Món ngonVào bếp

Cách nấu bún ốc Hà Nội ngon đúng vị tại nhà, không tanh nhớt

Cách nấu bún ốc ngon, đậm đà chuẩn vị rất đơn giản. Bún ốc là món ăn đặc trưng của miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Mặc dù dễ chế biến, nhưng nếu không biết cách sơ chế ốc thì rất dễ để lại mùi tanh và nhớt. Để có được bí quyết làm bún ốc ngon, thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của webnauan.vn nhé.

1. Hướng dẫn cách nấu bún ốc chuối đậu

1.1. Nguyên liệu

Khi nấu bún ốc, bạn cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều công đoạn từ sơ chế đúng cách đến bước chế biến nước dùng cho đậm đà. Tuy nhiên, chỉ cần nắm được một vài mẹo nhỏ trong khâu sơ chế ốc và nước dùng là bạn đã có thể thực hiện được món ăn này. Trước hết, hãy chuẩn bị đầy đủ các thành phần nguyên liệu sau đây nhé:

  • 1 kg ốc bươu hoặc ốc vặn
  • 400 gram xương
  • 2 miếng đậu phụ (Xem cách làm đậu phụ nhanh nhất tại nhà)
  • 1 chén giấm nhỏ
  • 2 quả cà chua
  • 2 quả chuối xanh
  • Hành lá, tía tô, màu tàu và rau sống
  • 1 củ gừng, 1 củ hành khô
  • Gia vị: nước mắm, mắm tôm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

1.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc chuối đậu

  • Ốc mua về đem ngâm vào thau nước muối pha loãng cùng vài lát ớt tươi khoảng 2 đến 3 tiếng cho nhả bớt bùn dơ. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch và cho vào nồi luộc chín cùng 1 muỗng cà phê muối. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Chuối xanh gọt vỏ và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 đến 15 phút cho đỡ chát.
  • Vớt ốc ra để riêng. Phần nước luộc ốc để cho lặng bớt cặn xuống đáy rồi rót nhẹ để lấy phần nước sạch ở trên. Còn ốc thì dùng tăm khều thịt ra ngoài và ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng bột ngọt cùng chút bột nghệ và gừng băm.
  • Xương chặt khúc, rửa sạch và chần sơ qua nước sôi. Sau đó cho vào nồi cùng 1,5 lít nước lọc và hầm khoảng 1 tiếng.
  • Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng hành khô băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho ốc vào xào nhanh khoảng 2 phút. Kế đến cho cà chua và chuối xanh vào xào cùng. Đến khi chuối mềm nhừ thì tắt bếp.
  • Nước luộc ốc đổ vào hầm cùng với nước xương. Đun đến khi sôi lại thì trút phần ốc xào, cà chua và chuối xanh vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Cho bún vào tô và chan nước dùng lên. Rắc thêm ít tiêu và hành lá cắt nhuyễn để món ăn ngon thêm hấp dẫn.
READ  Cách làm kem sữa chua trái cây, hoa quả, kem sữa chua xoài

2. Cách nấu bún ốc nguội

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc bươu
  • 1 kg bún tươi
  • 20 gram sả
  • 5 gram lá chanh
  • 300 gram xương heo
  • 150 ml giấm
  • 15 gram hạt nêm
  • 20 gram ớt sa tế (Xem cách làm ớt sa tế cay ngon không bị váng)
  • 5 gram muối
  • 700 ml nước

2.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc nguội

  • Ốc bươu mua về đem ngâm trong nước muối pha loãng cùng vài lát ớt. Bạn để qua đêm hoặc ít nhất ngâm trong 2 đến 3 giờ đồng hồ. Sau khi ốc nhả hết chất dơ, vớt ra rửa lại nhiều lần với nước.
  • Đun 300 ml nước cùng giấm và ít muối ăn, cho ốc bươu vào hấp cách thủy. Đun lửa đến khi ốc mở miệng đều và vảy ốc bung ra thì tắt bếp, cho ốc ra ngoài, dùng tăm tre lấy phần thịt ốc. Sau đó cắt bỏ phần ruột, chỉ giữ lại phần miệng. Phần nước hấp bạn cũng nhớ giữ lại nhé.
  • Xương heo mua về rửa sạch, sau đó chần sơ qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Tiếp đến, bắc lên bếp cho vào 700 ml nước lọc và hầm khoảng 40 phút. Cho vào 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm để nước dùng đậm đà. Khi xương mềm, dùng rây lọc lấy phần nước dùng trong.
  • Phần nước hấp ốc giữ lại ở trên cho vào hòa chung với nước dùng xương cùng 50 ml nước giấm. Như vậy phần bún ốc nguội đã hoàn thành, bạn cho ốc và bún ra bàn ăn là có thể thưởng thức. Để không ngấy, bạn có thể chấm kèm ốc với ớt sa tế, hoặc tham khảo cách làm nước chấm ốc đủ vị cực ngon nhé.

3. Cách làm món canh bún ốc

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ốc vặn
  • 300 gram thịt nạc
  • 3 muỗng canh cơm mẻ
  • 3 trái cà chua
  • 50 gram thì là
  • 3 cây hành lá
  • 1 muỗng canh hành tím
  • 2 trái ớt
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu thực vật, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu

3.2. Hướng dẫn cách nấu canh bún ốc

  • Ốc vặn mua về cũng ngâm trong nước ít nhất từ 2 đến 3 tiếng cho nhả bớt bùn. Sau đó vớt lên, rửa sạch và cho vào nồi luộc. Khi vảy ốc rời ra thì tắt bếp, cho ra tô, dùng tăm gỡ lấy thịt. Phần nước luộc ốc gạt lấy phần nước trong.
  • Cà rua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì lá rửa sạch, cắt khúc. Cơm mẻ hòa tan trong nước, sau đó rây lọc lấy phần nước cốt.
  • Thịt ốc băm nhỏ, cho vào tô cùng với thịt xay, thêm ít hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và thì lá cắt nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp và vo thành nhiều viên nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng trút hành tím vào phi thơm. Sau đó thả cà chua vào xào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê bột canh.
  • Cà chua mềm, trút nước luộc ốc, nước cơm mẻ và 400 ml nước lọc vào đun. Nước sôi cho viên ốc vào. Tiếp tục đun cho nước sôi lại thì nêm nếm gia vị, thêm vài lát ớt, hành lá và thì là cắt nhuyễn, tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.

4. Cách làm món bún ốc bươu với cà chua

4.1. Nguyên liệu

  • 2 kg ốc bươu
  • 1 kg xương heo
  • 1/2 kg cà chua
  • 1/2 kg xà lách
  • 200 gram hành lá
  • 300 gram ngò rí
  • 10 gram tía tô
  • 4 trái chanh
  • 30 ml giấm
  • 1 thìa cà phê bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ tinh đảm bảo nguyên chất)
  • 5 gram đường trắng
  • 1/2 muỗng canh dầu điều
READ  Cách chế biến tôm hùm nhiều món ngon hấp dẫn, dễ làm tại nhà

4.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc bươu

  • Ốc bươu mua về ngâm với nước vo gạo 1 đêm. Nếu không có thời gian, bạn có thể cho thêm vào 3 đến 4 quả ớt cắt lát. Như vậy chỉ cần ngâm 2 hoặc 3 tiếng.
  • Cho vào nồi luộc chín. Kế đến dùng tăm lấy phần thịt ốc ra ngoài, bỏ ruột giữ lại phần miệng, cho vào ướp với nước mắm, bột nghệ, hành tím và tỏi băm. Nước luộc ốc để lắng lấy phần nước trong.
  • Xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi và cho vào luộc khoảng 90 phút. Thường xuyên vớt bọt nổi bên trên. Đến khi xương mềm thì cho phần nước luộc ốc cùng thịt ốc, cà chua, giấm vào đun cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Hành lá, tía tô, xà lách rửa sạch. Cho bún ra tô, chan nước dùng lên. Sau đó rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn vào, ăn kèm với rau sống thì hết sảy.

5. Cách làm bún ốc đậu hũ nấu bí ngòi cay nồng

5.1. Nguyên liệu

  • 150 gram ốc bươu
  • 2 miếng đậu hũ non
  • 1 trái bí ngòi
  • 1/3 củ hành tây
  • 1 cây hành lá
  • 1 trái ớt xanh
  • 3 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh ớt bột (Xem cách làm ớt bột tại nhà)
  • 1/2 muỗng canh nước tương
  • 3 cái nấm mỡ
  • 1 muỗng canh dầu mè

5.2. Hướng dẫn cách làm bún ốc đậu hũ nấu cay

  • Ốc bươu đem ngâm nước vo gạo 3 tiếng cho nhả hết bùn. Vớt lên rửa sạch với nước và cho vào nồi luộc chín. Sau đó dùng tăm khều thịt ra ngoài. Ốc bươu bạn bỏ ruột, chỉ lấy phần thịt ở miệng.
  • Bí ngô, nấm mỡ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, cắt lát. Ớt xanh, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó thả hành tây và bí ngô vào xào trước. Khi bí ngô săn lại thì châm 1 lít nước lọc vào. Đun đến khi sôi thì thả thịt ốc, nấm mỡ, đậu hũ, ớt bột, tương ớt và nước tương vào đun. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá và ớt xanh vào. Tắt bếp và thưởng thức nước dùng đậm đà cùng với bún tươi.

6. Hướng dẫn cách nấu bún ốc với măng tươi

6.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ốc bươu
  • 400 gram măng tươi
  • 3 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 cây ngò gai
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/3 muỗng cà phê muối

6.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc măng tươi

  • Ốc sau khi ngâm nhả hết bùn thì cho vào nồi luộc chín. Dùng tăm khều thịt, bỏ ruột và rửa lại với nước cho hết nhớt. Tiếp đến đem ướp với ít hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Phần nước luộc ốc giữ lại, gạn lấy nước trong.
  • Măng tươi mua về bào mỏng, cho vào nồi luộc chín để khử độc. Bạn có thể luộc qua 2, 3 nước cho hết đắng.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho măng và ốc vào xào. Kế đến, đổ nước luộc ốc cùng 500 ml nước lọc vào đun. Bạn nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nếm thử cho vừa miệng. Canh sôi lại, cho hành lá, ngò gai cắt nhuyễn vào và tắt bếp. Bún lấy ra tô, chan nước dùng ốc lên là có thể thưởng thức.

7. Cách nấu bún ốc dọc mùng

7.1. Nguyên liệu

  • 300 gram ốc vặn
  • 3 cây dọc mùng
  • 1 chén cơm mẻ
  • 1/2 quả thơm
  • 2 quả cà chua
  • Tía tô, lá lốt
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm
READ  Cách làm nộm hoa chuối ngon, không bị thâm đen, không chát

7.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc dọc mùng

  • Ốc vặn đem ngâm trong nước ớt bột khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt ra và cho vào nồi luộc chín cùng 1/3 muỗng cà phê muối. Ốc chín, dùng tăm khều lấy thịt, nhớ bỏ phần đuôi màu đen để ốc đỡ đắng. Dọc mùng tước vỏ, bóp với muối cho mềm và rửa lại với nước, vắt khô. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt lát.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hình tím, cho ốc vào xào cùng 1/2 muỗng canh nước mắm. Sau 3 phút múc ốc ra, cho cà chua vào xào.
  • Cà chua mềm, bạn châm thêm 1 lít nước lọc vào. Đun đến khi sôi thì cho nước cốt cơm mẻ đã chắt cùng thơm, ốc, dọc mùng. Đun khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng thức cùng bún tươi.

8. Hướng dẫn cách nấu bún ốc riêu cua

8.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ốc bươu
  • 500 gram cua đồng xay
  • 200 thịt lợn xay
  • 1 kg bún
  • 1 quả trứng gà
  • 2 miếng đậu phụ
  • 4 quả cà chua
  • Rau sống ăn kèm
  • Hành khô, tỏi, ớt, gừng
  • Gia vị: mắm tôm, đường, hạt nêm, muối, me, nước mắm

Lưu ý: Để pha nước chấm ăn bún ốc ngon đúng vị, bạn có thể tham khảo cách làm mắm tôm sạch tại nhà nhé.

8.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc riêu cua

8.2.1. Mẹo sơ chế ốc và làm riêu cua
  • Cua đồng xay mua về hòa chung với 1 lít nước lọc. Sau đó dùng rây lọc lấy nước cốt và thịt cua. Ốc ngâm với nước vo gạo cùng vài lát ớt khoảng 3 tiếng thì vớt ra rửa sạch. Kế đến, cho ốc vào nồi luộc chín, dùng tăm khều thịt ra chén. Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi chiên sơ.
  • Cho phần nước cốt và thịt cua vào nồi, đun đến khi sôi thì vớt phần riêu cua nổi lên trên ra tô lớn. Sau đó cho thịt xay, hành tỏi băm, trứng gà cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp khoảng 15 phút. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. Khoảng 10 phút riêu chín, lấy ra ngoài và cắt miếng vừa ăn.
8.2.2. Nấu nước dùng và trình bày món ăn
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím, cho ốc vào xào chín. Sau đó múc ra ngoài và cho cà chua vào xào. Đến khi cà chua mềm, cho nước nấu riêu cua ban đầu vào cùng với ít nước lọc. Nêm 3 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm. Đun đến khi sôi thì cho đậu phụ đã chiên vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Lấy me ngâm nước sôi, chắt lấy nước. Sau đó cho gừng giã nhuyễn, ớt cắt lát cùng 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vào chén nước me. Khuấy đều để gia vị hòa tan. Đây là nước chấm dùng để chấm ốc.
  • Cho bún ra tô, chan nước dùng vào. Lấy thịt ốc và riêu đã hấp chín bỏ lên trên. Rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn vào.

Cách nấu bún ốc không quá khó, quan trọng là ở khâu chọn nguyên liệu sao cho thật tươi ngon và đảm bảo. Vị ngọt dai của ốc hòa quyện với nước dùng đậm đà cùng mùi thơm nhẹ của các loại rau ăn kèm. Thỉnh thoảng, hãy thay đổi thực đơn bữa cơm bằng món bún ốc để giúp bữa ăn thêm phong phú và cân bằng dinh dưỡng hơn nhé!

Mỹ Lệ tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button