Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021
HomeDu lịchChùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi Sóc Trăng

Đánh giá post

Thông thường, heo chỉ có 4 móng. Đối với heo 5 móng, người Nam Bộ không dám nuôi, cũng không dám bán hay xẻ thịt. Họ tin rằng heo 5 móng là “cốt tinh”, người hóa kiếp heo, nếu nuôi trong nhà sẽ quậy phá, sinh chuyện lục đục nên họ đem thả vào chùa để nghe kinh Phật tu hành và xóa được tội lỗi.

*
*
*

Một vài du khách vẫn tìm đến nghĩa địa heo 5 móng để lắng nghe các câu chuyện huyền bí

Những giai thoại đáng sợ

Theo quan niệm của một số người Khmer, những con heo có bàn chân 5 móng là cốt tinh của con người, có linh hồn, bị đày đọa nên đưa đến để nhà chùa nuôi, giúp “họ” tu hành, để hóa kiếp. Khi heo nhà mà xuất hiện những chú heo 5 móng, người dân không dám nuôi, cũng không dám giết thịt. Ngược lại, họ đối xử với heo 5 móng như với con người và đến khi heo chết, được an táng như người.

Bạn đang xem: Chùa dơi sóc trăng

Còn rất nhiều câu chuyện đầy màu sắc huyền bí, nặng mê tín xung quanh chuyện về những con heo 5 móng. Rồi qua truyền miệng, mỗi người một kiểu, tự do đồn thổi, thêu dệt trở thành chuyện ly kỳ, chứa đựng màu sắc huyễn hoặc. Thậm chí, có rất nhiều người đến khu mộ heo 5 móng ở chùa Mã Tộc để cầu xin “thần heo” cho số đánh đề, hay xin giàu có, cầu sức khỏe.

READ  Hoàng Châu Lần Đầu Hé Lộ Bộ Ảnh Xưa Cũ, Fan Té Ngửa

Sở dĩ quan niệm của người dân về heo 5 móng có phần lạ lùng như vậy có lẽ bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian vẫn được truyền tụng. Thuở xưa, nhà vua phong vượt cấp cho một người làm thừa tướng nhằm giúp đỡ dân lành và trừng trị kẻ hống hách.

Nhưng từ khi được phong chức, vị thừa tướng này không thực hiện theo những gì vua kỳ vọng mà đàn áp người dân khiến họ càng đói khổ, cùng cực, ai oán. Sự căm phẫn của dân chúng đến tai vua, qua điều tra, nhà vua đã hạ lệnh chém đầu vị thừa tướng này.

Thừa tướng đầu thai làm heo 5 móng, do khác thường có thêm 1 móng so với những chú heo khác nên bị người dân chửi mắng, đánh đập, không cho ăn. May mắn có một người thấy thương xót bèn đem con heo này vào chùa. Sư trụ trì bấm quẻ thì phát hiện kiếp trước của con heo 5 móng là vị thừa tướng nên đề nghị các sư trong chùa đối xử với con heo như người, không được chửi bới hay đánh đập.

Xem thêm: Số Điện Thoại Tổng Đài Vé Máy Bay Của Hãng Hàng Không Là Bao Nhiêu? ?

Qua từng năm, con heo 5 móng này lớn dần dưới sự chăm sóc của các nhà sư trong chùa. Bỗng một hôm, sư trụ trì có việc đi xa nên dặn nếu con heo này chết thì mọi người xẻ thịt đem ra chợ phát cho dân để trả lại những gì mà vị thừa tướng gây ra cho họ, có vậy ông ấy mới thoát được nghiệp chướng. Khi sư trụ trì đi được vài tháng thì con heo 5 móng chết, nhưng do thương tiếc con vật đã sống trong chùa nên các sư không xẻ thịt mà đem đi chôn và lập mộ heo 5 móng.

READ  CẦN BÁN NHÀ TRONG NGÕ, HẺM PHƯỜNG 13

Chùa Mã Tộc nhận nuôi heo 5 móng từ năm 1989, mỗi năm nuôi chừng 4-5 chú heo đặc biệt này. Đáng tiếc, hiện nay, tại chùa Mã Tộc không còn bóng dáng heo 5 móng. Lãnh đạo sở Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch tỉnh Sóc Trăng thông tin: “Trong chùa Dơi không nhận nuôi heo 5 móng nữa nhưng người dân canh ban đêm đem thả trước cổng chùa. Nuôi trong chùa không có chỗ để phân, còn thả rông thì chúng quậy phá, làm môi trường trong chùa rất tệ hại. Vừa qua, nhà chùa có yêu cầu Sở giải quyết những con heo 5 móng này và Sở đề nghị Chi cục Thú y đến bắt đi đem thả nơi khác”.

Xem thêm: Du Lịch Phan Thiết: 3 Khu Chợ Phan Thiết Ở Đâu, Đi Chợ Phan Thiết Mua Đồ Khô Và Ăn Đặc Sản

Đến nay, còn tồn tại ở chùa Mã Tộc chỉ là những ngôi mộ heo trên diện tích chừng 15m2, cùng với câu chuyện kỳ bí, liêu trai về những con heo “cốt tinh”. Đó có thể coi là một nét độc đáo về văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer ở vùng đất này.

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments