Cách ngâm măng ớt lạng sơn rất ngon, bạn đã thử chưa?

0
18
Đánh giá post

Cách làm măng ớt không bị váng rất đơn giản nhưng thực tế nhiều chị em làm hay thất bại. Nhiều người cho rằng, thực hiện món măng ngâm không nổi váng chắc chắn sẽ cần đến bí quyết. Chính điều này khiến chúng ta dễ bỏ cuộc và sử dụng măng đi mua. Tuy nhiên, nếu bạn biết làm măng ớt ngon chỉ cần vài mẹo nhỏ, hẳn bạn sẽ hào hứng bắt tay vào thử nghiệm lại món này tại nhà ngay.

Bạn đang xem: Cách ngâm măng ớt lạng sơn rất ngon, bạn đã thử chưa?

*

Cách làm măng ớt không bị váng rất đơn giản nhưng khá nhiều người hay bị thất bại. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Măng tươi: 1- 2 củ lớnỚt tươi: 100gTỏi củ: 100gGiấmRượu trắngGia vị: đường, muối, hạt nêm,…

*

Chuẩn bị nguyên liệu làm món măng ngâm tỏi ớt. Ảnh: Internet

2. Cách làm măng ớt không bị váng đơn giản ngay tại nhà

Cách thực hiện để có một hũ măng ngâm ớt rất đơn giản và dễ làm, tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm thành công ngay. Vì trong quá trình thực hiện, chỉ cần phạm phải một sai lầm nhỏ thì rất có thể món ăn sẽ không có được hương vị chuẩn ngon, thậm chí có thể bị hỏng luôn cả món ăn. Chính vì vậy, để có món măng ngâm thật ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức thì bạn cần phải chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu kỹ, và thực hiện cẩn thận một chút.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Măng khi chọn mua ngoài chợ về, bạn đem cắt bỏ hết phần gốc bị cứng và phần đầu nhọn đi để bóc vỏ cho dễ. Nên mang găng tay vào để bóc bỏ hết phần vỏ đi, vì trên vỏ măng thường có những sợi lông tơ nhỏ, khi đâm vào da sẽ rất đau và ngứa nên để tránh chúng đâm vào da.Vỏ sau khi đã bóc hết ra thì đem măng đi rửa sạch với nước và để ráo.Ớt tươi rửa sạch, để ráo nước. Có thể thái nhỏ ra hoặc để nguyên quả cũng được, tùy theo sở thích của bạn.Tỏi bóc bỏ phần vỏ, cắt thành từng lát mỏng.

*

Măng bóc bỏ phần vỏ ở bên ngoài và rửa sạch với nước. Ảnh: Internet

READ  Khách Sạn Ống Tròn Đà Lạt

2.2. Tiến hành cách làm măng ớt không bị váng

Măng sau khi đã ráo hết nước thì tiến hành thái lát mỏng vừa ăn. Chuẩn bị một cái thớt, và con dao sắc để quá trình thái dễ dàng hơn nhé.Chuẩn bị thêm một bát nước muối pha loãng ngâm măng khi cắt ra để măng không bị thâm đen và chua.

*

Thái măng thành từng lát mỏng vừa ăn. Ảnh: InternetTiến hành cắt măng thành từng lát mỏng sao cho vừa ăn. Khi thái bạn nên ngâm măng vào trong phần nước muối pha loãng đã chuẩn bị sẵn trước đó.Thái xong thì ngâm măng khoảng 6 tiếng đồng hồ hoặc cũng có thể ngâm qua đêm, để măng tiết ra hết chất nhựa. Măng sau khi đã ngâm xong thì vớt ra rổ cho ráo bớt nước.

Xem thêm: 6 Địa Điểm Ăn Bánh Tráng Nguyễn Thượng Hiền, Phường 04, Quận 3, Hồ Chí Minh

*

Ngâm măng khoảng 6 tiếng đồng hồ hoặc có thể qua đêm. Ảnh: InternetChuẩn bị một cái nồi, cho nước sạch vào, nấu sôi thì cho vào luộc. Luộc đến khi nào măng sủi bọt thì vớt ra rổ. Với bước này các bạn không nên luộc quá lâu, khi măng đã sủi bọt thì vớt ra để măng khi ngâm được giòn, để được lâu hơn và cũng là để khử độc cho măng.

