Món ngonVào bếp

Hướng dẫn cách làm bánh bao tại nhà thơm ngon, dễ thực hiện

Bánh bao là một trong những món đồ ăn thường xuyên được chúng ta sử dụng. Với sự tiện lợi, nhanh chóng, giúp cung cấp năng lượng để khởi đầu một ngày hiệu quả. Cách làm bánh bao cũng khá đơn giản, dễ thực hiện với gian bếp của bạn.

Bánh bao là một trong những món ăn được yêu thích tại châu Á, với sự tiện lợi và thơm ngon. Bánh bao có nhiều phiên bản hấp dẫn, đa dạng khác nhau, được biến tấu với nhiều loại nhân. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bánh bao cho các bữa ăn của mình, đặc biệt là buổi sáng.

Hãy cùng 2momart xem cách làm bánh bao như thế nào cho thơm ngon, đẹp mắt nhé!
 

1

Bánh bao nhân thịt là loại bánh bao phổ biến nhất, với lớp vỏ trắng ngần, nhân thịt thơm ngon, đậm đà. Bánh bao nhân thịt được yêu thích và lựa chọn sử dụng trong nhiều bữa ăn. Để thực hiện làm bánh bao nhân thịt, bạn có thể tham khảo cách thức bên dưới.
 


Làm bánh bao nhân thịt

Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon tại nhà

 

Phần vỏ bánh bao được chia làm 2 phần riêng biệt, mỗi phần sẽ có công thức khác nhau. Vỏ bánh bao có trắng mịn, thơm xốp hay không phụ thuộc vào nguyên liệu và cách pha chế bột.

# Nguyên liệu làm vỏ bánh bao

Phần 1: 30ml dầu ăn hoặc dầu dừa, 135ml sữa tươi không đường, 250 gram bột mì đa dụng, 3 gram men instant, 3 gram đường.

Phần 2: Bột nở (baking powder) 4 gram, Đường 30 – 35 gram, Bột mì đa dụng 75 gram, Lòng trắng trứng 1 quả (28 – 30 gram).

# Cách bước thực hiện làm vỏ bánh bao

Để tiến hành hoàn thành vỏ bánh bao, bạn cần thực hiện theo 6 bước bên dưới:

Bước 1: Sử dụng 120ml sữa tươi không đường, hoà tan với 3gram đường. Sau đó cho vào lò vi sóng để khoảng 30 – 45s, chú ý để nhiệt độ sữa dao động từ 30 – 40 độ.

Bước 2: Đợi 10 – 15 phút, cho men nở vào sữa, lúc này hỗn hợp sẽ có màu giống gạch cua. Trong trường hợp nếu men không nở được và hỗn hợp không chuyển màu, bạn nên đổ sữa và làm lại hỗn hợp khác.

Nguyên nhân là vì nhiệt độ quá nóng, làm men bị chết, không nở được hoặc men đã bị hỏng. Tuyệt đối không sử dụng hỗn hợp men hỏng, vì sẽ khiến bánh bao hỏng theo, không nở được và ăn không ngon.
 


Làm vỏ bánh bao nhân thịt

Cách làm vỏ bánh bao nhân thịt thơm ngon, đẹp mắt

 

Bước 3: Tiến hành cho bột mì, 15ml sữa tươi không đường còn lại, dầu ăn và hỗn hợp men sữa vào tô, trộn đều để hoà quyện vào nhau.

Lưu ý: Nếu bạn muốn vỏ bánh bao trắng đẹp và mỏng nhẹ, bạn có thể thay thế 250gram bột mì đa dụng thành 220gram bột mì và 30gram bột năng nhé!

Bước 4: Sau khi hỗn hợp bột đã trộn thành 1 khối, rắc một xíu bột khô vào tay và nhồi đến khi nào mặt bột mụn màng.

Bước 5: Ủ bột, đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm vỏ bánh. Quét 1 lượng nhỏ dầu ăn lòng tô, cho hỗn hợp bột đã nhào ở bước trên vào, lật nhẹ nhàng khối bột cho lớp dầu ăn bao phủ toàn bộ.

Lúc này, bạn sử dụng một chiếc khăn ẩm, ủ trong môi trường kín để bột không khô. Nhiệt độ ủ thích hợp nhất là từ 28 đến 35 độ C. Ủ bột nở gấp 2 đến 2,5 lần là được.

Lưu ý: Ủ bột là giai đoạn chi bột nghỉ, công đoạn này quyết định đến việc bột có xốp mềm hay không. Vì vậy, bạn nên xem xét và cẩn thận trong công việc này.

Bước 6: Sau khi nhận thấy bột đã nở, bạn hãy lấy ra và nhồi nhẹ để khí bên trong bột thoát ra ngoài. Tiếp theo, hãy cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở phần 2 nhồi, trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút, khi nào nhận thấy hỗn hợp dẻo mịn và đàn hồi là dừng.

Trên đây là cách làm vỏ bánh trung thu mềm xốp, tuỳ thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn các nhân bên trong khác nhau, chẳng hạn nhân đậu xanh, nhân thịt, xá xíu,… Hoặc nếu bạn không muốn dùng nhân, thì có thể tạo hình đẹp và mang hấp, là có thể dùng bánh bao không nhân hấp dẫn.
 

Bánh bao hiện nay được biến tấu với nhiều nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất và yêu thích nhất vẫn là bánh bao nhân thịt. Cách làm nhân bánh bao cũng khá đơn giản và chuẩn bị một số nguyên liệu nhất định.

# Nguyên liệu làm nhân bánh bao

200g thịt nạc xay, 5g ngò rí, 1 củ hành tây, 1 củ dền nhỏ, 2 nấm mèo khô, 5g nấm hương khô 1 trứng gà luộc, bóc vỏ, cắt nhỏ. Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu hào,…

# Các bước làm nhân bánh bao thịt

Bước 1: Tận dụng thời gian ủ bột, bạn có thể làm nhân thịt của bánh bao. Đầu tiên hãy mang trứng cút luộc chín và lột sạch vỏ.

Mẹo nhỏ: Để bóc vỏ trứng dễ hơn, khi trứng chín bạn hãy ngâm trứng trong nước lạnh, để 1 đến 2 phút. Sau đó đổ sạch nước và bỏ vào hộp, đậy kín nắp rồi xóc nhẹ. Làm như vậy bỏ trứng cút sẽ dễ lột nhanh chóng.


Làm nhân của bánh bao

Hướng dẫn làm nhân bánh bao thịt

 

Bước 2: Sử dụng hành tây, mộc nhĩ, củ đậu đã ngâm nở ra sắt nhuyễn. Hành củ cũng thái tình từng lát nhỏ.

Bước 3: Sau đó, bạn mang hành tím đi phi vàng. Bạn cho vào chảo một chút dầu ăn, sau đó phi đến khi chuyển thành màu vàng và thơm là được.

Bước 4: Phần thịt để làm nhân thì bạn thái mỏng rồi mang xay nhuyễn. Sau đó trộn phần thịt với phần củ đậu, hành tây, mộc nhĩ, hành phi,… và nêm nếm gia vị đã chuẩn bị vào với nhau và trộn đều.

Nếu bạn không có máy xay thì có thể băm nhuyễn, hoặc mua sẵn thịt đã xay sẵn. Khuyến khích bạn nên ưu tiên chọn thịt có mỡ và nạc như phần mông hoặc nách, để khi ăn vừa béo vừa ngon hơn nhé!

Sau khi đã trộn xong, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều và hoà quyện với nhau.

Bước 5: Sau khoảng 30 phút, bạn mang trứng cút đã lột vỏ, phần nhân thịt vừa chuẩn bị để nặn thành nhân bánh. Dùng một phần thịt ép dẹt thành một mặt phẳng, sau đó cho 1 – 2 quản trứng cút vào giữa, rồi viên tròn lại.

Bước 6: Khi viên tròn, bạn hãy thật khéo léo để thịt bao quanh trứng cút, trứng không bị lộ ra ngoài. Làm tương tự đến khi hết số lượng trứng cút đã chuẩn bị.
Trên đây là các bước thực hiện làm nhân bánh bao thịt, ngoài ra, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như cà rốt, hành tây,… tùy theo sở thích của gia đình bạn.
 

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong phần nhân bánh bao và vỏ bánh bao, việc thực hiện bánh bao rất nhanh và đơn giản. Về tổng quát bánh bao nhân thịt sẽ trải qua 7 bước cơ bản như bên dưới.

Với bước 1 đến bước 3 là cách làm vỏ bánh, 2momart đã trình bày cụ thể ở phần trên, vì thế bạn có thể xem chi tiết ở phần trên nhé. Đối với phần nhân bánh nằm ở bước 4 bạn có thể xem kỹ tại mục 1.2 trong bài viết này.

Bước 1: Chuẩn bị men nở để làm vỏ bánh bao

Bước 2: Trộn và nhào bột cho phần vỏ bánh

Bước 3: Ủ bột làm vỏ bánh

Bước 4: Làm nhân thịt cho bánh bao

Bước 5: Tạo hình bánh bao nhân thịt

Sau khi đã viên tròn nhân thịt vào trứng cút. Bạn hãy lấy phần bột đã ủ để làm vỏ bánh ra chuẩn bị nặn tạo hình. Khi lấy bột ra, bạn hãy nhào thêm 5 phút để bột thật mịn màng và xốp và chia bột thành những phần bằng nhau.
 

READ  Cách làm mứt dứa dẻo thơm ngon ngày Tết đơn giản tại nhà


Làm bánh bao nhân thịt ngon

Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt chuẩn vị nhất

 

Bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy nến đủ rộng, đặt lên mặt phẳng để cán bột. Sau khi phân bột đều, bạn hãy viên thành hình tròn, sau đó dùng dụng cụ cán bột hoặc ly thuỷ tinh cán cho bột dẹt ra.

Sau khi bột đã được cán mỏng, bạn cho phần nhân thịt đã viên tròn lúc đầu vào giữa và viên bánh thành hình tròn. Tương tự như làm nhân thịt bọc trứng cút, lúc này bạn cũng viên thật khéo để bột bao phủ được nhân bánh nhé!

Sau khi đã viên tròn và che phủ toàn bộ, bạn cho vào khuôn bánh bao và ép nhẹ. Việc sử dụng khuôn bánh bao sẽ giúp bánh đẹp mắt, và những bạn lần đầu làm rất cần chuẩn bị để bánh hấp dẫn, xinh xắn hơn.

Đối với những bạn đã làm quen hoặc khéo tay, có thể tự tạo hình cho bánh bao theo ý thích, sau đó mang sang giai đoạn tiếp theo.

Bước 6: Thực hiện hấp bánh bao nhân thịt

Sau khi đã hoàn thành công đoạn nặn bánh bao, hãy sắp xếp chúng thật gọn gàng vào xửng để chuẩn bị hấp và ủ thêm 10 phút trước khi nhấn nút hấp. Trong khoảng thời gian 10 phút chờ ủ bột, bạn cho nước vào nồi của xửng, đun lên thật sôi. Sau khi nước sôi thì bạn hãy cho bánh vào hấp trong vòng 20 phút.

Khi hấp bánh chú ý để lửa lớn, sau khi cảm thấy bánh đã chín thì bạn tắt bếp, lấy bánh ra và chuẩn bị thưởng thức.

Bước 7: Hoàn thành món bánh bao nhân thịt thơm ngon

Sau khi thực hiện đúng với công thức, nguyên liệu và trình tự các bước, bánh bao của bạn sẽ trở nên nở đều, xốp và nhân không bị lộ ra ngoài. Vỏ bánh bao cũng mềm thơm, xốp và ngọt thanh. Nhân thịt bên trong thì chín đều, thơm ngon, đậm đà.

Khi thưởng thức bánh, vỏ bánh có vị nhẹ và xốp, bên trong dai ngon, trứng cút béo bùi là đạt chuẩn yêu cầu của một chiếc bánh bao.
 

Để làm ra một chiếc bánh bao nhân thịt đúng chuẩn, tuy đơn giản nhưng lại hơi tốn thời gian. Bước quan trọng nhất của làm bánh bao là ủ bột, bạn phải chắc chắn men, bột và nhân đã được ủ đúng thời gian, đúng tỉ lệ thì mới tạo ra được bánh bao hoàn hảo.

Thời gian ủ bột còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhiệt độ môi trường, nhiệt độ bên trong bột. Thường thời gian phù hợp nhất là ủ 1 tiếng thì bột sẽ nở ra gấp đôi. Tuy nhiên, nếu đang trong mùa lạnh, bạn nên ủ thêm thời gian, để bột nở phù hợp nhất nhé.

Mẹo nhỏ: Cách đơn giản nhất để xem xét bột đã đủ chưa, bạn hãy để bột vào hộp nhựa hoặc tô nhựa, hoặc thuỷ tinh trong suốt. Khi bắt đầu ủ, bạn nhấn nhẹ để dàn bột đều khắp bề mặt hộp/ tô. Dùng bút đánh dấu mức bột bên ngoài hộp, quan sát đến khi bột nở tăng gấp đôi thì bạn có thể sử dụng rồi.

Ngoài ra, bạn có thể ủ bột bằng lò nướng, sử dụng chế độ ủ với nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C trong vòng 1 tiếng là có thể áp dụng được cho những bước sau.

Một lưu ý khác là bạn không nên hấp quá lâu vì sẽ làm bánh bị khô và không ngon. Bạn nên theo dõi và căn chỉnh đúng thời gian để bánh chín hoàn hảo nhất,

Ngoài ra, đối với phần nhân bánh, bạn hoàn toàn có thể thêm những thành phần khác như lạp xưởng, trứng muối. Bên cạnh nhân thịt truyền thống, bạn có thể thêm gà, hải sản, xá xíu, rau củ,…

Chỉ cần lưu ý một số điểm ở trên, bạn có thể làm những mẻ bánh bao vừa ngon, thơm và đầy dinh dưỡng cho gia đình. Một chiếc bánh bao thơm ngon kèm với ly sữa sẽ là bữa sáng bổ dưỡng và hoàn hảo cho những thành viên trong gia đình đấy.
 

2

Ngoài bánh bao nhân thịt truyền thống, bạn có thể đổi vị, biến tấu đa dạng những nhân khác để chống ngán, nhàm chán. Có 4 loại bánh bao được yêu thích khác bao gồm bánh bao chay, bánh bao chiên, bánh bao kim sa và bánh bao đậu xanh.
 

Để làm bánh bao chay tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tiến hành theo các bước bên dưới.

# Nguyên liệu làm bánh bao chay

300g bột mì, 12.5g men, 30g đường, 150g nước hoặc sữa tươi. Dụng cụ hấp bánh: xửng hoặc nồi hấp

# Cách thực hiện làm bánh bao chay

Bước 1: Chuẩn bị men nở

Chuẩn bị nước nóng 35 độ C và cho đường vào hòa tan, trộn men vào nước, khuấy đều và để khoảng 5 phút. Nếu không thích ngọt bạn có thể bỏ qua bước đó nhé.

Bước 2: Nhào bột

Cho bột mì vào tô lớn, sau đó đổ phần nước đã chuẩn bị từ trước vào rồi từ từ khuấy đều. Sau đó nhào bột cho mềm, mịn, lúc đầu có thể sẽ hơi dính tay một xíu.
 


Làm bánh bao chay

Hướng dẫn làm bánh bao chay thơm mềm

 

Bước 3: Ủ bột

Đậy nắp lại hoặc dùng màng bọc thực phẩm bịt kín, ủ trong vòng 1 tiếng để bột nở lên gấp đôi. Khi bột đã nở, lấy bột ra khỏi bát và nhào sơ lại một lần nữa trước khi chia bột.

Bước 4: Chia bột

Sau khi ủ bột thành công, bạn hãy lăn bột thành thanh dài có đường kính 2,5cm hoặc bất cứ chiều dài nào bạn thích. Rắc một ít bột mì lên mặt phẳng, sau đó cắt bánh thành từng phần với độ dài phù hợp.

Bước 5: Hấp bánh

Sau khi đã hoàn thành, bạn chỉ tiến hành hấp bánh là đã hoàn thành. Bạn có thể dùng các loại nồi chính hãng như nồi hấp hoặc nồi cơm điện đều được. Quét 1 ít dầu vào phần dưới của bánh để khi hấp bánh không bị dính nồi. Cho nước vào nồi, đun sôi sau đó đó cho bánh vào xửng và đặt lên hấp. Hấp bánh thêm khoảng 15 phút là có thể sử dụng bánh.

Bánh bao chay có thể ăn sáng khi bạn muốn đổi hương vị, hoặc bạn có thể ứng dụng để ăn kèm cùng những món mặn, như thịt kho, bò beefsteak,…
 

Bánh bao chiên là một trong những biến tấu khác lạ, được nhiều yêu thích, thay vì hấp thì bạn sẽ chiên, vừa lạ miệng vừa đỡ ngấy.

# Nguyên liệu làm bánh bao chiên

200g bột mì, 2,5g men, 100ml nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 40g đường. Phần nhân bánh: 250gr thịt nạc heo, Trứng cút, miến, nấm, hành lá và cà rốt.

# Cách làm bánh bao chiên

Bước 1: Làm hỗn hợp bột bánh

Tiến hành hòa men nở với đường và 100ml nước ấm, hoà tan đường sau đó trộn bột mì với muối và đường, bỏ trong tô lớn. Từ từ đổ men nở vào tô bột cùng chút nước, nhào thật kỹ để nguyên liệu hoà quyện thành một khối bột dẻo mịn.

Bước 2: Ủ bột bánh bao

Dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm, bọc kín tô bột lại, tiến hành ủ trong 1 giờ đồng hồ để bột nở.

Lưu ý: Công đoạn này cực kỳ quan trọng để thành phẩm bánh bao chiên, vì vậy bạn nên trộn tỉ lệ cẩn thận và để thời gian ủ bột đúng chuẩn mới thơm ngon.

Bước 3: Cách làm nhân bánh bao chiên

Ngâm miếng trong nước nóng để mềm ra, thái nhỏ. Sau đó rửa sạch thịt heo, cà rốt, hành lá và nấm băm nhỏ.
 


Làm bánh bao chiên

Hướng dẫn làm bánh bao chiên lạ mắt

 

Cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị làm nhân vào tô, nêm nêm gia vị phù hợp, đậm đà rồi trộn đều lên. Luộc trứng cút và bóc vỏ, có thể để nguyên trứng hoặc cắt đôi tùy vào sở thích của bạn. Bọc trứng lại bằng hỗn hợp nhân thịt băm, viên tròn không để lộ trứng ra ngoài.

READ  Cách làm đậu hũ non từ sữa đậu nành

Bước 4: Vào bánh

Sau khi bột đã ủ xong, nhào lại thêm một lần nữa để bột mềm và thoát hết không khí trong bột. Tiếp theo, chia bột thành nhiều phần nhỏ và bằng nhau, cán dẹt bột và cho nhân vào giữa, sau đó cẩn thận túm mép bột lại.

Bước 5: Cách chiên bánh bao ngon

Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ngập bánh, đợi dầu sôi già, cho từ từ bánh bao vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, trên đĩa bạn hãy lót sẵn giấy thấm dầu để hút bớt, làm bánh đỡ ngấy.

➥ Yêu cầu thành phẩm của bánh bao chiên

Làm theo công thức trên và các bước, bạn sẽ tạo ra mẻ bánh thơm ngon, tuyệt vời từ hình thức đến hương vị. Lớp vỏ bánh vàng giòn, hoà quyện cùng phần nhân thịt đậm đà, hấp dẫn. Bánh sẽ ngon nhất khi thưởng thức còn nóng, đây sẽ là món ăn phụ không thể từ chối.

Mẹo nhỏ: Nếu bột bánh làm dính tay bạn, bạn có thể thêm một ít bột khô và trộn lên, nhưng không cho nhiều vì sẽ làm thay đổi tỉ lệ bột, làm bánh bị khô. Bánh phải chiên trên dầu ngập để đảm bảo sự thơm ngon, đẹp mắt.

Bánh bao kim sa trứng muối có hương vị thơm ngon, béo bùi, dễ gây nghiện với vỏ bánh mềm mịn, nhân kim sa trứng muối tan chảy, thơm béo. Để thực hiện món bánh này cũng không quá khó.

# Nguyên liệu làm bánh bao kim sa trứng muối: (thành phẩm 15 cái)

Lòng đỏ trứng muối 5 cái, Sữa đặc có đường 45g, Bơ lạt 50g, Nước cốt dừa 50g, Bột sữa 40g, Bột mì số 8 325 g, Men instant 3g, Đường 33g, Sữa tươi không đường 145ml, Dầu ăn 30 ml, Lòng trắng trứng 30g, Bột nở 4g.

