Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021
HomeDu lịchGIẢI ĐÁP 19 CÂU HỎI VỀ THẺ XANH MỸ 10 NĂM VÀ...

GIẢI ĐÁP 19 CÂU HỎI VỀ THẺ XANH MỸ 10 NĂM VÀ THẺ XANH 2 NĂM

Đánh giá post

Thẻ xanh Mỹ hay còn gọi là thẻ thường trú, đây chính là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại nước này.

Bạn đang xem: Giải đáp 19 câu hỏi về thẻ xanh mỹ 10 năm và thẻ xanh 2 năm

Thẻ xanh được chia thành 2 loại là thẻ xanh 10 năm (vĩnh viễn) và thẻ xanh 2 năm (có điều kiện). Ai cũng biết tấm thẻ này có rất nhiều quyền lực và cũng là mục tiêu của hầu hết những người muốn định cư Mỹ. Tuy nhiên, có một thực trạng là khi sở hữu tấm thẻ xanh 10 năm họ lại có muôn vàng thắc mắc như: thẻ xanh 10 năm thi quốc tịch khi nào? thẻ xanh 10 năm bảo lãnh cha mẹ ra sao? ly dị sau khi có thẻ xanh 10 năm thì sẽ như thế nào?

Vì có rất nhiều thắc mắc nên bài viết này sẽ tổng hợp 100 câu hỏi xoay quanh vấn đề thẻ xanh 10 năm, 2 năm và giải đáp cho các bạn để biết cách sử dụng thẻ xanh vĩnh viễn này trong tất cả mọi việc.

1. Ly dị sau khi có thẻ xanh 10 năm?

Nếu vợ/chồng được bảo lãnh và có thẻ xanh 2 năm nhưng cả hai không hòa hợp dẫn đến ly dị thì người được bảo lãnh vẫn có thể tự mình làm đơn I-751 để xin thẻ xanh 10 năm. Vậy nên trường hợp ly dị sau khi có thẻ xanh 10 năm sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều, chỉ cần lưu ý một số điều sau đây:

Người được bảo lãnh phải chứng minh được rằng họ đi vào cuộc hôn nhân với ý định chân thành.Người đưa đơn có thể là người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh và sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ xin miễn trừ.

*

Ly dị sau khi có thẻ xanh 10 năm sẽ không ảnh hưởng đến việc xin quốc tịch Mỹ

Đặc biệt người bảo lãnh cũng cần phải chú ý khi ly dị sau khi có thẻ xanh 10 năm hay 2 năm. Bởi vì Sở Di Trú Mỹ (USCIS) sẽ nhìn vào cam kết của cả 2 bằng cách xem xét tài liệu bao gồm:

Bằng chứng về tài chính khi 2 người còn sống chung với nhauThời gian 2 người chung sống sau khi lập hôn thúThời gian sau khi hồ sơ thẻ xanh 2 năm được chấp thuậnBao lâu sau họ mới ly dị hoặc ly thânHoặc với bất kỳ bằng chứng nào khác“Người thừa hưởng” phải chứng minh họ đã ly dị hoặc hôn thú đã bị tòa hủy bỏ.

2. Khi nào có thẻ xanh 10 năm?

Sau khi bạn đã có thẻ xanh 2 năm và đã hết hạn thì bạn sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm. Cứ sau 10 năm thì chủ thẻ sẽ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình nếu chủ xe xanh 10 năm vì lý do nào đó chưa thi nhập quốc tịch Mỹ được.

3. Có thẻ xanh 10 năm được về Việt Nam bao lâu?

Chủ thẻ xanh 10 năm không được phép rời khỏi nước Mỹ liên tục quá 01 năm. Vậy nên người có thẻ xanh 10 năm chỉ được về Việt Nam ít hơn 1 năm, nếu muốn lâu hơn chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để có thể tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

4. Thẻ xanh 10 năm bảo lãnh vợ chồng?

Nếu bạn là người được bảo lãnh diện hôn thê/vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm thì sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm (thẻ vĩnh viễn).

*

Người có thẻ xanh 10 năm được quyền bảo lãnh vợ tuy nhiên thời gian xét duyệt khá lâu

Tuy nhiên ở diện này thời gian thẻ xanh Mỹ sẽ lâu hơn rất nhiều vì tránh trường hợp kết hôn giả để được đi Mỹ định cư. Lúc này Cơ quan Di trú sẽ có thêm thời gian để xác minh kiểm chứng các bằng chứng đã nộp trước đó.

READ  Tổng đài đặt vé máy bay vietnam airlines

Hiện nay thẻ xanh 10 năm bảo lãnh vợ chồng thường theo diện F2A, đây là diện ưu tiên đối với gia đình. Theo đó người có thẻ xanh 10 năm sẽ được quyền bảo lãnh vợ hoặc chồng và con hoặc con riêng không quá 21 tuổi chưa lập gia đình sang cư trú tại Mỹ. Như vậy chỉ cần bạn có thẻ xanh 10 năm và những điều kiện cần thì sẽ có cơ hội bảo lãnh vợ qua Mỹ định cư.

5. Thẻ xanh 10 năm bảo lãnh cha mẹ?

Đối với thường trú nhân có thẻ xanh mỹ 10 năm sẽ không được phép nộp đơn để bảo lãnh cho cha mẹ. Đây là luật Di Trú Hoa Kỳ đề ra vào năm 1990 chỉ khi nào chủ thẻ xanh 10 năm nộp đơn xin thi và có quốc tịch Mỹ mới được làm hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ.

6. Thẻ xanh 10 năm bảo lãnh con cái?

Ở diện này chủ thẻ có quyền bảo lãnh cho con cái của mình, tuy nhiên phải đáp ứng yêu cầu là con chưa có gia đình và phải dưới 21 tuổi. Và phải chờ theo ưu tiên F2A theo lịch chiếu kháng với thời gian trung bình để hồ sơ được chấp thuận từ 5 đến 7 tháng.

Nếu con chưa có gia đình nhưng đã quá 21 tuổi thì phải chờ đợi theo diện F2B theo lịch chiếu kháng với thời gian trung bình để hồ sơ được chấp thuận là 5 đến 17 tháng.

Con đã có gia đình: Đây cũng là diện mà luật Di Trú Hoa Kỳ không cho phép thường trú nhân bảo lãnh.

7. Thẻ xanh 10 năm bao lâu thi quốc tịch?

Khi thẻ 2 năm hết hạn, cá nhân thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Mỹ sẽ được xét duyệt cấp thẻ vĩnh viễn 10 năm. Sau đó nếu đáp ứng đủ điều kiện công dân có thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) có cơ hội được nhập quốc tịch Mỹ. 

*

Ngay sau khi thẻ xanh 10 năm hết hạn bạn có quyền nộp đơn xin quốc tịch Mỹ

Thủ tục nhập quốc tịch Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ nhập tịch Mỹ:

Bản sao thẻ xanh MỹĐơn xin nhập tịch (đơn N-400)Ảnh thẻChuẩn bị mức lệ phí phù hợp để nộp đơn thi quốc tịch.

Quy trình xin nhập tịch tại Mỹ

Nộp đơn xin quốc tịch Mỹ N-400 lên Sở Di trú Mỹ.Sau khi đơn được chấp thuận, Ứng viên phải trải qua kỳ thi vấn đáp bằng tiếng Anh ở trình độ cơ bản.Nhận kết quả thi nhập tịch Mỹ: sau kỳ thi 120 ngày, các ứng viên sẽ nhận được kết quả chính thức. Tuy nhiên, nếu không đạt 1 trong 2 phần thi tiếng Anh và Lịch sử, chính trị Mỹ, bạn sẽ được thông báo ngay lập tức và thi lại sau đó 60-90 ngày.Nhận thông báo chính thức nhập tịch Mỹ và tham gia lễ nhập tịch.

8. Thông tin ghi trên thẻ xanh 10 năm ở Mỹ?

Vì thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được chuyển qua màu trắng, màu hồng và hiện tại vẫn là màu xanh. Không riêng đối với thẻ xanh 10 năm mà tất cả các thẻ xanh đều bao gồm các thông tin cơ bản sau:

*

Thông tin ghi trên các thẻ xanh đều giống với nhauHọ và tên của chủ sở hữuNgày tháng năm sinh và nơi sinhGiới tínhNgày hết hạn của thẻSố A gồm có 8-9 con số hoặc cũng có dạng USCIS#9 con số. Tương tự như số an sinh xã hội, đây là dãy số số giúp Sở di trú USCIS kiểm soát tình trạng thường trú nhân.

