Món ngonVào bếp

Công thức làm Yaourt mịn thơm ngon tại nhà đơn giản

Bạn thích ăn sữa chua (yaourt)? Bạn muốn tự tay làm cho gia đình và bạn bè những hũ sữa chua thơm ngon để giải nhiệt trong ngày hè oi bức này? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Bài viết sẽ chia sẻ những bí quyết về cách làm yaourt tại nhà vô cùng đơn giản, tiết kiệm.

Cách làm yaourt tại nhà

Yaourt là gì?

Yaourt hay còn được gọi là sữa chua. Là chế phẩm từ sữa, được lên men do vi khuẩn lactic. Sữa chua có độ sánh mịn và vị chua chua vì vi khuẩn lactic đã biến dịch có trong sữa chua thành dịch của axit lactic.

Trong một hũ sữa chua chứa rất nhiều các chất như vitamin D,C, B12, đường, chất béo,… Đặc biệt là nhóm khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, photpho và axit lactic. Một hộp yaourt 100g cung cấp 84.5 calo tương đương một nửa bát cơm.

Công dụng của yaourt

Yaourt (sữa chua) là món ăn vặt rất được yêu thích ở mọi lứa tuổi. Thành phần trong sữa chua đem lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe như:

Giảm béo, đẹp da

Chính vì cung cấp một lượng calo tương đương nửa bát cơm, nên yaourt rất thích hợp với những người đang giảm cân. Dễ dàng đốt cháy mỡ ở vùng quanh eo. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn sữa chua không đường để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, trong yaourt còn chứa nhóm vitamin rất tốt cho da và tóc. Giúp da căng bóng và mịn màng. Kết hợp sữa chua không đường với mật ong hay bột nghệ sẽ được hỗn hợp đắp mặt nạ an toàn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Các vi khuẩn có lợi sẽ giúp đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa. Ăn yaourt mỗi ngày sẽ giảm được tình trạng nhiệt, nóng trong

Tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua cung cấp một lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Giúp cơ thể khỏe mạnh, đề kháng tốt. Tăng cường hệ miễn dịch, tránh các bệnh dễ mắc như ho, sốt, cảm cúm,…

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra yaourt còn có rất nhiều tác dụng trọng việc làm giảm hôi miệng, giúp xương chắc khỏe và một trái tim khỏe mạnh.

Cách làm yaourt (sữa chua) truyền thống

Yaourt truyền thống hay chính là những hộp sữa chua bạn ăn hằng ngày. nguyên liệu và cách làm cực kì dễ. hãy tham khảo ngay thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa đặc: 1 lon tương đương 400ml
  • Sữa tươi không đường: 1 hộp thể tích 1 lít
  • Nước sôi để nguội: 1 lon, đong bằng lon sữa đặc trên
  • Sữa chua làm men: 1 hộp sữa chua mua tại cửa hàng, siêu thị. Để hộp ở bên ngoài nhiệt độ bình thường để hộp sữa chua được ra đông mềm.
  • Hộp đựng sữa chua (có thể là hũ thủy tinh hoặc các cốc chuyên để làm sữa chua, hoặc bọc nhỏ).
  • Xoong đựng, thìa to, ray lọc. Các dụng cụ đều phải được rửa sạch sẽ và khử trùng để an toàn.

Yaourt cơ bản mịn tại nhà

Các bước thực hiện

Bước 1: đổ sữa đặc vào một cái xoong sạc và đủ rộng để chứa tất cả các hỗn hợp. Sau đó, dùng chính cái lon sữa đặc, lấy 1 lon nước sôi đổ từ từ vào chậu sữa đặc. Khuấy nhẹ và đều tay cho sữa đặc tan hết.

Bước 2: sau khi tan đều thì đổ từ từ hộp sữa tươi không đường vào và tiếp tục khuấy đều. Kiểm tra xem sữa đã đủ ấm chưa.

Bước 3: múc từ xoong trên ra một bát con sữa đã pha. Đổ hộp sữa chua dùng để làm men đã nguội vào và khuấy cho chúng tan hết. Sau đó đổ ngược lại vào xoong sữa vừa pha. Nên lọc hỗn hợp qua ray để sữa chua được mịn hơn.

Bước 4: ủ sữa chua. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có các cách ủ khác nhau. Dưới đây là 3 cách ủ thông dụng mà lại đơn giản nhất:

  • ủ bằng máy đa năng: đổ sữa chua vào từng hũ. Sau đó xếp vào máy ủ sữa chua. Bật chế độ ủ yaourt và chờ đợi.
  • ủ bằng nồi cơm điện, lò vi sóng: xếp các hũ đã được đổ sữa chua vào nồi cơm hoặc khay inox. Bọc bằng một lớp màng bọc thực phẩm để tránh hơi nước đọng lại. Sau đó đổ nước nóng sấp sấp cao nửa hũ. Bật chế độ hâm nóng trong vòng 3-4 tiếng.
  • ủ bằng thùng xốp: xếp các hũ vào thùng xốp sạch, kín không bị thủng, rỉ hơi. Đổ nước nóng vào thùng xốp, sau đó đậy kín thùng xốp lại. Có thể phơi ra thời nắng 3-4 tiếng sau đó đem vào bọc vải để giữ nhiệt thêm 4 tiếng nữa.

Bước 5: sau khi ủ xong thì để sữa chua nguội tự nhiên. Sữa chua thành phẩm sẽ kết dính và quyện vào nhau, không bị sánh nước. Lấy ra và để vào tủ lạnh để thưởng thức dần.

Chú ý: không nên ủ quá 7 tiếng vào màu hè, tránh sữa bị lên men quá lâu sẽ khiến sữa bị chua quá, hỏng sữa chua. Vào mùa đông, nếu bạn ủ bằng thùng xốp thì nên để ý kiểm tra nhiệt độ khoảng 70 độ là hợp lý. Nếu nước nguội thì nên thay nước nóng khác.

Cách làm yaourt (sữa chua) nha đam

Tương tự như làm sữa chua bình thường. Nguyên liệu cần thêm là thịt nha đam đã được làm sạch.

Cách làm yaourt nha đam

Nha đam sau khi được rửa sạch nhựa và rớt. Cắt khúc nhỏ hạt lựu. Sau đó trần qua nước sôi. Vớt ra để nguội và ráo nước.

Các bước làm yaourt và cách ủ đều thực hiện giống cách làm yaourt truyền thống. Hạt nha đam được cho vào sau khi đổ men cái vào. Khuấy đều rồi múc ra hũ đựng.

Cách làm yaourt (sữa chua) bơ

Quả bơ rất tốt trong quá trình giảm cân và làm đẹp da. Yaourt bơ là món ăn vặt rất được yêu thích.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa đặc có đường: 100gam
  • Sữa tươi không đường: 200gam
  • Sữa chua làm men ủ: 1 hộp 100ml
  • Bơ chín: 1 quả

Cách làm

Bước 1: đổi hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi vào xoong khuấy đều và đun đến khi sôi nhẹ. Sau đó để sữa ấm thì cho 1 hộp sữa chua làm men vào khuấy để sữa tan hết. Bơ lấy phần thịt thêm một chút nước sau đó xay thật mịn.

Cách làm yaourt bơ

Bước 2: Tùy theo cách ăn của bạn mà bạn muốn để 1 lớp bơ bên dưới rồi rải sữa chua lên. Hoặc bạn có thể đổ trực tiếp bơ vào nổi sữa chua sau đó khuấy đều rồi mới cho ra hũ.

Bước 3: xếp hũ vào máy ủ sữa chua hoặc nồi cơm điện. Dùng màng bọc thực phẩm để tránh bị nước rơi xuống hũ. Thời gian ủ tốt nhất là khoảng 6-7 tiếng. Sau đó, cất yaourt vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là có thể sử dụng .

Lưu ý: bạn nên lựa chọn bơ chín mềm, tươi, không bị thâm đen hay sượng. Khi say sẽ bị đắng hoặc ủng khiến sữa chua k lên men được. Hoặc sau khi thành phẩm màu sẽ không được đẹp.

Cách làm yaourt (sữa chua) xoài

Xoài là loại quả chứa rất nhiều vitamin và cũng dễ tìm mua. còn chần chờ gì mà không làm ngay một mẻ yaourt xoài.

Nguyên liệu cần để làm yaourt xoài cần có

  • Thịt xoài tươi, chín mềm:300 gam
  • Mật ong: 50ml
  • Sữa chua có đường: nửa hộp tương đương 50ml
  • Nước cốt chanh: 1 quả vắt lấy nước

làm yaourt xoài thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn xoài chín mềm, lấy phần thịt xoài tươi ngon không ủng thối. Cắt thành từng miếng nhỏ để dễ xay.

Bước 2: Đổ hỗn hợp sữa chua, mật ong, xoài theo liệu lượng đã đong xay nhuyễn, càng mịn càng tốt.

Bước 3: lấy phần yaourt được say ra một tô lớn. Chắt phần nước cốt chanh đã chuẩn bị trước đó vào và trộn đều để chúng hòa vào nhau.

Bước 4: chia nhỏ thành từng phần vào hộp, khay đựng. Sau đó để vào tủ lạnh làm đông một đêm. Sau đó bạn có thể sử dụng ngay. Phần thịt xoiaf hòa quyện với vị ngọt và thơm ngậy của sữa. Giống như bạn đang ăn kem sữa chua vị xoài vậy.

Cách làm yaourt (sữa chua) dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa đặc: 90ml
  • Sữa tươi không đường: 600ml
  • Sữa chua làm men ủ: 1,5 hộp
  • Sữa béo: 150ml
  • Gelatin: 10 lá ( 20g). Bạn có thể thay gelatin bằng bột làm thạch rau câu
  • Vani: 2 ống
  • Đường: 30g

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: cho lượng gelatin được đóng sẵn vào bát nước lạnh. Ngâm tầm 10-15 phút để gelatin mềm ra. Nếu là bột làm thạch rau câu thì không cần ngâm nước.

Bước 2: đổ hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và sữa béo vào 1 cái xoong. Khuấy cho chúng tan hết vào nhau. Sau đó để lên bếp nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 3: cho phần đường vào gelatin đã ngâm mềm vào. Tiếp tục khuấy để đường và gelatin tan hết vào sữa. Để sữa ấm khoảng 40 độ, sau đó cho phần sữa chua ủ men vào, khuất tan hết.

Bước 4: đổ phần thành phẩm ra từng hũ đựng nhỏ. Sau đó đem đi ủ như sữa chua truyền thống. Hết thời gian ủ thì để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2-3 tiếng là có thể sử dụng.

Hướng dẫn làm yaourt dẻo

Sữa chua dẻo sẽ có kết cấu hơi khác với các loại sữa chua khác. Khi ăn chúng ta sẽ thấy mùi vị của sữa chua, dai giòn lại mịn như thạch.

Cách làm yaourt (sữa chua) nếp cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị để làm sữa chua nếp cẩm tương tự như làm yaourt thường, thêm 100g nếp cẩm.

Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm 6 tiếng sau đó đi hấp chín. Sau khi xôi chín thì để ra bát sau đó thêm một chút đường trộn đều. Tùy từng khẩu vị của mỗi gia đình mà có thể trộn ít hay nhiều đường.

sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà

Các bước làm yaourt cũng giống với làm yaourt bình thường. Trước khi cho vào tủ lạnh làm mát thì bạn rải một lớp xôi nếp cẩm lên trên mặt sữa chua. Chắc chắn sẽ thơm ngon chuẩn hương vị như bạn ngoài quán.

Cách làm yaourt (sữa chua) dâu tây

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa đặc có đường: ½ lon khoảng 200ml
  • Sữa tươi không đường: 1 hộp thể tích 1 lít
  • Sữa chua không đường: 1 hộp để ở nhiệt độ ngoài để làm nguội
  • Nước sôi nguội: ½ lon đong sữa đặc
  • Dâu tây tươi: 200gam

Các bước thực hiện

Bước 1: đổ sữa đặc, sữa chua và nước đã được đong theo đúng tỷ lệ như trên vào xoong. Khuấy cho hỗn hợp tan hết sau đó đặt lên bếp đun lửa nhỏ. Đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội. Sau đó lọc qua ray để sữa chua được sánh mịn.

Bước 2: cách ủ giống với ủ như sữa chua truyền thống. Sau khi ủ xong, bạn rải 1 lớp dâu tây được xay nhuyễn lên bề mặt hũ sữa chua. Để tủ lạnh mắt hoặc đông tùy theo sở thích. Khi ăn thì trộn đều lên là bạn đã có ngay một hũ sữa chua dâu tây chuẩn vị rồi.

Yaourt dâu tây đơn giản ngon tại nhà

Hy vọng với những kinh nghiệm trong bài viết này, chị em sẽ học được cách làm yaourt tại nhà. Còn chần chờ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm yaourt thôi. Chúc chị em thành công nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  Hướng dẫn cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội xưa

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button