Nươc chấmVào bếp

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại

Từ xa xưa, trong các bữa ăn của người Việt không thể thiếu bát nước mắm, nó được coi là “quốc hồn quốc túy”, là linh hồn của món ăn Việt . Ngày nay với sự đa dạng, biến tấu của các món ăn, thì bát nước chấm cũng được thay đổi ít nhiều.

Một chén nước chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, trọn vị. Tuy nhiên, cách pha nước chấm ngon nhất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ các loại gia vị. Chúng tôi xin gửi bạn 10 công thức pha nước chấm ngon cho từng món ăn được rất nhiều người yêu thích.

1. Cách pha mắm tôm chấm bún đậu, thịt luộc

Chuẩn bị nguyên liệu:

• 2 muỗng mắm tôm nguyên chất

• 1,5 muỗng đường

• 1/3 muỗng cà-phê bột ngọt (nếu thích)

• 1 muỗng nước cốt chanh/tắc

• Tỏi, ớt băm

Cách làm:

• Đong trước lượng mắm tôm cần ăn ra tô/chén, cho đường (và bột ngọt) vào đánh đến khi đường tan. Nếm lại xem vị ngọt đã vừa miệng chưa để gia giảm thêm mặn ngọt.

• Với 3-4 người ăn, đong chừng 100 ml mắm tôm (6 muỗng canh) và đánh tan với 60g đường (3 muỗng canh) là vừa.

• Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm, tắt bếp.

• Đổ ngay dầu còn đang sôi nóng vào mắm tôm, khuấy đều tay để mắm chín, bay mùi nồng của mắm tôm sống, sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.

• Trước khi ăn cho thêm ớt, tỏi tùy thích.

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-1

Nước chấm cho món bún đậu mắm tôm, thịt luộc.

2. Cách pha nước mắm me chấm đồ biển

Chuẩn bị nguyên liệu:

• 0,5 kg me

• 0,5 kg đường

• 1,5 lít nước

• 1 muỗng cà-phê muối (hoặc nước mắm)

• 1 muỗng cà-phê dầu mè.

• Tỏi ớt bằm chỉ cho thêm vào sốt me khi ăn

Cách làm:

Nước chấm me là loại nước chấm có vị chua ngọt nên thường dùng kèm với các món hải sản nướng có chút vị tanh như tôm, cua, hoặc cá kèo… Ngoài ra, nước chấm me dùng để ăn kèm hột vịt lộn cũng rất ngon. Làm nước chấm me không khó nhưng khi cần dùng lại hơi mất thời gian nên mình thường làm nhiều, cho vào chai để trong tủ lạnh dùng dần.

• Cho 0,5 kg me, 1,5 lít nước vào nồi, ngâm 30 phút cho me mềm, sau đó lấy muỗng tán cho me nhuyễn trong nước. Dùng rây lọc bỏ hạt, vỏ me và bã me, chỉ giữ lại nước me.

• Cho nước me vào nồi sạch cùng với 0,5 kg đường và 1 muỗng cà-phê muối, đặt lên bếp nấu lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để me không bị khét ở đáy nồi. Khi nước me đã hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm 1 muỗng cà-phê dầu mè để nước sốt me dậy mùi thơm. Đợi nước sốt me nguội thì cho vào chai, để trong tủ lạnh dùng dần.

• Pha nước sốt me: Khi cần dùng nước chấm me để chấm bạn lấy 2 muỗng cà-phê dầu ăn cho vào chảo chống dính, cho ½ muỗng cà-phê tỏi băm vào, phi thơm, rót lượng nước sốt me vừa đủ dùng vào, khuấy đều, nêm thêm chút xíu nước mắm, nếm lại vị mặn ngọt cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, đổ nước sốt me ra chén, thêm ớt băm vào để có độ cay tùy ý.

READ  Cách kho sườn non chua ngọt đơn giản ngon ngất ngây tại nhà

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-2

Nước mắm me chấm hải sản

3. Cách pha nước chấm ốc luộc

Cách 1:

• 2 muỗng nước mắm ngon

• 2-3 muỗng đường

• 1 muỗng nước cốt chanh

• 1 trái tắc/quất

• 1 muỗng nước lọc

• Gừng

• Tỏi, ớt băm

• Sả bào mỏng

• Lá chanh

• Rau mùi/ngò cắt vụn

• Cho nước mắm, đường và nước lọc vào nồi, nấu sôi cho tan đường rồi tắt bếp.

• Chờ khi nước mắm đường nguội hoàn toàn mới cho nước cốt chanh vào (để chanh không đắng) sau đó trộn đều, nếm để gia giảm vị mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.

• Gừng giã nhuyễn. Lá chanh và rau ngò/mùi rửa sạch, cắt nhuyễn. Tước bỏ phần sả già, lấy lõi non bào mỏng. Tắc/Quất rửa sạch, cắt đôi.

• Cho gừng, lá chanh, rau mùi, sả bào vào nước mắm đường, khuấy đều, nếm lại lần nữa cho thật vừa ăn rồi thả luôn quả quất vào nước chấm. Tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm nước mắm chấm ốc dậy mùi thơm.

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-3

Nước mắm chấm ốc luộc

Cách 2:

– 2 muỗng canh nước mắm ngon

– 1 muỗng canh nước sôi để nguội

– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

– 2 muỗng canh đường

– ½ chén gừng giã nhuyễn, ớt băm, tỏi băm

Cách làm: Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều hỗn hợp này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.

4. Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản

Cách 1:

Chuẩn bị nguyên liệu:

• Đường cát trắng: 7g

• Chanh: 1 quả

• Ớt xiêm xanh: 2g

• Muối: 1g

• Lá chanh

Cách làm:

– Chanh bạn cắt ra và vắt lấy nước cốt chanh, sau đó đổ qua rây lọc bỏ hạt đi. Bạn cần ghi nhớ bước này bởi nếu còn hạt thì nước chấm muối ớt xanh sẽ bị đắng và ăn không ngon.

– Ớt xiêm bạn đem rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Chú ý là nếu ớt xanh vẫn còn nước thì món nước chấm mà chúng ta pha sẽ không thể để lâu được.

– Tiếp theo, bạn cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, bật nút xay. Bạn nhớ xay cho kỹ, cứ xay được khoảng 10 giây thì dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau.

– Cuối cùng, bạn đổ nước cốt chanh đã lọc ở bước 1. Nhấn nút xay cho đều và đổ ra.

*Lưu ý: Sau khi áp dụng cách làm muối ớt xanh ngon trên đây, bạn hãy đem hỗn hợp thu được đựng trong lọ thủy tinh. Giờ đây, bất cứ khi nào nhà bạn làm lẩu hải sản hay nướng hải sản thì có thể lấy nước chấm muối ớt xanh ra để chấm kèm. Nếu muốn, bạn hãy xay thêm cả lá chanh để hỗn hợp nước chấm thêm dậy vị nhé.

READ  Cách hấp ghẹ dễ dàng, thơm ngon với 4 phương pháp tiết kiệm thời gian

– Ngoài dùng để chấm hải sản thì muối ớt xanh còn được dùng để ướp hải sản trước khi nướng. Món nước sốt thơm lừng với vị cay cay, hăng hăng của ớt sẽ khiến các món hải sản nướng, chân gà nướng trở nên dậy mùi hơn bao giờ hết.

Cách 2:

Chuẩn bị nguyên liệu:

• Ớt xiêm xanh: 100 gr

• Chanh không hạt: 2 trái

• Sữa đặc: 60 gr

• Đường trắng: 50 gr

• Muối: 15 gr

• Lá chanh: 10 lá non

Cách làm:

Bước 1: Ớt xiêm bỏ hạt và cuống. Nên chịu khó bỏ hạt ớt để cho màu sắc của muối đẹp hơn, không bị lẫn hạt ớt và muối chấm sẽ đỡ cay hơn. Lá chanh cắt nhỏ, có lá chanh muối sẽ có màu xanh đẹp và dậy mùi thơm hơn. Ớt và lá chanh rửa sạch, để thật ráo nước. Nếu còn dính nước, sốt chấm sẽ không bảo quản được lâu.

Bước 2: Chanh gọt vỏ, tách múi. Có thể sử dụng chanh không hạt hoặc có hạt (nhớ bỏ phần hạt để muối không bị đắng). Nếu không rảnh để tách múi chanh bạn có thể vắt lấy nước cốt như thông thường.

Bước 3: Cho các nguyên liệu khô: ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn cho các nguyên liệu khô vào cối giã nhuyễn, rồi mới cho nước cốt chanh và sữa đặc vào khuấy đều (nên dùng nước cốt chanh nếu không có máy xay).

Bước 4: Sau đó cho 2 nguyên liệu ướt là sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn. Muối sẽ có màu xanh lá cây nhạt, điểm thêm những hạt li ti màu xanh đậm nhìn rất bắt mắt. Lúc này bạn nên nếm lại lần nữa và cân chỉnh theo khẩu vị nhà mình.

Bước 5: Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt, đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng.

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-4

Muối ớt xanh chấm hải sản

5. Cách pha nước chấm bún thịt nướng

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 2 muỗng nước mắm

– 2 muỗng nước cốt chanh

– 2 muỗng đường

– 4 muỗng nước lọc

– Tỏi, ớt tươi

Cách làm:

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-5

Nước chấm bún thịt nướng

– Hòa tan 4 muỗng nước lọc cùng 2 muỗng đường vào một cái tô, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

– Cho 2 muỗng nước mắm vào tô, rồi cho 2 muỗng nước cốt chanh vào cùng. Khuấy đều tay đến khi nước mắm hòa tan với đường và chanh. Lưu ý, bạn nên loại bỏ hạt chanh để nước mắm ăn bún thịt nướng không bị đắng.

– Tỏi, ớt băm nhỏ sau đó cho vào tô nước mắm vừa pha. Làm như vậy sẽ giúp tỏi ớt nổi lên bề mặt tạo sự đẹp mắt.

Với công thức trên, bạn có thể tăng giảm lượng đường, nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc sao cho đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 và vừa khẩu vị là được.

6. Cách pha nước mắm gừng chấm vịt

Chuẩn bị nguyên liệu:

• 5 muỗng đường

READ  Bí Quyết: Cách Làm Xôi Gà Ngon Để Bán Khách Ăn Là Mê!

• 5 muỗng nước mắm ngon

• 2,5 muỗng nước lọc

• 2,5 muỗng gừng ớt giã nhuyễn

• 1 muỗng nước cốt chanh (nếu thích nước mắm gừng có vị chua nhẹ)

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-6

Nước chấm gừng ( Ảnh minh họa).

Cách làm:

• Cho đường, nước mắm, nước lọc vào nồi, nấu sôi rồi để liu riu chừng 5 phút cho nước mắm hơi sánh lại (gọi là nước mắm kẹo)

• Chờ nước mắm kẹo nguội hoàn toàn thì cho gừng – ớt giã nhuyễn vào khuấy đều, nếm lại cho vừa miệng. Nếu thích nước mắm gừng có vị chua dịu thì cho thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh.

7. Cách pha mắm nêm

Mắm nêm là loại nước chấm không thể thiếu trong các món bánh gỏi hoặc các món nướng của người miền Trung bởi hương vị đặc trưng của nó. Mắm nêm thích hợp với các loại bánh làm từ bột như bánh ướt, bánh hỏi lòng heo hay đặc biệt là bánh tráng, nem lụi, bún…

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Dứa: 1/4 quả

– Tỏi, ớt

– Đường

– Chanh

– Mắm nêm

Cách làm:

– Tỏi ớt bỏ vỏ, rửa sạch và băm thật nhuyễn.

– Dứa cắt thành miếng nhỏ rồi giã nát hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

– Chanh vắt lấy nước cốt, nhớ bỏ hạt chanh đi để mắm nêm không bị đắng.

– Trộn đều 2 thìa cà phê tỏi, ớt băm nhỏ và dứa xay nhuyễn với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Sau đó, pha mắm nêm với gia vị vừa trộn trên theo tỷ lệ 1:1.

Chú ý: Bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy khẩu vị cũng như tùy theo loại dứa bạn đã mua. Nếu dứa chín thì vị sẽ ngọt hơn nên bạn có thể giảm lượng đường cho phù hợp và ngược lại.

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-7

Mắm nêm ( Ảnh minh họa).

8. Cách pha nước chấm nem

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 quả chanh.

– 2 muỗng nước mắm.

– 1,5 muỗng dấm.

– 4 muỗng nước

– 2,5 muỗng đường

– Tỏi, ớt băm nhuyễn

– Lá mùi tàu thái sợi.

Cách làm:

– Dấm, đường, nước mắm cho vào bát hòa tan cùng với nước.

– Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.

– Thêm tỏi, ớt băm vào khuấy nhẹ

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-8

Nước chấm nem ( Ảnh minh họa).

9. Cách pha sốt chấm thịt heo nướng

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 thìa mè rang vàng

– Tỏi, hành tây tùy ý

– 2 thìa tương đậu Doenjang

– 2 thìa tương ớt

– 2 thìa dầu mè

– 1,5 thìa đường

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-9

Nước sốt chấm thịt nướng

Cách làm:

Cho tất cả vào tô trộn đều cho đến khi đạt hỗn hợp màu đỏ bắt mắt đều vị.

10. Cách pha nước giấm đường cho món chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu: 250 gram đường kính trắng, nửa lít giấm gạo

Cách làm: Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt…

Cách pha 10 loại nước chấm chuẩn vị từ Bắc vào Nam ngon bất bại-10Nước giấm đường cho các món chua ngọt

Chúc các bạn thành công!

Theo An Nhiên- Vietnamnet.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Nươc chấm

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button