9. Quyền lợi từ thẻ xanh 2 năm và 10 năm?

Có thể cư trú và làm việc tại bất cứ nơi nào trong các bang của nước MỹKhi luật nhập cư được thay đổi và ban hành sau đó người có thẻ xanh Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bất kỳ điều gìCó quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ như xe cộ, nhà cửa, đồ đạc,…Chỉ trừ quyền bầu cử chỉ dành riêng cho công dân Mỹ ra, người có thẻ xanh sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ.Không bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu hoặc khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn khi có thẻ xanh.Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học theo mức học phí của người bản xứ (ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh quốc tế). Ngoài ra Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.Có cơ hội làm việc bình đẳng, được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) để đoàn tụ và có cơ hội nhận được thẻ xanh theo diện trên.Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) để đoàn tụ và có cơ hội nhận được thẻ xanh theo diện trên.Được tự do mở công ty kinh doanh.Chủ sở hữu Thẻ xanh được chính phủ Mỹ công nhận là người cư trú hợp pháp và hưởng mức lương như chính phủ quy định trả như những công dân nước Mỹ.

READ  Khách Sạn 2 Sao Đà Nẵng Gần Biển

10. Thẻ xanh 2 năm về Việt Nam được không?

Người có thẻ xanh 2 năm có thể tự do rời khỏi Mỹ không quá 6 tháng theo quy định từ Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ (USSD). Tuy nhiên, nếu 2 cơ quan này xác định người có thẻ xanh 2 năm không có ý định chọn nước Mỹ là nơi định cư thì chủ thẻ sẽ bị tước tình trạng thường trú nhân.

Xem thêm: ” Carnaval Hạ Long 2021 ” – Lễ Hội Carnaval Hạ Long 30/4/2021

Nếu người có thẻ xanh 2 năm muốn lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ trên 1 năm phải xin Giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời khỏi, nhưng sẽ được xét duyệt khá kỹ lưỡng.

11. Thẻ xanh 2 năm có ly dị được không?

Thẻ xanh 2 năm được quyền ly dị nhưng bạn cần có lý do chính đáng để thuyết phục USCIS vì sao bạn lại ly dị. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chứng minh rằng cuộc hôn nhân đã thành thật để bắt đầu và không gian lận (như dịch vụ kết hôn giả đi Mỹ).

12. Ly dị trước trước khi có thẻ xanh Mỹ 2 năm?

Nghĩa là ly hôn sau khi I-130 Phê duyệt, vì I-130 chỉ là sự khởi đầu của hành trình nhập cư của bạn đối với thẻ xanh, không có gì ràng buộc pháp lý đối với Hoa Kỳ. Vì vậy, bạn sẽ không thể tiếp tục theo đuổi thẻ xanh nếu bạn và vợ hoặc chồng của bạn ly dị.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có hộ khẩu thường trú hợp pháp, thì việc ly hôn sau khi chấp thuận thẻ xanh sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng của bạn. Điều này sẽ chỉ là một vấn đề nếu bạn áp dụng để có được quốc tịch Mỹ thông qua nhập tịch.

13. Chưa có thẻ xanh có về Việt Nam được không?

Đối với người còn ở quy chế tị nạn về Việt Nam nếu muốn để trở vào Mỹ phải có Refugee Travel Document và người đã nộp đơn xin nhưng chưa có thẻ xanh vẫn về Việt Nam được nhưng phải có Advance Parole mới có thể trở lại Mỹ được.

*

Người chưa có thẻ xanh Mỹ chỉ được phép về Việt Nam trong vòng 6 tháng

Người nhập cư Mỹ theo diện di dân như được vợ/chồng, cha/mẹ, con cái, anh/chị/em bảo lãnh khi nhập cảnh Mỹ sẽ được nhận thẻ xanh trong thời gian từ vài tuần đến vài tháng (tùy thuộc vào hồ sơ). Trong quá thời gian chờ đợi có thẻ xanh vẫn có thể trở về Việt Nam bằng cách dùng immigrant visa (dán trên passport Việt Nam) để trở lại Mỹ ngay sau đó. Và visa này chỉ có hiệu lực 6 tháng nên phải trở lại Mỹ trước khi hết hạn.

Lưu ý: Nếu vì lý do nào đó người chưa có thẻ xanh phải ở lại Việt Nam lâu hơn thì người nhà phải gửi thẻ Xanh về Việt Nam cho mình để trở lại Mỹ.

14. Thẻ xanh 2 năm hết hạn?

Bắt buộc bạn phải chuyển tình trạng khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Để chuyển tình trạng thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình, chủ thẻ phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện nhập cư Mỹ trước 3 tháng tình từ ngày thẻ hết hạn.

Kèm theo đó là bằng chứng tương ứng nếu chủ thẻ đang tham gia vào dự án đầu tư định cư EB-5 nào đó. Nộp đơn xin hủy bỏ tình trạng cư trú như sau:

15. Có thể làm thẻ xanh với chồng mới sau khi chồng cũ gửi đơn lên USCIS hủy hồ sơ xin thẻ xanh trước đó?

Cụ thể, tôi được một vị hôn phu bảo lãnh sang Mỹ theo diện fiance và chúng tôi lập hôn thú sau khi nhập cảnh Mỹ. Sau đó anh ta làm đơn xin thẻ xanh cho tôi nhưng chúng tôi xảy ra xích mích trong thời gian chờ Sở Di Trú xét hồ sơ và anh ta gửi đơn lên Sở Di Trú để xin hủy hồ sơ. Khoảng 3 năm sau tôi quen và lập hôn thú với một người khác vậy liệu tôi có thể làm thẻ xanh Mỹ với người chống mới này không?

=> Nếu bạn muốn sống hợp pháp ở nước Mỹ thì bạn sẽ phải trở về Việt Nam và chờ đợi người bảo lãnh mới làm đơn bảo lãnh. Vì đặc điểm của diện hôn phu/hôn thê là khi người được bảo lãnh nhập cảnh Mỹ, người được bảo lãnh phải lập hôn thú với người bảo lãnh và làm đơn thay đổi tình trạng di trú. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Người được bảo lãnh thay đổi ý kiến và không lập hôn thú với người bảo lãnh: Lúc này người được bảo lãnh sẽ không được thay đổi tình trạng di trú dù đã lập hôn thú với người có quốc tịch Mỹ khác hoặc được những thân nhân khác bảo lãnh như cha/mẹ, anh/chị/em,…Người bảo lãnh thay đổi ý kiến không lập hôn thú với người được bảo lãnh hoặc đã lập hôn thú nhưng người bảo lãnh không chịu tiếp tục bảo lãnh cho người được bảo lãnh: Lúc này người được bảo lãnh sẽ không được thay đổi tình trạng di trú giống như trường hợp người được bảo lãnh thay đổi ý kiến đã nêu trên.

READ  Đặc sản miền Tây làm đắm say lòng du khách

Lưu ý: Không ít người có suy nghĩ sai lệch cho rằng họ sẽ được thay đổi tình trạng di trú với hồ sơ mới trong khi người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh thay đổi ý kiến, và người được bảo lãnh lập hôn thú với người có quốc tịch Mỹ khác.

16. Có thẻ xanh 2 năm nhưng người bảo lãnh qua đời thì có được xin 10 năm?

Được. “Người được bảo lãnh” được quyền nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm đơn phương khi “người bảo lãnh” qua đời trong thời gian thẻ xanh 2 năm (Theo luật di trú Mỹ).

Lưu ý: Đơn xin thẻ xanh 10 năm phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Thêm vào đó, người được bảo lãnh phải chứng minh cuộc hôn nhân đó không phải là gian dối để nhập cảnh vào nước Mỹ và xác định rằng cuộc hôn nhân là hợp pháp khi nó diễn ra.

17. Tôi có thẻ xanh Mỹ 2 năm nhưng bị chồng hành hung và tôi dọn ra ở riêng, vậy tôi có xin được thẻ xanh 10 năm đơn phương không?

Được. Người được bảo lãnh có thể tự mình làm đơn I-751 và xin miễn sự đòi hỏi phải làm chung với người bảo lãnh. Nhưng yêu cầu xin miễn đó có thể dựa vào 1 trong 2 điều luật miễn trừ bao gồm:

Người được bảo lãnh đi vào hôn nhân chân thật và trong thời gian hôn nhân người được bảo lãnh hoặc con của người được bảo lãnh bị bạo hành bởi người bảo lãnh.Người được bảo lãnh phải chứng minh rằng hôn nhân là chân thật và người được bảo lãnh hoặc con của họ bọ người bảo lãnh bạo hành.

Theo đó, Sở Di Trú đã minh định rằng sự miễn trừ này dành cho những nạn nhân của “người bảo lãnh” của bất cứ sự đe dọa này mang tính hành hung và điều luật này không có sự đòi hỏi là hai vợ chồng đã ly dị. Người được bảo lãnh được xem là bạo hành khi bị bạo hành về tâm thần, lạm dụng, hãm hiếp hoặc bị áp bức làm việc mại dâm,… Sở Di Trú sẽ chấp nhận bất cứ bằng chứng nào có thể chứng minh sự bạo hành đó. Những chứng minh đó bao gồm có bản báo cáo của bác sĩ hoặc người chuyên môn về tâm thần.

18. Tôi có thể bổ túc hồ sơ bảo lãnh con cái sau khi từ thẻ xanh sang có quốc tịch Mỹ không?

Trước đây, tôi đã làm đơn bảo lãnh cho người con khi tôi có thẻ xanh Mỹ và 5 năm sau tôi đã thi quốc tịch Mỹ. Vậy tôi có thể bổ túc hồ sơ cho người con thứ nhất hiện chưa kết hôn hay không?

=> Để nâng ưu tiên hồ sơ bảo lãnh cho người con thứ nhất còn độc thân thì ông nên bổ túc bằng quốc tịch. Cụ thể, sẽ nâng từ ưu tiên 2B sang diện ưu tiên 1 (nếu người con trên 21 tuổi và nếu con dưới 21 tuổi thì từ ưu tiên 2A sang diện Immediate Relative. Và ông có thể yêu cầu hồ sơ bảo lãnh được giữ lại ưu tiên 2B để hồ sơ của con công được phỏng vấn sớm nếu trường hợp diện ưu tiên 2B được hiện hành trước diện ưu tiên 2A.

19. Vợ đòi ly dị sau khi tôi bảo lãnh sang Mỹ được 5 tháng. Vậy tôi có chấm dứt trách nhiệm của “người bảo trợ” được không?

Sự ly dị sẽ không chấm dứt trách nhiệm của “người bảo trợ” vì trách nhiệm của “người bảo trợ” tài chính chỉ chấm dứt khi:

Người được bảo trợ trở thành công dân nước MỹNgười được bảo trợ qua đờiNgười được bảo trợ hội đủ 40 Quarters dưới luật Social Security (An Ninh Xã Hội)Người được bảo trợ mất hoặc bỏ rơi quyền lợi thường trú nhân và họ đã rời khỏi nước Mỹ.Người bảo trợ qua đời

Theo đó, bạn sẽ phải tiếp tục chịu trách nhiệm tới khi 1 trong 5 điều kiện nêu trên xảy ra. Tuy nhiên vì đây là trách nhiệm tài chính phát ra từ 1 hợp đồng (mẫu đơn I-864) nên có thể chấm dứt trách nhiệm của “người bảo trợ” bằng cách khai phá sản. Theo luật phá sản, tất cả nợ sẽ được giải trừ dưới sự khai phá sản ngoại từ bị cấm và luật phá sản hiện nay không cấm giải trừ nợ do mẫu đơn I-864 ban hành.

Xem thêm: Xuất Trình Bằng Lái Xe Có Đi Máy Bay Được Không ? Bằng Lái Xe Có Được Làm Thủ Tục Bay Hay Không

Trên đây là 19 câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất và được luật sư di trú Mỹ giải đáp một cách chi tiết mà chính xác nhất về “thẻ xanh Mỹ 10 năm” và “thẻ xanh 2 năm” dành cho người Việt. Mong là sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc di chuyển về Việt Nam, bảo lãnh vợ/chồng, con cái, cha mẹ hay ly dị nếu cuộc sống hôn nhân không được hòa hợp.

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Stella Maris Đà Nẵng

Điện Hòn Chén

TRÙM

Most Popular

Stella Maris Đà Nẵng

TRÙM

Recent Comments