Món ngonVào bếp

Cách Ướp Xiên Que Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Cách Làm Thịt Xiên Nướng Rau Củ

Thịt xiên nướng rau củ là một trong những món ăn không thể thiếutrong các bữa tiệc BBQ tại nhà và khi đi cắm trại, dã ngoại. Với nhữngcông thức tẩm ướp và cách làm thịt xiên nướng rau củ dưới đây, chỉsau 30 – 60 phút là các bạn có thể đặt lên khay vỉ nướng của bếp nướngBBQ và thưởng thức rồi đó!

1. Thịt heo xiên nướngrau củ sốt BBQ Hàn

1. Thịt heo xiên nướngrau củ sốt BBQ Hàn

Sốt BBQ Hàn cóthể nói là một trong những loại sốt tẩm ướp thịt và đồ nướng xiên que ngon nhất. Chỉ vớimột hủ sốt BBQ chất lượng, các bạn có thể sử dụng để làm hầu hếttất cả các món nướng. Cùng chúng mình tham khảo ngay cách làm thịt nướngxiên que rau củ dưới đây nhé!

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 muỗng canh sốtBBQ Hàn Quốc2 muỗng canh mậtong2 muỗng cà phêrượu gạo2 muỗng cà phê nướctương1 muỗng cà phêdầu mè/ dầu hào500g thịt bachỉ heo1 quả bí ngòinhỏ, cắt làm đôi theo chiều dọc, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn150g cà chua bi100g ớt chuông đỏvà xanh, bỏ cuống, bỏ hạt và thái thành miếng vừa ăn

2 muỗng canh sốtBBQ Hàn Quốc2 muỗng canh mậtong2 muỗng cà phêrượu gạo2 muỗng cà phê nướctương1 muỗng cà phêdầu mè/ dầu hào500g thịt bachỉ heo1 quả bí ngòinhỏ, cắt làm đôi theo chiều dọc, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn150g cà chua bi100g ớt chuông đỏvà xanh, bỏ cuống, bỏ hạt và thái thành miếng vừa ăn

Cách ướp thịt xiên nướng BBQ

Thịt heo khi muavề các bạn rửa sạch và cắt bớt phần da bạc hoặc mỡ thừa và thái thịt heothành những khối hình vuông vừa ăn với kích thước gần bằng nhau, sau đó đểráo nước. Tiếp theo, bạn trộn sốt BBQ Hàn, mật ong, rượu gạo, nước tươngvà dầu ăn trong một bát nhỏ. Sau đó rưới lên thịt heo và rau củquả đã thái thành miếng và dùng tay trộn cho gia vị ngấm đều. Để tẩmướp thịt xiên nướng rau củ thấm vịvà đậm đà, các bạn nên ướp trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 1 tiếngtrước khi nướng.

Cách làm thịt xiên nướngBBQ

Cách làm món thịt xiên nướng rau củ không quá phức tạp nhưnhững món sườnnướng. Các bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bếp nướng BBQ, khay vỉ nướng cùng với xiên que là có thểhoàn thành món ăn này trong vòng 15 – 20 phút.

Bạn đang xem: Cách ướp xiên que

Trước khi bắt tay vào cách làm thịt nướng xiên rau củ, các bạn làm nóng bếp nướng khoảng5 phút và xiên thịt heo xen kẽ với bí ngòi, cà chua bi và ớt chuông.Sau đó phết thêm ít nước sốt tẩm ướp lên và đặt lên vỉ nướng thịt.Các bạn nên xếp các xiên thịt nướngrau củ nằm ở giữa vỉ nướng, đồng thời thường xuyên lật trở xiênthịt và phết thêm nước sốt cứ sau vài phút để giúp thịt không bị khô.Khi thịt có màu nâu đậm và dậy mùi thơm, các bạn có thể dùng kẹp gắpvà thưởng thức chung với nước chấm.

*

TIPS: các bạn cũngcó thể sử dụng bếp nướng than hoakhông khói để giúp món món thịt xiên nướng đạt độ thơm ngon và hấp dẫnnhất. Chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng 180 độ C và thường xuyên lậttrở đều các xiên que để thịt chín đều từ trong ra ngoài mà không bịkhô.

2. Thịt bò xiên nướngrau củ

Nếu là một tínđồ ẩm thực nghiện những món nướngBBQ thơm lừng hấp dẫn thì các bạn không nên bỏ qua cách làm thịt xiên rau củ nướng dưới đâyđâu. Với hương vị đậm đà, cùng thịt bò mềm tan, mọng nước thêm chúthương nồng của rượu vang đỏ, đảm bảo mọi người trong gia đình bạn sẽđều tấm tắc khen ngon cho mà xem! Cùng chúng mình tham khảo ngay bíquyết làm rau củ nướng xiên thịt bò dưới đây nhé!

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 chén dầu oliu½ chén nước tương2 muỗng canh nước chanh tươi2 muỗng canh rượu vang đỏ3 muỗng canh sốt dầu hào1 muỗng canh mật ong2 muỗng cà phê mù tạt1 muỗng canh tỏi1 muỗng cà phê tiêu đen800g thịt bò bít tết (nên lựa thăn bò)200g nấm mỡ3 quả ớt chuông (1 đỏ, 1 xanh, 1 vàng)1 củ hành lớn

1 chén dầu oliu½ chén nước tương2 muỗng canh nước chanh tươi2 muỗng canh rượu vang đỏ3 muỗng canh sốt dầu hào1 muỗng canh mật ong2 muỗng cà phê mù tạt1 muỗng canh tỏi1 muỗng cà phê tiêu đen800g thịt bò bít tết (nên lựa thăn bò)200g nấm mỡ3 quả ớt chuông (1 đỏ, 1 xanh, 1 vàng)1 củ hành lớn

READ  #27 Món bún chay ngon nhất và cách làm chi tiết tại nhà cho bữa sáng

Hướng dẫn tẩm ướpthịt xiên que nướng rau củ

Thịt bò và rau củ quả khi mua về các bạn rửa sạchvà thái thành từng miếng vừa ăn với kích thước gần bằng nhau để làm xiên que nướng trông bắt mắt vàhấp dẫn hơn. Tiếp theo, các bạn trộn dầu ô liu, nước tương, nước chanh, rượuvang đỏ, dầu hào, mật ong, mù tạt, tỏi và tiêu trong một bát lớn cho đếnkhi tất cả gia vị hòa quyện với nhau. Có thể nêm nếm bằng muối, đường,hạt nêm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Và cuối cùng, một trong những bí quyết giúp cách làm thịt xiên nướng thơm ngon hơnchính là công đoạn tẩm ướp cần phải thấm đều từng miếng thịt và raucủ quả. Các bạn nên mang bao tay vào và dùng tay rưới nước sốt lên thịtvà rau củ, nhẹ nhàng chà xát để hỗn hợp ngấm vào nhanh hơn. Sau đócác bạn có thể cho vào một túi zipper và ướp trong tủ lạnh từ 1 – 3tiếng trước khi nướng.

Trong khi đợi thịt bò và rau củ quả ướp xong, các bạncó thể chuẩn bị xiên que nướng vàtham khảo thêm cách làm nướcchấm thịt nướng để giúp kích thích vị giác khi ăn hơn.

Cách làm thịt xiên nướngngon

Sau khi các nguyên liệu nướng đã ngấm gia vị, các bạnlấy ra và tiến hành xiên thịt và rau củ quả xen kẽ nhau. Sau đó làmnóng trước vỉ nướng của bếp nướng thịtở nhiệt độ cao đến khoảng 200 độ C và phết thêm một ít dầu lên mặt vỉ.

Đặt thịt xiên rau củ lên vỉ nướng và phết thêm ít nướcsốt hoặc rắc thêm ít muối và hạt tiêu. Nướng ít nhất khoảng 4 – 5 phútmỗi mặt và trở đều cho đến khi thịt bò chín mềm. Khi xiên nướng đãchín đều, các bạn có thể gắp ra và thưởng thức cùng nước chấm hoặccác loại rau ăn kèm đồ nướng để ítbị ngấy hơn.

*

TIPS: ngoài cách làm thịt xiên nướng rau củ trên bếpnướng, các bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để nướng chín các mónxiên que. Tuy nhiên bạn nên bọc thêm giấy bạc khi nướng và phết thêm dầuđể chống dính. Thông thường, khi nướng thịt bò xiên que trong lò nướng,các bạn sẽ mất khoảng 10 – 13 phút ở nhiệt độ nướng 200 độ C.

3. Bò xiên nướng raucủ sốt Teriyaki

Đối với nhữngai từng thưởng thức qua ẩm thực Nhật Bản hay du lịch đến “đất nước mặttrời mọc” này, chắc chắn các bạn không còn lạ gì với những món nướngđược tẩm ướp nước sốt Teriyaki. Loại nước sốt này được xem làlinh hồn cũng như sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật, sở hữu hươngvị ngọt thanh cùng vị mặn của nước tương Nhật, thêm mùi hương thoang thoảngcủa hạt vừng. Hãy cùng mình xem thử cáchlàm xiên thịt nướng rau củ kiểu Nhật này có gì đặc biệt không nhé!

*

Nguyên liệu cần chuẩnbị:

1/2 chén nước tương6 muỗng mật ong1 muỗng canh giấm gạo1 muỗng canh rượu gạo Nhật1/2 muỗng cà phê dầu mè1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ2 muỗng cà phê tỏi băm1 muỗng canh bột ngô1 kg thịt bò bít tết cắt thành những miếng hình vuông với độdày khoảng 2.5cm300g thơm cắt thành những miếng hình vuông bằng với thịtbò300g hành tây cắt thành những miếng hình vuông tương tự1 muỗng canh hành lá thái lát2 muỗng canh lá rau mùi

1/2 chén nước tương6 muỗng mật ong1 muỗng canh giấm gạo1 muỗng canh rượu gạo Nhật1/2 muỗng cà phê dầu mè1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ2 muỗng cà phê tỏi băm1 muỗng canh bột ngô1 kg thịt bò bít tết cắt thành những miếng hình vuông với độdày khoảng 2.5cm300g thơm cắt thành những miếng hình vuông bằng với thịtbò300g hành tây cắt thành những miếng hình vuông tương tự1 muỗng canh hành lá thái lát2 muỗng canh lá rau mùi

Cách ướp thịt nướngxiên que sốt Teriyaki

Cách làm món thịt nướngxiên que có ngon hay không chủ yếu là ở miếng thịt bò mà các bạnchọn mua. Khi chọn thịt bò để nướng, các bạn nên chọn những phần thịt bòcó độ mềm và mọng nước cân bằng. Vì thịt sẽ được cắt thành những miếng nhỏvà sẽ chín tương đối nhanh chóng, do đó, bạn nên ưu tiên phần thịt nhiều nạc và ít mỡ. Hoặc nếu đượchãy chọn mua loại thịt thăn lưng vì nó có hàm lượng protein cao, ít chất béogiúp hạn chế bắn dầu khi nướng hơn.

Sau khi đã thái rau củ quả và thịt bò thành nhữngmiếng hình vuông bằng nhau, các bạn có thể bắt tay vào làm nước sốttẩm ướp. Hòa tan nước tương, mật ong, giấm gạo, rượu gạo mirin, dầu mè, gừngvà tỏi trong một bát lớn. Sau đó chia đôi hỗn hợp nước sốt này, một nửadùng để ướp và nửa còn lại để làm nước chấm ăn cùng thịt xiên que.

READ  Cách luộc thịt bò ngon tại nhà đến “người khó tính” cũng phải khen

Xem thêm: Gia Đt Iphone 5S – Iphone 5S 16Gb Chính Hãng, Trả Góp

Sau đó, bạn dùng hỗn hợp nước sốt vừa pha và ướp cùngvới thịt bò và rau củ quả ít nhất 30 phút trước khi nướng. Lưu ý: cácbạn có thể sử dụng các loại rau củăn kèm đồ nướng khác tùy theo khẩu vị.

*

Cách làm thịt xiênque nướng sốt Teriyaki

Nếu sử dụng xiên bằng gỗ, hãy ngâm trong nước trong 30 phúttrước khi nướng. Tuy nhiên mình vẫn khuyên bạn nên chọn mua những bộ dụng cụ nấu nướng chất lượng bởinhững bộ đồ dùng này thường bao gồm cả xiên que nướng làm bằng inox chốngdính, vừa dễ vệ sinh vừa sử dụng được nhiều lần.

Bây giờ, bạn có thể tiến hành xiên thịt và rau củ vàoque nướng. Cách làm cũng tương tự như cáchlàm xiên que nướng thập cẩm mà thôi, chỉ cần xiên xen kẽ nhau là được.Sau đó đặt xiên que lên vỉ nướng chống dính trên bếp nướng than hoa, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 180 độ C vànhớ phết thêm một ít dầu trước khi nướng nhé!

Khi nướng, thỉnh thoảng các bạn phết thêm nước sốt vàlật trở thịt thường xuyên để thịt chín đều. Khi thịt chín, các bạncó thể gắp ra đĩa và thưởng thức cùng nước sốt teriyaki hoặc kết hợpvới món càtím nướng mỡ hành cũng rất phù hợp.

4. Thịt gà xiên nướngkiểu Hawaii

Nếu như bạn đang muốn đổi vị cho thực đơn các món nướng bình dân, các bạn có thể tham khảo cáchlàm xiên que rau củ cùng với thịt gà dưới dây!

*

Nguyên liệu cần chuẩnbị:

1/4 chén nước tương1/4 chén nước ép dứa đóng hộp3 muỗng canh mật ong2 muỗng canh dầu mè1/2 muỗng cà phê bột tỏi1/4 muỗng cà phê gừng xay1/4 muỗng cà phê muối1/4 muỗng cà phê tiêu đen xay1 muỗng canh tinh bột ngô500g ức gà không xương, không da3-4 quả ớt chuông1 củ hành tây lớn1 quả dứa1-2 muỗng canh dầu ô liu (hoặc dầu mè)

1/4 chén nước tương1/4 chén nước ép dứa đóng hộp3 muỗng canh mật ong2 muỗng canh dầu mè1/2 muỗng cà phê bột tỏi1/4 muỗng cà phê gừng xay1/4 muỗng cà phê muối1/4 muỗng cà phê tiêu đen xay1 muỗng canh tinh bột ngô500g ức gà không xương, không da3-4 quả ớt chuông1 củ hành tây lớn1 quả dứa1-2 muỗng canh dầu ô liu (hoặc dầu mè)

Cách ướp thịt xiên nướngngon

Cách làm gà nướngxiên que cũng rất đơn giản. đầu tiên, ức gà khi mua về bạn đem rửa sạch vớimuối sau đó thái thành những miếng hình vuông khoảng 2,5 cm. Hành tây, dứavà ớt chuông cũng đem rửa sạch và cắt thành những miếng hình vuông bằng vớigà.

Để làm nước sốt ướp gà, các bạn bắt chảo lên bếpvà đun lửa vừa, sau đó cho nước tương, nước ép dứa, mật ong, dầu mè, bột tỏi,gừng xay, muối và hạt tiêu vào khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp nước và bộtngô vào nước sốt, khuất trong 3-4 phút cho đến khi nước sốt đặc lại. Tắt bếpvà để nước sốt nguội trước khi ướp vào gà. Cuối cùng, cho gà vàrau củ quả vào trong hỗn hợp nước sốt và ướp ít nhất 1 tiếng trướckhi nướng.

Hướng dẫn làm thịtxiên nướng

Cách nướng gà xiên que cùng tương tự như các cách nướng thịt xiên que ở trên. Bạncó thể sử dụng bếp nướng ngoài trờihoặc lò nướng gia đình, tuy nhiên mình khuyên bạn nên ưu tiên chọn bếp ngoàitrời để món nướng thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn.

*

Sau khi khay nướng đã nóng, các bạn lần lượt xiên thịtgà, ớt, hành tây và dứa lên xiên que inox. Phết thêm ít dầu oliu để giúprau và thịt không bị khô khi nướng. Sau đó đặt xiên qua lên và nướng ởnhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng 15-20 phút. Các bạn nhớ thườngxuyên lật trở xiên que cứ sau mỗi 4-5 phút và phết thêm nước ướp còn dư chođến khi thịt gà chín nhé.

Khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị dứachua ngọt, ớt chuông nhiều màu sắc và hành tây kích thích vị giác cùng thịtgà chắc thịt, mọng nước. Có thể nói đây được xem là một trong cácmón nướng tại nhà dễ làm mà bạn nên thử 1 lần đó!

5. Thịt ba chỉ nướngxiên rau củ

Thịt lợn xiên nướng cùng rau củ là một trong các món xiên que nướng ngon, thích hợpcho các bữa tiệc nướng mùa hè cùng với bạn bè và gia đình. Bạn cũng cóthể biến tấu một chút bằng cách kết hợp thêm thịtbò nướng với thịt ba chỉ xiên để giúp bữa tiệc thêm phầnphong phú.

*

Nguyên liệu cần chuẩnbị:

500g thịt ba chỉ heo thái lát mỏng1 quả dứa2 – 3 quả ớt chuông1 củ hành tây3/4 chén nước cốt dừa1/2 chén tương ớt Heinz2 trái chanh2 muỗng canh mật ong1 muỗng canh gừng tươi

READ  Cách làm rau câu flan nhiều lớp dành cho người mới bắt đầu

500g thịt ba chỉ heo thái lát mỏng1 quả dứa2 – 3 quả ớt chuông1 củ hành tây3/4 chén nước cốt dừa1/2 chén tương ớt Heinz2 trái chanh2 muỗng canh mật ong1 muỗng canh gừng tươi

Cách tẩm ướp thịtheo nướng xiên rau củ

Thịt ba chỉ mua về các bạn rửa sạch với nước muối,và để ráo nước. Sau đó thái dứa, hành tây, ớt chuông thành những miếngvuông hoặc thái lát dài vừa ăn. Tiếp theo bạn hòa trộn tất cả gia vịtrên và cho thịt heo và rau củ vào ướp ít nhất 30 phút trước khi nướng.Để món xiên que nướng thêm phần hấp dẫn, bạn có thể tham khảo thêm cáccách ướp thịt nướng ngon trong bàiviết của chúng mình.

TIPS: nếu bạn cảmthấy thịt ba rọi xiên hay bị rớt hoặc không cố định, các bạn có thểquấn thịt ba rọi xung quanh rau củ rồi mới xiên vào que nướng. Hoặc bạncũng có thể ưu tiên chọn các loại xiênque nướng làm từ chất liệu dày dặn để dễ dàng chế biến các món nướng xiên que hơn.

*

Cách làm thịt ba chỉnướng xiên rau củ

Tương tự như cáchlàm thịt heo xiên nướng rau củ ở trên, khi nướng các bạn nên phết ítdầu ăn lên thịt cũng như vỉ nướnginox để hạn chế bắn dầu và bám dính. Đặt xiên lên vỉ nướng và nướngtrong 3-4 phút và sau đó lật trở xiên lại. Khi thịt ba chỉ săn lại và cómàu nâu vàng đẹp mắt, các bạn có thể tắt bếp và đợi khoảng 5 phútthì gắp ra đĩa và thưởng thức cùng những món nướng khác.

6. Thịt gà xiên nướng kiểuHy Lạp

Một trong các mónxiên que ngon và hấp dẫn không nên bỏ qua khi làm tiệcbuffet ngoài trời hay tại nhà là thịt gà xiên nướng kiểu Hy Lạp. Vớicách làm xiên nướng ngon dưới đây, chắc chắn tất cả những ai tham gia tiệcnướng của bạn cũng đều cảm thấy thích thú với món ăn đặc biệt này!

*

Nguyên liệu cần chuẩnbị:

500g ức gà không xương 1/2 chén dầu oliu1 quả chanh1 quả dưa chuột1 quả ớt chuông đỏ1 quả ớt chuông vàng1 quả ớt chuông xanh1 củ hành đỏ3 – 4 tép tỏi, băm nhỏ500g sữa chua không đường (hoặc sữa chua Hy Lạp)2 muỗng canh rượu vang đỏGia vị nêm nếm

500g ức gà không xương 1/2 chén dầu oliu1 quả chanh1 quả dưa chuột1 quả ớt chuông đỏ1 quả ớt chuông vàng1 quả ớt chuông xanh1 củ hành đỏ3 – 4 tép tỏi, băm nhỏ500g sữa chua không đường (hoặc sữa chua Hy Lạp)2 muỗng canh rượu vang đỏGia vị nêm nếm

Hướng dẫn tẩm ướpgà xiên que

Đối với cách làm đồnướng xiên que này, các bạn cắt ức gà và ớt chuông, củ hành thànhmiếng vuông dày 2 cm và cho muối, đường, hạt nêm, tiêu vào một bát lớpvà ướp. Sử dụng tay của bạn để trộn tất cả nguyên liệu để chúng ngấmgia vị tốt hơn. Say đó dùng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh ướptrong 30-60 phút.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Các Môn Học Chuyên Ngành Marketing Học Những Môn Nào

Trong lúc chờ thịt gà ngấm gia vị, các bạn sẽ làmsốt chấm cho món gà xiên que này. Sử dụng máy xay sinh tố và xay tỏinghiền cùng với dầu ô liu. Sau đó bỏ vỏ và hạt của dưa chuột và nghiền trongmột cái bát lớn, nêm muối và hạt tiêu và để qua một bên khoảng 10 phút rồi bọcdưa chuột nghiền trong một chiếc khăn và vắt, để loại bỏ nước đọng trong dưa.

Tiếp theo cho bã dưa chuột, hỗn hợp tỏi và dầu, sữachua, 1-2 muỗng canh rượu vang đỏ, muỗi và trộn cho đến khi tất cả hòaquyện với nhau. Vậy là bạn đã hoàn thành nước sốt chấm gà xiên đặctrưng của đất nước Hy Lạp rồi và bạn cũng có thể sử dụng loại nướcsốt này để kết hợp cùng cácmón nướng ngon khác nữa đó!

Cách làm xiên que nướngngon

Xiên thịt gà cùng ớt chuông và củ hành xen kẽ nhau vàđặt lên vỉ nướng của bếp nướng điệnhoặc bếp nướng dã ngoại. Nướnggà trong khoảng 8 đến 10 phút và bạn nhớ lưu ý không nên lật trở gà quáthường xuyên, để gà chín hẳn một mặt rồi mới lật để giúp món nướngcó màu sắc bắt mắt hơn. Khi gà đã chín, các bạn thưởng thức cùng vớinước sốt Hy Lạp và có thể chuẩn bị thêm một ít salad, cà chua vàkhoai tây chiên để bữa tiệc hấp dẫn hơn!

*

Trên đây là những gợi ý cách làm thịt xiên nướng raucủ thơm ngon, thích hợp cho các bữa tiệc BBQ trong nhà hoặc ngoài trời.Hy vọng những công thức mình vừa gợi ý ở trên, sẽ giúp bạn có thêmnhiều lựa chọn cho menu tiệc nướng. Chúc bạn ngon miệng!

Chuyên mục:

Chuyên mục: Blogs

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button