*

Luộc sơ măng đến khi sủi bọt thì vớt ra để ráo nước. Ảnh: InternetVớt măng ra rổ, để thật ráo nước như vậy, quá trình ngâm măng không bị nổi hay đóng váng.Trong khi đợi măng ráo nước thì bạn chuẩn bị một bình thủy tinh hoặc hũ nhựa thật khô sạch. Măng ráo hết nước thì cho vào trong hũ, cho thêm ớt và tỏi đã cắt lát, cho vào xen kẽ, cứ một lớp măng thì sẽ đến một lớp tỏi, ớt.Sau khi xong thì thì bạn lấy giấm cho vào một cái bát lớn, thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê rượu trắng vào và trộn đều tất cả hỗn hợp trên lại với nhau. Khuấy xong đổ hết hỗn hợp vào trong hũ măng vừa mới xếp trước đó.

*

Tiến hành làm hỗn hợp nước ngâm măng. Ảnh: InternetCác bạn lưu ý hỗn hợp giấm phải đổ ngập qua mặt măng để măng không bị hư hỏng khi ngâm nhé. Nếu hỗn hợp giấm không đầy bình thì có thể cho thêm giấm vào, đến khi nào ngập qua măng thì thôi. Bạn tránh đổ nước sôi vì nếu thêm nước, măng sẽ rất dễ bị hư hỏng khi ngâm.

*

Đổ hỗn hợp nước vào ngập mặt măng để khi ngâm không bị ứng hay hư hỏng. Ảnh: Internet

*

Đậy kím nắp và bảo quản măng ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Ảnh: Internet

*

Sau thời gian ngâm khoảng từ 3 – 5 ngày là có thể thưởng thức cùng với cơm. Ảnh: Internet

READ  Bức Tranh Điêu Khắc Bằng Đá To Nhất Thế Giới

3. Một số lưu ý khi làm món măng ngâm ớt

Để món măng ớt ngon thì các bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ, đặc biệt là măng.Măng được chọn phải là loại măng mọc lên từ củ tre, vầu hoặc giang, nên chọn loại măng có kích thước vừa, không chọn loại quá to, quá dài hoặc quá nhỏ. Nên chọn củ măng có độ to vừa, ngắn, không bị cong, bề ngoài không có những nốt đốm, vỏ hơi mỏng và phải là măng tươi, không chọn loại măng héo.Đối với ớt thì nên chọn loại ớt trái tươi, quả to. Vị cay các bạn có thể giảm hay thêm tùy thích, phụ thuộc vào độ ăn cay của bạn.Tỏi dùng để ngâm chung với măng nên chọn những củ có độ to vừa, không chọn những củ đã bị héo, hư hỏng. Vì khi ngâm chúng sẽ để làm dậy mùi và món ăn cũng không thể để được trong thời gian dài.Còn về nguyên liệu giấm bạn cũng nên chọn loại giấm gạo hoặc giấm táo, có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

Xem thêm:

Như vậy là Chuyên mục món ngon của trade-union.com.vn đã chia sẻ cùng bạn cách làm măng ớt không bị váng, và có hương vị ngon đúng chuẩn rồi. Bạn thấy đấy, mẹo hay bí quyết ngâm măng này thật đơn giản và không phải thử thách đúng không nhỉ. Chỉ cần cẩn thận một chút là được thôi. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay lên thực đơn và đi chợ làm ngay cho gia đình một hũ măng tỏ ớt thật ngon đi nào. Với hương vị ngon ngất ngây khó cưỡng từ độ giòn, chua của măng và vị cay the the của ớt, mùi thơm của những lát tỏi, không chỉ kết hợp với các món khác, đôi khi dùng với cơm trắng thôi cũng đủ ngon.

READ  Đi Vũng Tàu Bằng Xe Máy Qua Phà Cát Lái