Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021
HomeDu lịchGIÁ TRỊ LỊCH SỬ VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

GIÁ TRỊ LỊCH SỬ VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Đánh giá post
(HBĐT) – Nói đến Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, không thể không nói đến khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nơi được xem là biểu tượng văn hóa – lịch sử, trường đại học đầu tiên của nước ta. Biết bao thế hệ đã coi khu di tích này là biểu tượng trí tuệ, truyền thống hiếu học của dân tộc. Từ những giá trị vô cùng to lớn, năm 2012, Văn Miếu – Quốc Tử Giám được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Nhất là những ngày đầu xuân, du khách chen chân mong được hướng lòng tôn kính lên đức Khổng Tử, thầy giáo Chu Văn An để học đạo làm người và ước nguyện cuộc sống bình an, thuận hòa, con đường học vấn hanh thông, đỗ đạt.

Bạn đang xem: Giá trị lịch sử văn miếu quốc tử giám

*

Xin chữ là nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày đầu xuân ởVăn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Tìm hiểu qua sử sách được biết,quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám có tường gạch vồ bao quanh, phía trong chiathành 5 lớp không gian với kiến trúc khác nhau, mỗi lớp được giới hạn bởi cáctường gạch có 3 cửa thông với nhau. Từ ngoài vào trong có các cổng: Văn Miếu,Đại Trung, Đại Thành và cổng Thái Học.

Văn Miếu được xây dựng năm 1070,đời vua Lý Thánh Tông. Khuê Văn Các và bia tiến sỹ là điểm nhấn của khu ditích. Khuê Văn Các xây dựng năm 1805 dưới triều Nguyễn, có kiến trúc 2 tầng, 8mái, tầng dưới là 4 trụ gạch. Tầng trên là kiến trúc gỗ hai tầng mái lợp ngóiống. Bốn mặt gác trổ 4 cửa sổ hình tròn với các trấn song con tiện tượng trưngcho các tia của sao Khuê đang tỏa sáng. Phía trên treo một tấm biển sơn sonthiếp vàng đề 3 chữ Hán: “Khuê Văn Các”. Xung quanh 4 mặt có các câu đối chữHán ca ngợi vẻ đẹp văn hóa, văn chương. Hai bên gác Khuê văn có hai cửa nhỏ là:Bí văn – văn chương trau chuốt, sáng sủa và Súc văn – văn chương hàm ý, xúc tích.

READ  Tin tức thanh hóa hôm nay

82 bia Tiến sỹ lưu danh họ tên,quê quán của hơn 1.300 tiến sỹ tại 82 khoa thi từ năm 1442 – 1779. Hệ thống biaTiến sỹ được xem là những pho sử liệu bằng đá vô cùng độc đáo, quý giá, bởi đã cung cấp nhiều tưliệu quý về lịch sử khoa cử Việt Nam và chứa đựng các giá trị văn hóa khác. Haidãy nhà bia được dựng lại năm 1994, gồm 8 nhà che bia, sắp xếp bia tiến sỹ mỗibên bốn dãy, mỗi nhà đặt 10 bia. Hai tấm bia ghi nội dung khoa thi năm 1442 và1448 được đặt vào giữa hai tòa Bi đình. Ý tưởng dựng bia ghi tên các tiến sỹkhởi phát từ vua Lê Thánh Tông, là vị hoàng đế học sâu, hiểu rộng, quan tâmnhiều đến sự hưng thịnh của đất nước và nền văn hóa dân tộc. Nhận thấy sự cầnthiết phải biểu dương nhân tài để khuyến khích việc học tập trong toàn dân,nhất là các thế hệ học trò, năm 1484, vua đã xuống chiếu cho truy dựng từ khoathi 1442 và lệ dựng bia được bắt đầu từ đây. Những tấm bia đề danh tiến sỹ là biểu tượng củatinh thần hiếu học, đồng thời là sự tôn vinh của các thời đại với những ngườiđã thành danh trên con đường học tập, rèn luyện để trở thành người có ích choxã hội.

Xem thêm: Resort Lan Rừng Resort And Spa, Vung Tau, Lan Rung Resort & Spa Vung Tau In Vung Tau

READ  Thuê Xe Máy Buôn Mê Thuột

Từ ý nghĩa sâu sắc đó, 82 biaTiến sỹ đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới toàn cầu. Năm 2015,hệ thống bia Tiến sỹ được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là bảovật quốc gia.

Nằm sau khu Văn Miếu là khu QuốcTử Giám với nhà Tiền đường, Hậu đường, Tả vu, Hữu vu, nhà chuông, nhà trống haibên. Đây là nơi xưa kia dựng trường Quốc Tử Giám, nơi đào tạo hàng ngàn nhântài cho đất nước. Trải qua thăng trầm của lịch sử, Quốc Tử Giám bị tàn phá. Năm1999, toàn bộ khu Thái Học ngày nay mới được xây dựng lại. Từ ý nghĩa văn hóa -lịch sử và nhằm tôn vinh sự hiếu học của dân tộc, hàng năm, nhà Tiền Đường đượclựa chọn là nơi tổ chức các buổi lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi,giáo viên giỏi và các hội thảo khoa học, các buổi lễ quan trọng của Thủ đô HàNội và của Nhà nước. Nơi đây cũng là sự lựa chọn số một của nhiều thế hệ HS-SVcác tỉnh, thành phố khi tổ chức các cuộc hành trình về nguồn và đặc biệt làtrước mỗi kỳ thi quan trọng, mang ý nghĩa bước ngoặt của cuộc đời.

Xem thêm: Mục Tiêu Nghề Nghiệp Xây Dựng, Mẫu Cv Xin Việc Ngành Xây Dựng Đẹp Nhất 2021

Một bộ phận không thể tách rờicủa Văn Miếu – Quốc Tử Giám là hồ Văn. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nơiđây đã diễn ra Hội Chữ xuân Canh Tý với chủ đề “Thành Đức”, thu hút hàng chụcnghìn người. Gặp gia đình chị Thu Thủy, quận Đống Đa xin thầy đồ 2 chữ “Thành,Đạt”, chị trải lòng: “Mấy năm gần đây, gia đình mình đều lựa chọn Văn Miếu làđiểm du xuân đầu tiên, vừa muốn nhắc nhở con cái biết trân quý sự học, đạo học,vừa xin chữ đầu năm cho cả nhà với mong ước được thuận vạn sự”.

READ  KHOẢNG CÁCH TỪ TPHCM ĐẾN SINGAPORE

Hội Chữ xuân Canh Tý đã kết thúc,nhưng thông điệp truyền tải “Thành Đức” để “Đạt Tài” chắc chắn vẫnkhắc sâu với những ai được tham gia. Để rồi càng thấm thía hơn những giá trịtốt đẹp về hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài của VănMiếu – Quốc Tử Giám.

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments