Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeMẹo vặtCách ủ sữa chua bằng thùng đá đúng chuẩn để sữa chua...

Cách ủ sữa chua bằng thùng đá đúng chuẩn để sữa chua thơm ngon nhất

Đánh giá post

Trong bài viết hướng dẫn làm sữa chua trước, mình có giới thiệu đến phương pháp ủ sữa chua bằng thùng đá. Cho đến hôm nay mình mới rảnh rang để hướng dẫn các bạn ủ sữa chua bằng cách này. Thực tế thì thùng đá là một vật dụng thiết yếu của các gia đình, nó được sử dụng để đựng nước đá với công dụng giữ nhiệt rất tốt. Nếu gia đình bạn có một chiếc thùng đá và bạn đang có ý định làm sữa chua thì đừng bỏ qua chiếc thùng hữu ích này. Bởi chỉ cần thực hiện cách ủ sữa chua bằng thùng đá đúng chuẩn, bạn sẽ có được những hũ sữa chua thơm ngon, chất lượng. Khi mà bạn không có nồi cơm điện, máy ủ hay lò vi sóng thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời đấy.

Tham khảo: Cách ủ sữa chua bằng nồi thường đơn giản mà hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể thực hiện cách ủ sữa chua bằng thùng đá, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Sữa đặc: 2 lon
  • Nước ấm: 2 lon
  • Sữa chua cái không đường: 2 hộp
  • Hũ đựng sữa chua
  • Màng bọc thực phẩm
  • Bột trà xanh: 50 gram

Các bước ủ sữa chua bằng thùng đá

Để bạn có được những hũ sữa chua thơm ngon, giàu dinh dưỡng chỉ với thùng đá, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước ủ sữa chua sau đây:

READ  Bí quyết chọn thịt bò ngon và mẹo chế biến thịt bò đúng cách

Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa

Với phần sữa đặc đã chuẩn bị bạn đem hòa cũng với 2 lon nước sôi, khuấy thật đều tay để hỗn hợp tan hoàn toàn, đến khi hỗn hợp sữa âm ấm thì dừng lại.

cách ủ sữa chua bằng thùng đá

Trong cách làm ngày hôm nay chúng tôi sử dụng sữa đặc để ủ sữa chua, bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường, kết hợp với sữa đặc hoặc đường để tạo vị ngọt cho sữa đều được. Tuy nhiên, khi sử dụng các nguyên liệu khác, các bạn cần cân đối tỉ lệ các nguyên liệu sao cho phù hợp để sữa chua có hương vị chuẩn nhất.

Bước 2: Cho men mồi vào

Đợi đến khi hỗn hợp sữa có độ ấm từ 40-45 độ C, thì cho 2 hộp sữa chua không đường làm men mồi vào.

Dùng đũa khuấy đều tay để sữa chua cái được trộn đều trong hỗn hợp sữa. Khuấy nhẹ nhàng, khi sữa chua tan hết thì dừng lại.

Trong bước cho men mồi vào hỗn hợp sữa, các bạn cần lưu ý, không cho men vào khi hỗn hợp sữa quá nóng. Bởi nếu ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến các vi khuẩn lên men bị chết, như vậy quá trình lên men sữa chua sẽ không thành công.

Bước 3: Cho bột trà xanh vào hỗn hợp

Khi đã khuấy đều men, bạn cho bột trà xanh vào hỗn hợp đã được chuẩn bị ở bước 2.

Tiếp đến, dùng rây lọc sạch hỗn hợp nhằm đảm bảo thu được hỗn hợp mềm mịn nhất. Như vậy, khi làm sữa chua sẽ đảm bảo thành phẩm thu được có sự đồng nhất và mềm dẻo.

READ  Khử mùi tanh của tôm bạn nên biết khi chế biến

Bước 4: Cho hỗn hợp vào hũ

Cho phần hỗn hợp sữa và trà xanh đã được rây sạch vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm bịt kín phần nắp là được.

cách ủ sữa chua bằng thùng đá

Bước 5: Ử sữa chua bằng thùng đá

Cũng tương tự như một số cách ủ khác, công đoạn ủ sữa chua bằng thùng đá rất đơn giản như sau:

Đặt một lớp hũ thủy tinh dưới đấy thùng đá. Sau đó, mới xếp các hộp sữa chua đã chuẩn bị vào thùng.

cách ủ sữa chua bằng thùng đá

Tiếp đến, cho nước ấm khoảng 50 độ C vào thùng, đến khi nước nhập 2/3 hũ sữa chua thì dừng lại.

Đậy kín thùng đá trong thời gian 7 tiếng liên tục, trong quá trình ủ không nên mở nắp thùng đá, tránh thoát nhiệt ra bên ngoài.

Bước 6: Bảo quản và thưởng thức

Khi đã ủ đủ thời gian, hãy cho sữa chua ra ngoài và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Hương vị béo thơm của sữa kết hợp với vị thơm đặc trưng của trà xanh chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng và yêu thích.

cách ủ sữa chua bằng thùng đá

Những tác dụng của sữa chua với sức khỏe

Sữa chua là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất mà sữa chua còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đó là:

Điều hòa lipid máu

Một trong những tác dụng tuyệt vời của sữa chua đó là tác dụng điều hòa mỡ máu, lipid máu một cách hiệu quả. Với tác dụng này, sữa chua rất phù hợp cho người lớn tuổi, người mỡ máu cao.

Bởi khi sử dụng thường xuyên, các lợi khuẩn trong sữa chua sẽ tăng cường phân hủy axit mật. Axit mật là thành phần chứa cholesterol. Do đó, sử dụng sữa chua đều đặn mỗi ngày sẽ giúp lượng choleterol trong cơ thể sẽ được điều hòa ở mức ổn định.

READ  Ô nhiễm không khí: Thực trạng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Tăng cường tiêu hóa

Lợi khuẩn và axit lactic có trong sữa chua là một trong những yếu tố kích thích, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn tốt cho dạ dày con người. Bạn nên sử dụng sữa chua sau mỗi bữa ăn để đảm bảo quá trình tiêu hóa thức ăn đạt hiệu quả tốt, ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Hệ thống lợi khuẩn và prolactin có trong sữa chua, sẽ giúp cơ thể bổ sung nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Cùng với đó, các vitamin, dưỡng chất có trong sữa chua sẽ là nguồn dưỡng chất quan trọng giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh.

Khi cơ thể được bổ sung dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết, hệ thống miễn dịch sẽ được củng cố. Nhờ đó, giúp cơ thể phòng ngừa và đẩy lùi các tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả.

Tham khảo: Cách ủ sữa chua bằng lò nướng đơn giản

Trên đây là cách ủ sữa chua bằng thùng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn cũng như một số công dụng của sữa chua đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn làm được những hũ sữa chua chất lượng, thơm ngon. Nếu bạn đang bí ý tưởng cho những món ăn ngon trong thực đơn bữa cơm hàng ngày có thể tham khảo danh mục món ngon mỗi ngày tại NGONaz nhé. Chúc các bạn thành công!

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments