Món ngonVào bếp

Hướng dẫn 6 Cách làm củ cải muối giòn cực ngon

Củ cải muối là món dùng kèm với một số loại thức ăn để chống ngán hoặc sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Với nguyên liệu chính là củ cải và tuỳ theo mục đích sử dụng mà người ta sẽ có những cách làm cùng sự kết hợp nguyên liệu phù hợp. Sau đây phunugioi.com xin mách bạn 6 cách làm củ cải muối đơn giản, giòn, dẻo, dai, đẹp mắt. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Giới thiệu về củ cải muối

  • Đặc điểm: là món được tạo ra từ phương thức chế biến củ cải tươi kết hợp với một số loại nguyên liệu khác như đường, muối, ớt,… với các cách làm khác nhau thì củ cải muối sẽ cho ra thành phẩm có đặc điểm khác nhau.
  • Nguồn gốc: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam.
  • Phân loại: Củ cải muối vàng Hàn Quốc; củ cải muối mặn – củ cải ngâm nước mắm; củ cải muối mặn – củ cải ngâm nước tương; củ cải muối khô; củ cải muối chua ngọt; củ cải muối chua cay.
  • Thời điểm dùng: thường dùng ở các bữa ăn chính trong ngày.
  • Lợi ích: giúp giảm huyết áp, tăng cường hiệu suất thể thao, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Xem thêm:

1. Cách làm củ cải muối vàng Hàn Quốc

Nguyên liệu làm củ cải muối

  • Củ cải tươi: 1kg
  • Muối: 30g
  • Đường: 400g
  • Lá nguyệt quế tây: 10g
  • Tiêu đen: 20g
  • Bột nghệ vàng: 10g

Nguyên liệu làm củ cải muối vàng Hàn Quốc

Nguyên liệu làm củ cải muối vàng Hàn Quốc

Sơ chế nguyên liệu làm củ cải muối

  • Sơ chế củ cải: gọt vỏ, bỏ cuống, bỏ lá, rửa sạch rồi thái khoanh tròn hay dài hoặc hình gì tuỳ thích.

Sơ chế củ cải

Sơ chế củ cải

  • Lá nguyệt quế tây rửa sạch để ráo nước.

Các bước thực hiện làm củ cải muối

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi gồm: đường, muối, giấm, nước lọc, bột nghệ, lá nguyệt quế tây. Đun sôi và khuấy cho tan đường muối rồi tắt bếp để nguội.

Nước ngâm củ cải

Nước ngâm củ cải

  • Cho củ cải vào lọ rồi rót hỗn hợp nước đường muối vừa đun để nguội vào sao cho nước ngập củ cải. Lấy vỉ tre hoặc dùng nilon đựng nước buộc kín đè lên mặt củ cải để nó không bị nổi lên trên mặt nước.
  • Để bảo quản nơi thoáng mát chừng 1 – 2 ngày là có thể lấy ra dùng được.

Hoàn thành <strong>cách làm củ cải muối</strong> vàng Hàn Quốc

Hoàn thành cách làm củ cải muối vàng Hàn Quốc

Món này ăn giòn sần sật, có vị chua chua của giấm gạo, vị ngọt dịu của đường và củ cải tươi, mùi thơm đặc trưng của lá nguyệt quế tây. Bạn có thể dùng kèm với thịt nướng, thịt chiên, mì cay, cơm rang…đều sẽ rất ngọn.

Xem thêm:

2. Cách làm củ cải muối mặn – củ cải ngâm nước mắm

Nguyên liệu làm củ cải muối

  • Củ cải tươi
  • Ớt tươi
  • Tỏi khô
  • Nước mắm
  • Đường
  • Muối

Sơ chế nguyên liệu làm củ cải muối

  • Sơ chế củ cải tươi: gọt vỏ, bỏ cuống, lá, thái miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho muối vào ướp rồi đem phơi dưới trời nắng to hoặc cho vào lò sấy ở 120 độ trong khoảng 3-4 tiếng cho miếng củ cải khô se lại.
  • Tỏi, ớt thái lát.

Các bước sơ chế củ cải

Các bước sơ chế củ cải

Các bước thực hiện làm củ cải muối

  • Cho nước mắm và đường với tỉ lệ bằng nhau vào nồi đun sôi rồi tắt bếp để nguội.

Pha đường vào nước mắm

Pha đường vào nước mắm

  • Xếp củ cải xen kẽ với tỏi, ớt vào trong lọ rồi đổ hỗn hợp nước mắm và đường đun để nguội vào sao cho ngập củ cải.

Rót hỗn hợp nước đường mắm vào lọ củ cải

Rót hỗn hợp nước đường mắm vào lọ củ cải

  • Để lọ củ cải muối ở nơi thoáng mát chừng 1-2 ngày là có thể dùng được.

Hoàn thành <strong>cách làm củ cải muối</strong> mặn - củ cải ngâm nước mắm

Hoàn thành cách làm củ cải muối mặn – củ cải ngâm nước mắm

Bạn có thể ăn món này kèm với bánh trưng hay cơm sẽ đều rất ngon miệng.

Xem thêm:

3. Cách làm củ cải muối mặn – củ cải ngâm nước tương

Nguyên liệu làm củ cải muối

  • Củ cải tươi
  • Nước tương
  • Đường
  • Muối

Sơ chế nguyên liệu làm củ cải muối

  • Sơ chế củ cải tươi: gọt vỏ, bỏ cuống, bỏ lá, thái miếng với độ dày vừa phải. Sau đó cho ngâm với nước muối đặc để qua đêm.

Sơ chế củ cải muối mặn - củ cải ngâm nước tương

Sơ chế củ cải muối mặn – củ cải ngâm nước tương

  • Phơi củ cải: vớt củ cải đã ngâm qua đêm ra, vắt cho bớt nước rồi đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy ở 120 độ C chừng 3 – 4 tiếng cho miếng củ cải khô se lại.

Các bước thực hiện làm củ cải muối

  • Cho hỗn hợp nước tương và đường với tỉ lệ bằng nhau vào nồi đun sôi và khuấy sao cho đường tan hết thì tắt bếp để nguội.
  • Cho củ cải vào lọ rồi rót hỗn hợp nước tương và đường vừa đun để nguội vào sao cho ngập củ cải. Dùng vỉ tre hoặc túi nilong đụng nước buộc kín đè lên trên mặt củ cải để miếng củ cải không bị nổi lên trên mặt nước. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể thêm một vài lát ớt tươi vào lọ củ cải muối nhé!

Rót nước tương vào lọ củ cải

Rót nước tương vào lọ củ cải

  • Để chừng 1-2 ngày là có thể dùng được.

Hoàn thành <strong>cách làm củ cải muối</strong> - củ cải ngâm nước tương

Hoàn thành cách làm củ cải muối – củ cải ngâm nước tương

Món củ cải muối kiểu này ăn giòn sần sật, vị chua chua của củ cải được lên men, vị đậm đà đặc trưng của nước tương, vị ngọt ngọt của đường. Món này mà ăn kèm với bánh trưng hay cơm trắng thì chỉ có ngon tuyệt.

Xem thêm:

4. Cách làm củ cải muối khô

Nguyên liệu làm củ cải muối

  • Củ cải tươi
  • Muối

Sơ chế nguyên liệu làm củ cải muối

  • Sơ chế củ cải: gọt vỏ, bỏ cuống, bỏ lá, thái miếng có hình dạng tuỳ thích với độ dày vừa phải. Thái đến đâu thì cho vào ngâm với nước muối loãng đến đó để cho củ cải được trắng đẹp. Sau đó vớt ra để ráo nước.

sơ chế củ cải muối khô

Sơ chế củ cải muối khô

Các bước thực hiện làm củ cải muối

  • Cho củ cải đã ráo nước vào tô và phủ muối lên để ướp qua đêm với mục đích giúp cho củ cải giòn ngon hơn.
  • Qua một đêm củ cải ướp muối sẽ tiết ra rất nhiều nước. Bạn lấy củ cải ra vắt kiệt hết nước rồi cho ra rổ để đem phơi dưới trời nắng to, nếu không có nắng thì bạn có thể cho vào lò sây ở nhiệt độ vừa phải đến khi miếng củ cải khô hết kiệt thì là được.

Phơi củ cải muối

Phơi củ cải muối

Hoàn thành <strong>cách làm củ cải muối</strong> khô

Hoàn thành cách làm củ cải muối khô

Sau khi hoàn thành món củ cải muối này thì bạn có thể sử dụng để chế biến món ăn ngay hoặc cất đi để dùng dần cho các bữa sau.

Xem thêm:

5. Cách làm củ cải muối chua ngọt

Nguyên liệu làm củ cải muối

  • Củ cải tươi
  • Cà rốt
  • Muối
  • Đường
  • Giấm

Sơ chế nguyên liệu làm củ cải muối

  • Sơ chế củ cải và cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng tròn hay dài tuỳ thích với độ dày vừa phải.

Các bước thực hiện làm củ cải muối

  • Cho cà rốt và củ cải vào ướp với đường, muối để chừng 3-5 phút cho đường muối tan ngấm vào củ cải và cà rốt. Sau đó đem củ cải và cà rốt rửa qua rồi để ráo nước.

Các bước trộn củ cải

Các bước trộn củ cải

  • Cho đường và giấm hoà tan với nước ấm.
  • Sau khi củ cải và cà rốt ráo nước thì bạn cho vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước đường giấm vừa pha vào và điều chỉnh sao cho nước ngập củ cải và nước có vị hơi đậm một chút. Chèn cho củ cải lúc nào cũng ngập so với nước rồi đợi nước nguội hẳn thì đậy nắp lọ vào để chừng 1 ngày là bạn có thể lấy ra dùng được.

Hoàn thành <strong>cách làm củ cải muối</strong> chua ngọt

Hoàn thành cách làm củ cải muối chua ngọt

Củ cải muối với cách này ăn giòn sần sật, vị nổi bật là chua và ngọt. Bạn có thể ăn món này với các đồ chiên, đồ nướng đều rất phù hợp và ngon đấy.

Lưu ý: cà rốt kỵ với củ cải, vì thế bạn nên cho với lượng nhỏ cà rốt để cho đẹp hoặc có thể không cho nhé!

6. Cách làm củ cải muối chua cay

Nguyên liệu làm củ cải muối

  • Củ cải tươi: 700g
  • Bột nếp: 20g
  • Quả táo lê: 2 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Hẹ: 200g
  • Ớt bột: 2 thìa
  • Đường: 4 thìa
  • Muối
  • Nước mắm: 2 thìa

Sơ chế nguyên liệu làm củ cải muối

  • Sơ chế củ cải tươi: gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dài hoặc tròn tuỳ thích với độ dày tầm 1cm. Sau đó cho ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bột nếp cho vào nồi nước nấu tới khi sệt sệt như bột cho trẻ ăn thì tắt bếp để nguội.

Nấu bột nếp

Nấu bột nếp

  • Táo lê, gừng, tỏi bỏ vỏ, thái nhỏ cho vào xay nhuyễn.
  • Hẹ rửa sạch cắt khúc dài khoảng 3cm.

Các bước thực hiện làm củ cải muối

  • Sau khi bột nguội, bạn cho vào tô tô cùng với hỗn hợp táo lê vừa xay, đường, mắm, ớt bột, hẹ và một chén nước rồi trộn đều.

Hỗn hợp các nguyên liệu

Hỗn hợp các nguyên liệu

  • Cho củ cải vừa sơ chế vào lọ rồi đổ hỗn hợp các nguyên liệu vừa trộn vào, Trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi đậy nắp lọ lại.
  • Để chừng 5-7 ngày là bạn có thể lấy ra để thưởng thức cùng với các loại thức ăn hay cơm đều sẽ rất ngon và không bị ngấy.

Hoàn thành <strong>cách làm củ cải muối</strong> chua cay

Hoàn thành cách làm củ cải muối chua cay

Lưu ý: Táo kỵ với củ cải, cho nên bạn nên dùng với lượng nhỏ táo cho thơm hoặc có thể không dùng táo trong cách này!

Cảm nhận về món củ cải muối

  • Món củ cải muối có những đặc điểm, màu sắc khác nhau tuỳ thuộc vào từng cách làm như màu vàng, trắng, đỏ…
  • Với mỗi cách làm sẽ cho ta những cảm nhận mùi vị khác nhau như: mùi thơm của lá nguyệt quế, mùi nước tương… vị chua, cay, mặn, ngọt…Tuy nhiên, ăn đều giòn sần sật và rất ngon, giúp chống ngán rất tốt.
  • Hàng năm về mùa củ cải mình cũng thường hay làm món củ cải muối khô để cất đi dùng dần cho các mùa sau. Còn mỗi dịp gần tết thì ngoài món dưa hành ra còn chuẩn bị món củ cải muối để thay đổi cho bữa ăn ngày tết thêm phong phú hơn các bạn ạ.

Lưu ý khi dùng món củ cải muối

  • Đây là món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các tình trạng không tốt cho sức khoẻ như: rối loạn tiêu hoá, nóng trong…
  • Phụ nữ mang thai nên hạn chế món ăn này nếu không sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Những người đau dạ dày thì không nên ăn quá chua hay quá cay sẽ không tốt.
  • Trong củ cải có chữa hàm lượng đường cao cho nên những người bị bệnh tiểu đường cũng không nên ăn hoặc có ăn thì rất ít.
  • Nếu nhà có trẻ nhỏ thì chúng ta không nên cho quá cay hoặc có thể chọn cách làm củ cải muối chua ngọt cũng sẽ rất tốt.
  • Không nên ăn món này với nấm, cà rốt, cam…

Như các bạn đã thấy đấy, củ cải muối tuy nhiều cách làm khác nhau nhưng cách nào cũng rất đơn giản, không khó để thực hiện. Với những kiến thức mà mình chia sẻ trên đây, chắc chắn chị em sẽ thành công với món này. Hãy lựa chọn cách làm phù hợp với khẩu vị và tình trạng sức khoẻ của các thành viên trong gia đình mình để mang đến cho họ những bữa ăn ngon miệng nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết! Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  Món gỏi mực xoài xanh chống ngán tại nhà

Related Articles

Back to top button