Món ngonVào bếp

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên được coi là một món ăn truyền thống được nhiều người biết đến trong ẩm thực Trung Hoa. Hãy thử vào bếp làm ngay món lẩu ngon này cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên thơm ngon

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên

Nguyên liệu nấu lẩu cay Tứ Xuyên

  • 1kg xương gà
  • Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống
  • Hạt thì là, đại hồi, nguyệt quế, tiêu Tứ Xuyên mỗi loại 5g
  • Cam thảo, đinh hương, thảo quả, bạch đậu khấu, quế cây mỗi loại 10g
  • 30g ớt khô
  • 10g gừng
  • 10g tỏi
  • 10g đầu hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, tương cay Tứ Xuyên, sa tế đậu đen, đường,…
  • Thực phẩm

     kèm nhúng lẩu

  • 300g thịt ba chỉ bò
  • 500g thịt bò
  • 200g cá viên
  • Nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà,…
  • Cải thảo, cải bẹ xanh,…

Cách

chế biến lẩu cay Tứ Xuyên đơn giản

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên

Bước 1: Hầm xương gà 

lấy

 nước 

sử dụng – Cách nấu lẩu Tứ Xuyên

Xương gà mua về làm sạch da, cho vào nồi nước nấu lấy 1,5 lít nước hầm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho hạt thì là, đại hồi, nguyệt quế, tiêu Tứ Xuyên, cam thảo, đinh hương, thảo quả, bạch đậu khấu, quế cây vào cối, xay nhuyễn.

Gừng, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Đầu hành lá làm sạch da, băm nhỏ.

Ớt khô đem ngâm với nước cho mềm, nở rồi cắt nhỏ.

Thịt bò, thịt ba chỉ bò làm sạch, cắt lát có độ dày vừa phải để khi trụng mau chín tái, sau đó xếp ra đĩa. Cá viên bày ra đĩa. Các loại rau, nấm ăn kèm làm sạch da, bày ra đĩa để sẵn.

Bước 3: Nấu xốt tương Tứ Xuyên

Đặt nồi lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, gừng, đầu hành, ớt khô đã sơ chế vào chảo phi thơm. Sau đấy, bạn cho 1 muỗng canh tương cay Tứ Xuyên, 1 muỗng canh sa tế đậu đen, hỗn hợp hương liệu xay nhuyễn ở bước 2 vào và khuấy đều.

Bước 4: Nấu nước lẩu

Bắt đầu cho 1,5 lít nước hầm gà vào nồi xốt tương vừa nấu, nêm thêm 2 muỗng canh đường, khuấy đều và nấu 30 phút là được. Nếu như bạn thích ăn cay hơn, có thể cho thêm ớt khô vào nồi trong lúc nấu.

Bước 5: 

Trình bày

Nước lẩu một khi nấu xong bạn có thể đặt cả nồi lên bếp ga mini, bày cùng rau ăn kèm, thịt bò, cá viên,… Ẳn đến đâu trụng đến đó thơm ngon hết sẩy.

Lẩu Tứ Xuyên là món ăn mang “linh hồn” của ẩm thực Trung Hoa. Có nguyên liệu đa dạng, cách chế biến khá cầu kỳ có thể món lẩu này luôn mang đến hương vị hấp dẫn, khiến người ăn phải xiêu lòng và nhớ mãi.

>>>Xem thêm: Cách chế biến món Gà lửa trại

Một số

 

lưu ý

 khi thưởng thức lẩu Tứ Xuyên

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên

– Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp có thể xem xét khi ăn lẩu vị cay vì nó sẽ không bảo đảm sức khỏe cho bạn.

– Nhiều người có sở thích ăn lẩu cay với uống đồ lạnh. Tuy vậy thói quen này sẽ khiến những người bị cao huyết áp dễ bị tăng mối nguy hại đau tim. Vì lẽ đó, để chắc chắn, bạn hãy đợi tối thiểu 3 phút một khi ăn rồi hãy uống đồ lạnh nhé!

Cách

 chọn thịt bò ngon:

  • Chọn mua những thịt bò có màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. 

    Lấy

     tay ấn vào thịt bò thấy không dính tay và 

    không hề có

     mùi hôi là thịt bò ngon.

  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc 

    có nhiều

     nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đ

    ây chính là

     những loại thịt 

    không nên

     mua để 

    đảm bảo

     

    an toàn

    .

Cách

 chọn tôm tươi:

  • Nếu

     mua tôm đông lạnh thì bạn 

    cần chọn

     mua tôm còn nguyên các 

    bộ phận

    , sờ vào có 

    cảm giác

     căng, mềm dẻo tự nhiên (để 

    tránh

     mua phải tôm bị bơm thạch 

    làm tăng

     trọng lượng) và 

    nhất là

     

    không hề có

     mùi tanh, ươn.

  • Chọn những con tôm còn sống để 

    bảo đảm

     được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm 

    khỏe mạnh

    , khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.

  • Mẹo

     nhỏ: Trừ 

    khi mà bạn

     ở vùng biển 

    đã có sẵn

     hải sản tươi thì khi đi mua tôm, 

    bạn cần phải

     

    chú ý

     người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. 

    Nếu

     tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì 

    đảm bảo

     tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.

>>>Xem thêm: Cách chế biến cá điêu hồng cuộn dưa kiệu

Cách

 chọn gà nấu nước dùng:

  • Gà trong món ăn này chỉ là nguyên liệu để nấu nước 

    sử dụng

     

    tuy nhiên

     

    nếu bạn

     

    muốn

     ăn luôn phần thịt gà 

    thì nên

     mua loại gà 

    làm sạch

     sẵn da có màu vàng sáng, thịt 

    săn chắc

    , ấn vào không bị nhão, không tụ vết bầm, máu và 

    không hề có

     mùi hôi.

  • Có khả năng

     mua gà công nghiệp 

    nhưng

     

    làm giảm

     mua loại gà nuôi để 

    lấy

     trứng vì loại gà này thịt không ngon mà 

    dưỡng chất

     

    cực kì

     thấp. Khi mua gà đóng bao bì sẵn thì 

    bạn cần phải

     

    chú ý

     ngày xuất ra và ngày 

    bị quá hạn

     để 

    đảm bảo

     được độ tươi ngon của gà.

  • Còn 

    nếu như bạn

     không 

    mong muốn

     ăn thêm thịt gà thì bạn 

    có thể

     ra các siêu thị 

    đồ ăn

     mua 2 – 3 bộ xương gà nguyên con về nấu nước 

    sử dụng

    có thể giúp bạn

     tiết kiệm được 

    khá là nhiều

     tiền.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Tham khảo: (danviet, wikilady,…)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  【8/2021】Top #10 Cach Lam Lau Ca Bop Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất【Xem 15,543】

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button