Chả lụa có được mang lên máy bay không?

Posted by

Chả lụa có được mang lên máy bay không? Đường hàng không của nước ta đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, do đó ngày càng có nhiều người lựa chọn máy bay là phương tiện di chuyển giữa các vùng miền. Chả lụa là món ăn quen thuộc và thơm ngon hảo hạng của người Việt Nam. Nhiều người đã sử dụng chính sản phẩm này như một món ăn tiện lợi để mang theo mỗi khi du lịch trong và ngoài nước, hoặc làm quà tặng cho bạn bè người thân. Bật mí cho các bạn một thú vị nho nhỏ đó là: người nước ngoài đặc biệt thích ăn chả lụa Việt Nam. Họ thích thú hương vị thơm ngon, béo ngậy, sự dai dai mỗi khi thưởng thức. Vấn đề ở chỗ chả lụa có được mang lên máy bay không. Đối với các chuyến bay đường dài (trên 2 ngày) thì chả lụa có bảo quản được hương vị ban đầu không. Câu trả lời có tại Chả Lụa Hai Lúa.

Những thứ không được mang lên máy bay NỘI ĐỊA & QUỐC TẾ

Chả lụa có được mang lên máy bay không?

Chả lụa có được mang lên máy bay không? Những lưu ý khi mang thực phẩm lên máy bay

– Tuy đã được nấu chín nhưng cũng thuộc dạng thực phẩm là thịt, vì thế bạn cũng không được mang lên cabin máy bay mà phải ký gửi.

– Tương tự như các loại thực phẩm khác, bạn cần đóng gói cẩn thận để không tỏa mùi, không gây ảnh hưởng đến máy bay và các hành lý khác và loại thực phẩm này bạn chỉ nên mang khi bay Nội địa không nên mang theo khi bay Quốc tế vì rất dễ bị phạt.

– Ngoài ra bạn cần lưu ý: Giò chả là thực phẩm dễ bị hư hỏng trong môi trường nóng ẩm, bởi vậy hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm về việc hư hỏng của giò chả sau quá trình vận chuyển.

Nhiều hành khách muốn mang thực phẩm Tết lên máy bay nhưng lại lo ngại những quy định khắt khe của hãng hàng không không cho phép. Câu trả lời của thắc mắc này của hành khách là các hãng hàng không cho phép mang thực phẩm Tết lên máy bay tuy nhiên cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt sau:

Đối với thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã được nấu chín như giò chả cũng không được xách tay lên máy bay mà phải vận chuyển qua đường ký gửi và được đóng gói cẩn thận để không ám mùi sang hành lý khác. Tuy có thể mang thực phẩm Tết này lên máy bay nhưng hành khách cần lưu ý giò chả là thực phẩm dễ bị hư hỏng trong môi trường nóng ẩm và hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm về việc hư hỏng của loại thực phẩm này sau quá trình vận chuyển.

Đối với các loại thực phẩm khô

Hành khách mang các loại thực phẩm khô như thịt bò khô, tôm cá mực khô, ruốc, lạp xưởng, bánh kẹo,… cũng có chung câu hỏi có thể mang thực phẩm Tết lên máy bay không? Những loại thực phẩm này nếu mang theo dạng hành lý xách tay với số lượng nhỏ thì hãng hàng không vẫn chấp nhận. Tuy nhiên nếu mang theo số lượng nhiều thì hành khách cần đóng gói đúng quy chuẩn và vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi.

Đối với thịt/ hải sản tươi sống

Theo quy định của tất cả các hãng hàng không thì thịt/ hải sản tươi sống là đồ dễ hư hỏng và không được mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay mà phải được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Loại hàng này cần được cấp đông hoàn toàn, không được dùng đá lạnh và đóng gói trong thùng/hộp đóng kín có băng keo quấn chặt xung quanh để không tỏa mùi, không chảy nước ra sàn máy bay.

Đối với các loại chất lỏng có mùi

Các loại chất lỏng có mùi như nước mắm, mắm tôm, các loại mắm nêm, tương bần, xì dầu,… được các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi nhưng hành khách cần đóng gói đúng theo quy cách. Các loại chất lỏng có mùi phải được đựng trong chai/ lọ nhựa với lượng không vượt quá 95% thể tích mỗi chai. Những chai/lọ này phải được xếp vào thùng xốp dán kín miệng để chất lỏng không bị chảy ra ngoài và cần được dán tem “hàng dễ vỡ”. Sau khi hoàn tất thủ tục đóng gói trên, bạn hoàn toàn có thể mang thực phẩm Tết này lên máy bay.

Thấy dấu hiệu sau thì coi chừng đã mua phải giò chả có pha hàn the và bột

Chả lụa có thể được ký gửi trên máy bay

Chả bò và nem chua có được mang lên máy bay?

Nem chua và chả bò là những loại thực phẩm đặc sản tại nhiều vùng miền, chính vì thế khi đi du lịch không ít hành khách đã chọn mua những loại thực phẩm này để mang về dùng hoặc mang về làm quà cho người thân hoặc bạn bè. Tuy nhiên với trường hợp đi máy bay có được mang theo chả bò và nem chưa không?

Những dạng thức ăn thường bị hạn chế mang lên máy bay là thường những thức ăn có mùi đặc trưng. Các hãng bay có quy định khá rõ về việc mang theo những thức ăn có mùi lên máy bay.

Theo đó, cả chả bò và nem chua đều là những thức ăn có mùi đặc trưng mà người bên ngoài có thể ngửi thấy mùi. Cách tốt nhất để mang chúng lên máy bay là hành khách phải đóng gói thật kỉ để người bên ngoài không thể ngửi thấy mùi. Và bạn chỉ nên mang lên máy bay 2 loại thực phẩm này khi bay nội địa trong nước Việt Nam không nên mang theo khi bay quốc tế vì rất dễ bị phạt.

Các trường hợp mang theo chả bò hay nem chua lên máy bay chỉ thích hợp với chặng bay ngắn và nó phù hợp với phần lớn các chặng bay nội địa hiện nay.

Hành khách được phép mang lên máy bay nhưng không được phép sử dụng trên máy bay. Đây là quy định bắt buộc đối với những loại thực phẩm có mùi vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến những hành khách xung quanh.

Quy định của các hãng hàng không đối với vận chuyển thực phẩm

Những người con về quê đón Tết luôn muốn theo chút quà về sum vầy với gia đình. Món quà có thể giản dị nhưng đều vô cùng ý nghĩa, chứa chan tình cảm của người con xa quê để dịp Tết bên người thân thêm trọn vẹn. Thế nhưng có thể vì thiếu hiểu biết mà những món quà này không qua được cửa hải quan, gây tiếc nuối cho hành khách, niềm vui dịp đoàn tụ cũng bị ảnh hưởng. Trước khi đặt vé máy bay Tết, hãy cùng Chả Lụa Hai Lúa tìm hiểu xem có được mang thực phẩm Tết, đặc biệt là chả lụa có được mang lên máy bay không.

Vietnam Airlines

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam mới áp dụng chính sách hành lý hệ kiện mới trên tất cả các chuyến bay. Trong đó, hành lý xách tay của hành khách sẽ bao gồm 01 kiện hành lý xách tay và 01 phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 12kg và tổng kích thước 3 chiều không quá 115cm với vé hạng Phổ thông. Mỗi kiện hành lý kí gửi hạng Phổ thông không được vượt quá 23kg và tổng kích thước 3 chiều không được vượt quá 158cm.

VietJet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways

Những hành khách băn khoăn về việc có được mang thực phẩm Tết lên máy bay hay không cần nắm rõ, các hãng hàng không nội địa còn lại như VietJet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways quy định hành lý xách tay của hành khách có tổng trọng lượng không quá 07kg và kích cỡ không quá 56cm x 36cm x 23cm. Hành lý ký gửi sẽ được mua thêm theo yêu cầu khi hành khách mua vé hoặc làm thủ tục check-in, với trọng lượng không quá 32kg và kích thước không quá 119cm x 119cm x 81cm nếu nặng hơn thì sẽ phải gửi dưới dạng hàng hóa.

Những thứ không được mang lên máy bay

Những thứ không được mang lên máy bay được quy định rõ theo pháp luật và chính sách của từng hãng hàng không. Đây là quy định hành khách cần phải tuân thủ để tránh vi phạm và đảm bảo an toàn bay.

Là phương tiện vận chuyển đặc thù, máy bay có nhiều quy định khắt khe về hành lý. Trong đó, bạn cần biết những thứ không được mang lên máy bay để tránh gặp phải rắc rối khiến trải nghiệm chuyến đi không trọn vẹn. Bài viết chia sẻ danh sách bị cấm trong hành lý và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về vấn đề này.

Những thứ không được mang lên máy bay: Vật dụng bị hạn chế và cấm

Một số vật dụng không được mang lên máy bay

Những thứ không được phép mang lên máy bay nội địa

Đối với chặng bay nội địa, hành khách cần tuân thủ đúng quy định về hành lý để tránh vi phạm và có thể lên máy bay đúng giờ. Những thứ không được mang lên máy bay nội địa chủ yếu là các vật dụng nguy hiểm, đe dọa an toàn bay hoặc ảnh hưởng đến hành khách khác.

Hành lý xách tay

Hành lý xách tay trong chuyến bay nội địa bị cấm mang theo những thứ như sau:

 • Thức ăn, đồ uống, vật dụng có mùi; bia rượu có nồng độ cồn trên 70%.
 • Đồ vật sắc nhọn, có thể gây thương tích: dao lam, dao rọc giấy, kéo có phần lưỡi dài trên 6cm, kìm, cờ lê, mỏ lết, tuốc nơ vít, dùi cui,…
 • Vật sắc nhọn dài trên 10cm, gậy/cán ô có đầu nhọn kim loại, chân máy ảnh/camera, các dụng cụ lao động nguy hiểm.
 • Các loại cưa, lưỡi cưa, dụng cụ có lưỡi sắc nhọn, gậy thể thao,…
 • Nguyên liệu, đồ vật có thể gây cháy nổ: xăng dầu, bật lửa, diêm, đạn, mìn, thiết bị nổ, các loại pháo (pháo hoa, thuốc pháo, pháo sáng,…)
 • Vũ khí: dao, kiếm, giáo, mác, súng, súng cao su, súng la-de, những đồ chơi giống vũ khí thật,…

Hành lý ký gửi

Theo quy định hiện nay, hành lý ký gửi không được phép chứa những thứ sau:

 • Rượu, bia, thức uống có nồng độ cồn trên 70%
 • Đạn, đạn khói, quả tạo khói, các loại kíp nổ, dây cháy chậm, thiết bị gây nổ quân dụng,…
 • Thuốc nổ, thuốc súng, các loại pháo: pháo nổ, pháo bông, pháo sáng, pháo hiệu, thuốc pháo,…
 • Xăng dầu, nhiên liệu dùng cho bật lửa, diêm quẹt, vật chứa oxy dạng lỏng.

Những thứ được đặc cách mang lên máy bay

Các loại vũ khí, vật phẩm nguy hiểm chỉ có thể mang lên máy bay trong những trường hợp đặc cách theo quy định pháp luật như sau:

 • Vũ khí, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, phương tiện của quân đội, lực lượng công an, kiểm soát an ninh hàng không để thực hiện nhiệm vụ trên máy bay, cảng hàng không.
 • Các vật phẩm nguy hiểm, công cụ, nhiên liệu, vật tư, đồ dùng phục vụ hoạt động hàng không hoặc dịch vụ phi hàng không như sửa chữa, thi công, y tế.

Những thứ không được mang lên máy bay quốc tế

Chuyến bay quốc tế có nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn về hành lý và phải tuân thủ những quy định của quốc gia bay đến. Theo quy định chung, những thứ không được mang lên máy bay quốc tế bao gồm danh sách bị cấm trong chuyến bay nội địa và hàng giả, hàng nhái không có hóa đơn, chứng từ.

Ngoài ra, mỗi quốc gia có quy định riêng về những thứ không được phép mang theo khi nhập cảnh, cụ thể như sau:

Những thứ không được mang lên máy bay khi đi Mỹ

 • Các loại hải sản, thực phẩm tươi sống, thành phẩm chế biến từ thịt heo, gà, bò như: giò lụa, thịt hộp, xúc xích, lạp xưởng, bò khô, ruốc,…
 • Tất cả trái cây, rau củ, hạt, đất,…
 • Các loại thuốc tán nhuyễn (trừ những trường hợp đặc biệt như: thuốc dành cho người tim mạch, tiểu đường,… )

Những thứ không được mang lên máy bay đi Úc

 • Các sản phẩm làm từ trứng, sữa ở dạng nấu chín, bột, tươi, sấy khô (trừ sữa bột cho trẻ em).
 • Tất cả sản phẩm từ thịt:
  • Thịt tươi, khô, đông lạnh, nấu chín, hun khói, xúc xích, thịt bảo quản.
  • Sản phẩm đóng gói có chứa thịt như: bánh trung thu, mì ăn liền, súp chứa thịt vụn, thịt xay.
  • Thịt chà bông, thịt gà vụn, khô bò,…
 • Các loại rau, trái cây tươi đông lạnh, hạt giống, nguyên vật liệu thảo mộc.
 • Thảo dược, thuốc cổ truyền: gạc nai, nhung nai, gân rùa, mật ong,…
 • Động vật sống, sản phẩm làm từ lông chim, lông thú,…

Các thứ không được mang lên máy bay đi Nhật Bản

 • Tất cả loài cây, hạt giống, trái cây, rau tươi đông lạnh.
 • Thực phẩm không nhãn mác.
 • Các loại gia súc, gia cầm, trứng chim, lông chim; sản phẩm, phụ phẩm chế biến từ gia cầm,…

Những thứ cấm không được mang lên máy bay đi Singapore

 • Kẹo cao su (ngoại trừ kẹo nha khoa).
 • Thuốc lá nhai, thuốc lá điện tử, sản phẩm giả thuốc lá.
 • Các loài động vật hoang dã; nguyên liệu, sản phẩm làm từ hoang dã như: trứng, da thú, lông thú,…

Những thứ không được phép mang lên máy bay đi Hàn Quốc

 • Các loại thực vật, trái cây, rau quả, sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp.

Những thứ gì không được mang lên máy bay đi Trung Quốc

 • Thực vật, động vật nhiễm bệnh, các sản phẩm, côn trùng, sinh vật gây hại.
 • Thực phẩm, thuốc, sản phẩm đến từ vùng có dịch,…

Câu hỏi thường gặp về những thứ được mang lên máy bay

Sau khi theo dõi danh sách khá dài về những thứ không được mang lên máy bay, chắc hẳn bạn vẫn còn nhiều băn khoăn khi sắp xếp hành lý cho chuyến đi sắp tới. Phần tiếp theo sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp để bạn có thể nắm được thông tin rõ hơn.

1. Có được mang điện thoại, laptop lên máy bay không?

Điện thoại, laptop, máy tính bảng được phép mang lên máy bay nhưng phải để ở chế độ máy bay (không phát/bắt sóng) hoặc tắt nguồn. Khi máy bay đạt độ cao ổn định, hành khách có thể làm việc, sử dụng thiết bị điện tử nhưng luôn phải cài đặt chế độ máy bay.

2. Mang chó mèo lên máy bay có được không?

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho phép hành khách hạng thương gia mang thú cưng lên khoang ngồi. Phần lớn các hãng bay còn lại không cho phép mang chó mèo lên máy bay mà chỉ vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi. Tuy nhiên, việc vận chuyển thú nuôi cần thực hiện nhiều thủ tục liên quan như: kiểm dịch, giấy chứng nhận tiêm ngừa các bệnh phổ biến,…

3. Có được mang rượu lên máy bay không?

Rượu, bia, thức uống có nồng độ cồn dưới 70% được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, giới hạn dung tích thức uống mang theo phải tuân thủ theo quy định của từng hãng bay.

4. Đi máy bay có được mang pin sạc dự phòng không?

Pin dự phòng được mang theo trong hành lý xách tay khi có dung lượng không lớn hơn 10.000mAh, hiệu điện thế không quá 3,7V và được sản xuất theo công nghệ lithium ion. Đặc biệt, thiết bị này không được phép để trong hành lý ký gửi.

5. Quy định về việc mang thực phẩm tươi sống, đồ đông lạnh lên máy bay

Thực phẩm tươi sống, đồ đông lạnh không bị cấm hoàn toàn trên các chuyến bay nội địa nhưng thuộc nhóm hàng hóa hạn chế vận chuyển. Trường hợp mang lên máy bay, các loại thịt tươi sống, đồ đông lạnh và thực phẩm có mùi phải gói kỹ, bọc kín. Đối với chuyến bay quốc tế, những thực phẩm này có thể bị cấm hoặc phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định khi vận chuyển.

6. Gậy tự sướng, chân máy ảnh có được mang lên máy bay không?

Gậy tự sướng, chân máy ảnh có thể để trong hành lý xách tay. Tuy nhiên, kích thước của các đồ dùng này phải vừa với ngăn hành lý và không có bộ phận sắc nhọn dài quá 10cm.

7. Có được mang mỹ phẩm lên máy bay không?

Các loại mỹ phẩm thông thường như: son môi, phấn, kem dưỡng da được phép mang lên máy bay. Nước hoa, mỹ phẩm dạng lỏng phải chiết ra những chai nhỏ để tổng dung tích không vượt quá 100ml. Các sản phẩm xịt khoáng, xịt gôm cần cho vào túi nilon, dán kín miệng và không được phép dùng trên tàu bay.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi chả lụa có được mang lên máy bay không. Trên thực tế,chả lụa hoàn toàn có thể mang lên máy bay thông qua hình thức ký gửi. Tuy nhiên, bạn cần bọc kín sản phẩm và thực hiện đúng quy định ký gửi thực phẩm của các hãng hàng không. Chả lụa vốn được làm từ thịt lợn nguyên chất, nếu không sử dụng bất kỳ hóa chất bảo quản nào, thì thời gian bảo quản cũng chỉ được 2-3 ngày. Do đó, các chuyến bay Quốc tế dài ngày sẽ không phù hợp với việc đem theo chả lụa. Các bạn nên cân nhắc khi vận chuyển Quốc tế sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *