Các loại bánh

Cupcake là gì

Bánh cupcake và muffin về cơ bản nhìn giống giống nhau. Cả 2 loại bánh này đều ăn rất ngon và hình dáng cũng rất xinh xắn, bắt mắt người thưởng thức. Cách để bạn nhận biết sự khác biệt giữa chúng là gì nào? Cùng điểm qua sự khác biệt của 2 loại bánh này là những gì nhé!

Cupcake là gì?

Về cơ bản, cupcake là một chiếc bánh kem thu nhỏ, do có 2 phần rõ rệt là phần bánh và phần kem được trang trí công phu. Cách làm cupcake cũng khá tương tự như làm bánh kem nhưng khi đổ bột vào nướng, người ta đổ vào từng khuôn nhỏ có lót giấy thay vì đổ vào khuôn lớn.

Bạn đang xem: Cupcake là gì

*

Món bánh này thường khá nhẹ, ngọt, mềm, được phủ kem và trang trí cầu kỳ bên trên. Có lẽ vì công đoạn này mà món cupcake thường tạo cho người thưởng thức cảm giác trịnh trọng hơn so với muffin. Chiều cao của cupcake khá khiêm tốn, do bánh thường chỉ được làm bằng bột mì trắng, chất bánh khá nhẹ và không có khả năng chịu được sức nặng của các loại kem hoặc đồ trang trí khối lượng tương đối lớn.

*

Ở nước ngoài, cupcake thường xuất hiện trong menu của các buổi tiệc cưới, sinh nhật, khai trương hay kỉ niệm cũng chính bởi vẻ ngoài bắt mắt và sáng tạo, là một món ăn nhẹ vừa ngon miệng lại vừa vui mắt. Cupcake thường có rất nhiều mùi vị từ nguyên bản, vani, chocolate đến những mùi vị độc đáo hơn của hoa quả, rượu và trà xanh…

*

Lùng về tung tích của cupcake

Trong American Cookery, quyển sách dạy nấu ăn đầu tiên của Mỹ xuất bản vào năm 1796, cupcake đã xuất hiện với một cái tên “bánh ga tô nướng trong cốc nhỏ”. Trước khi những khay nướng bánh bằng thiếc trở nên phổ biến, người ta thường nướng cupcake trong những chiếc bát nhỏ làm bằng gốm hoặc bát sứ (ramekin). Đây là một phát hiện đáng được ghi nhận vì với điều kiện lò nướng thời bấy giờ, bánh ở kích thước nhỏ sẽ dễ dàng được nướng chín hơn các loại bánh có kích thước lớn.

READ  BÁNH TRUNG THU THU HƯƠNG 2021 CHIẾT KHẤU CAO NHẤT HÀ NỘI

*

Cái tên “cupcake” cũng đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử làm bánh của những bà nội trợ. Vào khoảng thế kỷ 19, người ta sáng tạo ra cách dùng đơn vị “cup” (237ml/230g) để đo lường lượng nguyên liệu làm bánh, và điều này được đánh giá như một cuộc cách mạng bởi nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian từ việc phải cân đo chính xác tất cả nguyên liệu.

*

Công thức truyền thống của bánh cupcake từ xưa đến nay thường được gọi là công thức 1234: 1 cup bơ, 2 cup đường, 3 cup bột mỳ và 4 quả trứng. Những chiếc bánh cupcake được làm ra ngày nay cũng vẫn phần nào tuân theo công thức này. Theo thời gian, mỗi người thợ làm bánh thổi vào chiếc bánh cupcake một chút sáng tạo và tâm huyết của mình để đến ngày nay, cupcake trở thành một món bánh vô cùng đa dạng cả về hình thức trang trí lẫn về chất lượng của từng chiếc bánh.

*

Cupcake phô mai hấp

Lịch sử chiếc muffin

Cái tên “muffin” trong tiếng Anh có nghĩa là một loại bánh mỳ có nhân trộn cùng với bột và có kích thước nhỏ. Tên này cũng có nguồn gốc từ chữ “moufflet” trong tiếng Pháp có nghĩa là bánh mỳ mềm hoặc “muffe” trong tiếng Đức, có nghĩa là một loại bánh nhỏ.

Xem thêm: Cây Thìa Canh Chữa Bệnh Gì, Dây Thìa Canh Chữa Tiểu Đường Có Tốt Không

READ  Bánh ngọt Nhật Bản

*

Làm muffin không mất nhiều thời gian vì không cần phải ủ bột, không dùng men nở như làm bánh mì, mà dùng bột nở hoặc thuốc muối giống như bánh kem. Cách làm của muffin cũng khá tương tự với làm cupcake, chỉ trộn các nguyên liệu với nhau và đem nướng. Một đặc điểm làm cho muffin trở nên dễ phân biệt với cupcake hơn đó là bánh này có thể có cả vị mặn lẫn vị ngọt.

*

Một chiếc muffin “thứ thiệt” có thể không phủ gì hoặc phủ sốt ngọt, rắc vụn bánh mỳ hay được trộn các loại hạt và trái cây khô vào với bánh.

*

Bánh muffin thường có vị café và dùng cùng món trà nóng. Món ăn xuất hiện ở Mỹ vào thế kỷ 19 và khá được ưa chuộng ở Bắc Mỹ. Trong khi đó, cupcake lại ít phổ biến hơn ở khu vực này. Một người bạn yêu ẩm thực ở Bắc Mỹ khẳng định ở đây, mọi người xem muffin là món ăn hằng ngày còn cupcake mang tính trang trí cao hơn.

*

Muffin – chiếc bánh của đường phố nước Anh

Công thức cho bánh muffin bắt đầu xuất hiện trong các sách nấu ăn từ giữa thế kỷ 18 ở Anh và nổi tiếng từ đó. Đến thế kỷ 19, trên đường phố Anh vào lúc 6 giờ chiều, giờ uống trà quen thuộc của người dân xứ sương mù, thường xuất hiện những người bán muffin với những khay bánh trên đầu và một chiếc chuông để mời gọi những người khách.

*

Hình ảnh những người bán muffin còn đi vào văn học khi nhà văn Jane Austen có nhắc đến một người bán muffin trong tác phẩm Thuyết phục của bà. Ở Anh, trẻ con còn truyền miệng bài đồng dao về người bán bánh và chơi những trò chơi dựa trên bài hát này.

Xem thêm: Dạy Trẻ 3 Tuổi Cần Học Những Gì Để Phù Hợp Với Sự Phát Triển Của Con

READ  [Khám phá] Bánh Macaron Pháp và những câu chuyện xung quanh từ A – Z

*

Bánh muffin trứng phô mai

Cupcake và muffin là hai loại bánh tưởng chừng như giống nhau nhưng lại khác nhau cả về hương vị lẫn về lịch sử. Mỗi món một vẻ, nhưng chúng đều là những chiếc bánh làm tăng thêm phần phong phú cho nền ẩm thực thế giới.

Qua bài viết này hy vọng các bạn có thể nhận biết được 2 loại bánh này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Làm bánh muffin chocolate thuần chay không trứng sữa Nghe có vẻ khó tin, nhưng bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những chiếc bánh muffin chay mềm xốp, thơm lừng mà không cần đến trứng sữa.
Cách làm bánh cupcake cam Bánh cupcake là loại bánh được ưu ái nhiều nhất trong các tiệc trà, tiệc sinh nhật bởi bánh luôn được đựng trong một chiếc khuôn nho nhỏ, nhiều màu sắc bắt mắt. Bánh lại được phun một lớp kem bên trên, nên nhìn như những đóa hoa xinh xắn.
*

Chuyên mục:

Làm bánh muffin chocolate thuần chay không trứng sữa Nghe có vẻ khó tin, nhưng bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những chiếc bánh muffin chay mềm xốp, thơm lừng mà không cần đến trứng sữa.Cách làm bánh cupcake cam Bánh cupcake là loại bánh được ưu ái nhiều nhất trong các tiệc trà, tiệc sinh nhật bởi bánh luôn được đựng trong một chiếc khuôn nho nhỏ, nhiều màu sắc bắt mắt. Bánh lại được phun một lớp kem bên trên, nên nhìn như những đóa hoa xinh xắn.Muốn nướng bánh cupcake trăm trận trăm thắng bạn phải biết 9 mẹo vặt này Món cupcake là món bánh có cách làm không khó, nhưng để mỗi mẻ bánh cupcake đều chuẩn không cần chỉnh thì bạn hẳn là phải có bí kíp rồi!Chuyên mục: Tài liệu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button