Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeẨm thựcHướng Dẫn 5 Cách Làm Thịt Đông Ngày Tết, Cách Nấu Thịt...

Hướng Dẫn 5 Cách Làm Thịt Đông Ngày Tết, Cách Nấu Thịt Đông Kiểu Bắc

Đánh giá post

Thịt nấu đông là món ăn truyền thống nhất là vào ngày Tết. Cách nấu thịt đông đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Sau đây là 2 cách làm thịt đông bằng thịt chân giò, tai heo chuẩn vị miền Bắc và bằng thịt gà cho bạn có bữa cơm cùng gia đình ngon hết ý.

1. Cách nấu thịt đông chân giò

Nguyên liệu làm thịt nấu đông

– Thịt chân giò lợn: 1kg

– Tai lợn: 500g (hoặc bì lợn)

– Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g

– Hành khô

– Nước mắm ngon và tiêu đập dập

– Khuôn đựng thịt đông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt chân giò và tai lợn (hoặc bì) cạo sạch lông và rửa sạch với dấm, muối cho hết mùi hôi. Sau đó đem thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với mắm, hạt tiêu đảo đều để khoảng 30 phút. Lưu ý, cho vừa gia vị nếu bị mặn sẽ không đúng vị của thịt đông.

Đang xem: Cách làm thịt đông ngày tết

*

– Nấm hương, mộc nhĩ đem rửa và ngâm cho nở ra, sau đó thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Nấu thịt đông

– Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn và hành băm vào phi cho thơm.

READ  Cách chạy quảng cáo trên facebook hiệu quả

– Sau đó cho thịt chân giò, tai heo (hoặc bì) vào xào cho thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Lúc xào cho thêm chút hạt nêm.

– Khi các nguyên liệu được xào sơ qua cho ngấm gia vị thì đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Đun đến lúc nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và hớt bớt bọt để thành phẩm thịt đông sau này được trong và không bị đục. Nếm lại gia vị cho vừa miệng.

– Đậy vung đun với lửa nhỏ tiếp khoảng 30 phút cho thịt mềm rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản

– Múc thịt đông vừa nấu xong vào khuôn, nếu muốn món thịt nấu đông bắt mắt hấp dẫn hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua sau đó đặt vài bông dưới đáy khuôn hoặc bát trước khi múc thịt đông.

– Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.

– Món thịt nấu đông nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 7 đến 10 ngày. Nhưng điều quan trọng khi sử dụng và bảo quản thịt đông, đó là phần thịt đông đã lấy ra ăn thì không được bỏ lại vào nồi.

Xem thêm: Cách Làm Món Trứng Cuộn – 4 Đơn Giản Ngon Miệng Đưa Cơm

READ  Nuôi Tắc Kè Hoa trong nhà kiếm cả ngàn USD mỗi tháng ở Sài Gòn

2. Cách làm thịt gà nấu đông

Nguyên liệu làm thịt gà nấu đông

– 700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến sẽ dai và ngon hơn)

– Mộc nhĩ, nấm hương.

– Muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà đem xát muối rồi rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt nên để gà trong tủ lạnh 1 lúc để gà hơi cứng thì chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Ướp gà với mắm, hạt tiêu vừa đủ khoảng 20-30 phút.

– Mộc nhĩ, nấm hương rửa qua rồi ngâm nước cho nở ra. Sau đó đem thái nhỏ (không thái nhỏ quá vì nhỏ quá lúc nấu xong sẽ bị nát).

Bước 2: Nấu thịt gà đông

– Thịt gà cho vào nồi xào qua khoảng 10 phút rồi cho mộc nhĩ, nấm hướng vào xào cùng tiếp khoảng 5 phút nữa. Thêm 1 chút hạt nêm.

– Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho ngập thịt gà, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa lại. Lấy muôi hớt bớt bọt để sản phẩm sau này được trong, không bị đục. Nếm gia vị cho vừa miệng.

– Đậy vung đun tiếp khoảng 30 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản

– Múc thịt gà ra bát hoặc khuôn đã chuẩn bị trước. Có thể cho vài lát cà rốt thái hoa cho vào đáy khuôn để món thịt gà nấu đông đẹp mắt hơn.

READ  16+ Mẫu Bàn Ghế Cafe Cao Cấp Cho Quán Cafe Sang Trọng

Xem thêm: Cách Làm Tương Cà Chua Siêu Ngon Ngay Tại Nhà, Làm Tương Cà Thơm Ngon Đơn Giản Và Dễ Dàng

– Đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng là có thể ăn. Ăn đến đến đâu lấy đến đó chứ không được bỏ lại vào nồi.

*
*
*

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments