 nạc 1 mỡ. Việc chọn thịt heo như vậy sẽ giúp viên xíu mại được mềm, ngọt, ngậy và có độ kết dính hơn.

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-2

Đối với cách làm xíu mại trứng muối, bạn nên đặt trứng dưới ánh đèn để chọn được những quả trứng muối có lòng trắng màu hồng nhẹ, lòng đỏ nhỏ lại và áp sát vào vỏ. Không nên chọn những quả bị nứt hay mốc vỏ.

Các cách làm xíu mại ngon, đơn giản tại nhà

Những viên xíu mại trong vo mềm ngọt kết hợp với nước sốt sánh mịn vừa vị khiến cho xíu mại trở thành món ăn quen thuộc và với vị dễ ăn nó cũng được kết hợp ăn kèm với nhiều món khác nhau. Vậy có những cách làm xíu mại nào?

Cách làm xíu mại sốt cà chua truyền thống

  • Nguyên liệu làm xíu mại sốt cà chua

Thịt ba chỉ: 200g

READ  1️⃣ Cách Làm Gỏi Xoài Thái Lan Ngon TuyệT VờI, Cách Làm Gỏi Xoài Thái Lan Ngon Đúng Chuẩn

Bánh mì: ¼ cái

Hành tây: ¼ củ

Nấm mèo: 4 cái

Tương cà: 1 muỗng canh

Cà chua: 1 quả

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Tỏi: 3 nhánh

Hành tím: 1 củ

Tiêu xay, muối: ⅔ muỗng cà phê

Đường: 3 muỗng cà phê

Hạt nêm: 2 muỗng

Hành lá: 1 lá

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-3

  • Cách làm xíu mại sốt cà chua truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Thịt và hành tây cắt nhỏ sau đó cho vào máy xay nhuyễn.

Tỏi và hành tím loại bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn

Bánh mì xé nhỏ kích thước khoảng bằng đốt ngón tay

Bước 2: Cho các nguyên liệu đã sơ chế cùng muối, đường, hạt nêm, tiêu vào tô lớn rồi trộn đều và để khoảng 5 phút cho hỗn hợp kết dính.

Bước 3: Thoa chút dầu ăn lên tay rồi chia hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ, sau đó mang hấp cách thủy khoảng 30 phút cho chín rồi để nguội.

Bước 4: Làm sốt cà chua

Cà chua rửa sạch, loại bỏ cuống, cắt đôi rồi luộc sơ.

Sau đó, cho cà chua cùng 1 bát nước lọc và tương cà vào xay nhuyễn

Phi thơm tỏi băm, sau đó cho hỗn hợp cà chua vừa xay cùng muối, hạt nêm cho vừa vị đun nhỏ lửa đến khi sôi.

Bước 5: Cuối cùng, cho những viên xíu mại đã chuẩn bị vào chảo sốt cà chua và rưới đều sốt lên cho xíu mại ngấm đều gia vị. Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi sốt sệt lại rồi cho ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm xíu mại trứng muối

  • Nguyên liệu làm xíu mại trứng muối

Thịt băm: 400g

Trứng muối: 4-5 quả

Sắn: ¼ củ nhỏ

Cà chua: 3 quả

Hành tây: ¼ củ

Gừng: 1 củ

Hành tím: 4 củ

Da heo: 1 miếng nhỏ

Xương heo: 4 miếng

Bột năng: 2 thìa canh

Rượu trắng: 300ml

Rau thơm

Gia vị: tương cà, muối, tiêu, đường, bột nêm, nước tương, dầu hào

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-4

  • Cách làm xíu mại trứng muối:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương, da heo và cà chua rửa sạch. Sau đó, cà chua cắt hạt lựu và da heo cắt thành những miếng nhỏ hình vuông vừa ăn cạnh khoảng 1 cm.

Hành tím, hành tây và sắn rồi băm nhỏ

Trứng muối đã chuẩn bị tách lấy lòng đỏ, sau đó, rửa qua với hỗn hợp gừng và rượu trắng để khử mùi tanh. Cuối cùng rửa với nước và để ráo.

Bước 2: Làm viên xíu mại

Cho thịt băm với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng bột năng, thêm hành tím, hành tây, sẵn đã băm nhuyễn vào một tô lớn và trộn đều. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để các gia vị ngấm đều.

Sau 30 phút, chia hỗn hợp thịt thành 4-5 phần bằng nhau, vo thành viên tròn rồi ấn lõm ở giữa và đặt lòng đỏ trứng muối vào. Chú ý: dùng tay nén chặt để thịt không bị bung ra trong quá trình hấp.

READ  Bí kíp chế biến đa dạng món ốc chuối đậu – Nấu bao nhiêu ăn cũng hết

Cuối cùng cho xíu mại vào hấp cách thủy trong vòng 30 phút.

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-5

Bước 3: Trong khi chờ 30 phút cho xíu mại chín các bạn nên tiến hành làm sốt

Chần qua xương với nước sôi tầm 3 phút loại bỏ phần bọt giúp xương thơm hơn.

Xương được vớt ra tiếp tục đun với 1 lít nước nấu trong vòng 20 phút với lửa trung bình.

Chuẩn bị một cái chảo, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi và cho cà chua đã cắt vào xào với lửa to khoảng 2-3 phút. Sau đó, cho 1 muỗng tương cà vào và đun ở lửa trung bình, đến khi cà chua nhuyễn cho thêm đường, bột nêm, nước tương sao cho vừa vị.

Đổ sốt cà chua vừa nấu cùng da heo vào nồi nước xương tiếp tục nêm nếm. Cuối cùng, pha bột năng với một ít nước ấm đợi các nguyên liệu chín hết rồi cho vào để hỗn hợp có độ sánh.

Bước 4: Sau khi viên xíu mại và sốt đã nấu xong. Cho xíu mại vào trong đĩa và rưới đều nước sốt lên trên mặt và thêm một chút rau thơm để trang trí.

Cách làm xíu mại chay

  • Nguyên liệu làm xíu mại chay

Đậu hũ trắng: 3 miếng

Sắn củ: 200g

Hành boa rô: 10g

Tương cà: 2 muỗng canh

Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê

Muối: ¼ muỗng cà phê

Đường trắng: 2 muỗng cà phê

Dầu điều: 1 muỗng cà phê

Tiêu: ½ muỗng cà phê

Bột chiên xù: 2 muỗng cà phê

Bột năng: 2 muỗng cà phê

Nước tương: 25ml

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-6

  • Cách làm xíu mại chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sắn gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu sau đó ướp với muối tầm 5 phút rồi rửa và vắt sạch.

Đậu hũ cho vào bát dùng thìa tán nhuyễn đến khi mịn.

Hành boa rô bỏ rễ, rửa sạch và băm nhuyễn

Bước 2: Làm viên xíu mại

Cho đậu, sắn, hành boa rô, hạt nêm, nước tương, đường, tiêu vào tô lớn rồi trộn đều. Sau đó cho thêm một muỗng tương cà để hỗn hợp có màu hồng nhẹ và bột chiên xù để tạo độ kết dính.

Sau đó, dùng tay vo hỗn hợp thành những viên nhỏ và hấp cách thủy trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Làm sốt xíu mại

Chuẩn bị một chiếc chảo cho vào 500ml nước, thêm hạt nêm, đường, nước tương, dầu điều tạo màu nấu đến khi gia vị tan hết. Tiếp theo, cho thêm tương cà và bột năng đã pha nước vào và khuấy đều đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Sau khi xíu mại đã chín, cho ra đĩa và rưới sốt lên là đã hoàn thành xong món xíu mại chay.

Nên ăn gì với xíu mại

Xíu mại là một món ăn ngon với nhiều nguyên liệu. Những viên xíu mại dai dai, ngọt vị thịt và ngậy kết hợp với nước sốt sánh sệt đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình.

READ  Cách xào ốc ngon tuyệt như ngoài hàng không phải ai cũng biết

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-7

Chính vì ngon và được kết hợp giữa nhiều nguyên liệu, lại có nước sốt nên xíu mại có thể ăn kết hợp với rất nhiều món khác nhau.

Xíu mại có thể ăn kết hợp với cơm trong các bữa cơm, trở thành món ăn chính nhờ việc cung cấp protein từ thịt.

Bên cạnh đó, xíu mại được sử dụng nhiều với bánh mì, bún hay thậm chí là spaghetti. Những miếng bánh mì hay bún chấm đẫm trong nước sốt sánh sệt, chua ngọt tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng.

Với cách làm đơn giản và những nguyên liệu sẵn có, lại có thể sử dụng với nhiều món ăn khác là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều trường hợp. Chính vì vậy hãy tham khảo những cách làm xíu mại đơn giản trên để mang đến cho gia đình bạn nhiều món ăn hơn nhé.

Cách bảo quản xíu mại

Với nguyên liệu chính làm từ thịt hay đậu hũ nên xíu mại có cách bảo quản đơn giản và tương tự với những món ăn mặn khác.

Trong trường hợp dư thừa sau mỗi bữa ăn, bạn nên để xíu mại trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tốt nhất là trong 2 ngày, quá 2 ngày bạn nên bỏ đi vì các chất có thể bị biến đổi và gây hại cho sức khỏe.

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-8

Tuy nhiên, với cách làm xíu mại đơn giản như trên bạn nên tính toán để làm sao cho vừa ăn trong một bữa để đảm bảo tốt nhất độ thơm ngon nhé.

Người béo có nên ăn xíu mại không?

Nhắc đến xíu mại người ta nghĩ ngay đến những viên thịt được vo tròn, kết hợp với nhiều nguyên liệu, là món ăn ưa thích của nhiều người từ trẻ đến già.

Tuy nhiên, với những người đang có ý định giảm cân thì không nên ăn quá nhiều xíu mại. Vì trong cách làm xíu mại có sử dụng thịt ba rọi do đó cung cấp một lượng khá lớn chất béo và cung cấp một lượng calo lớn cho cơ thể do thường ăn kèm với nhiều tinh bột.

cach-lam-xiu-mai-don-gian-tai-nha-9

Trong trường hợp này, bạn nên thử cách làm xíu mại chay để vừa tránh việc tăng cân lại giúp đẹp da từ đậu hũ trong xíu mại chay mang lại nhé. Và xíu mại chay có hương vị không kém gì xíu mại thịt nữa. Đã ngon mà lại giúp không tăng cân.

Như vậy, bài viết đã cung cấp 3 cách làm xíu mại đơn giản tại nhà, thơm ngon, bổ dưỡng lại phù hợp với tất cả mọi người cả những người có ý định giảm cân mà đang e ngại. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không làm cho gia đình bạn một đĩa xíu mại nóng hổi, thơm ngon nhỉ. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button