# Cách làm bánh bao kim sa

Bước 1: Thực hiện sơ chế trứng muối

Tiến hành rửa trứng muối dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ hết lòng trắng trứng và lòng đỏ sạch hơn. Hấp trứng từ 10 đến 12 phút, khi trứng chín, bạn lấy ra và để nguội hoàn toàn. Sau đó, cho trứng vào tô rồi dùng nĩa tán nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành làm nhân kem trứng muối

Cho vào tô trứng đã tán nhuyễn 45g sữa đặc có đường, 50g bơ lạt rồi trộn đều đến khi nguyên liệu hoà quyện với nhau. Sau đó cho thêm 50g nước cốt dừa, 30g sữa bột vào trộn đều.

Cho nhân vào khuôn, mỗi bánh khoảng 13-15g, sau đó bọc kín và để ở ngăn đá tối thiểu 12 tiếng.
 


Làm bánh bao kim sa

Hướng dẫn làm bánh bao kim sa hấp dẫn

 

Bước 3: Trộn bột bánh bao kim sa

Bạn cho vào tô 250g bột mì, 3g men instant, 0.5 muỗng cà phê đường, 135g sữa tươi không đường và 30ml dầu ăn rồi tiến hành trộn đều.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng men khô instant thì hãy chọn loại men vàng và không cần kích hoạt trước khi dùng. Nếu như bạn sử dụng men khô kích hoạt, cần kích hoạt trước khi sử dụng, bằng cách cho men vào sữa ấm từ 32 – 38 độ C, khuấy đều. Đợi men nổi lên như gạch cua là đạt chuẩn.

Bước 4: Nhào bột làm bánh

Lúc đầu, bạn nhào bột ở tốc độ thấp trong khoảng 2 đến 3 phút. Khi nguyên liệu tạo thành khối thì tăng tốc độ nhồi và làm trong 8 đến 10 phút, khi thấy bột dẻo mịn và đàn hồi là đạt. Sau đó lấy bột ra ngoài và nhồi lại bằng tay trong vòng 1 phút.

Bước 5: Ủ bột để làm bánh

Cho khối bột ở trên vào tô, sau đó bọc kín nilon và ủ ở nhiệt độ và khoảng thời gian thích hợp, đến khi bột nở ra gấp đôi. Sau khi bột đã nở gấp đôi, hãy lấy bột ra nhồi lại nhẹ nhàng.

Mẹo nhỏ: Để kiểm tra bột có đạt hay chưa, bạn thử ấn một hoặc hai ngón tay vào khoảng 1 -2 cm, sau đó rút tay lên, nếu vết lõm giữ nguyên tức là bột đã đạt và có thể sử dụng.

Bước 6: Tiến hành trộn và nhào bột lần 2

Tiếp tục cho vào tô 75g bột mì, 30g đường, 1 lòng trắng trứng, 4g bột nở và 10g sữa bột. Sau đó, bạn dùng máy nhồi bột ở tốc độ thấp trong 2 – 3 phút, khi khối bột đã săn thì bạn tăng tốc độ và nhồi từ 6 – 8 phút, nhồi đến khi bột dẻo, mịn màng và đàn hồi là được.

Bước 7: Tạo hình bánh bao chiên

Bạn tiến hành chia nhỏ phần bột bánh, mỗi phần khoảng 30g rồi viên thành hình tròn. Sau khi tạo hình xong, bạn phủ màng bọc thực phẩm lên bột, để bột nghỉ 5 phút. Hết 5 phút bạn cán mỏng bột thành từng viên rồi cho phần nhân vào giữa, cẩn thận gói lại.

Bước 8: Hấp bánh bánh bao trước khi chiên

Đặt bánh bao lên vỏ giấy dạng cupcake rồi cho vào nồi hấp, đậy nắp vung và để trong 5 phút, sau đó hấp bánh ở lửa to trong vòng 10 phút.

Không nên mở nắp nồi khi hấp bánh, không hấp bánh quá lâu vì sẽ khiến bánh khô và nhân bánh trào ra ngoài. Đối với bánh có khối lượng 30g thì hấp lâu hơn, khoảng 10 phút.

Thành phẩm bánh bao kim sa: Yêu cầu thành phẩm bánh bao kim sa là có vỏ bánh mềm mịn, thơm phức cùng nhân trứng muối béo ngậy tan chảy.
 

Bánh bao nhân đậu xanh tuy không phổ biến như 3 loại bánh bao ở trên, nhưng nhìn chung vẫn được yêu thích và lạ miệng. Để tạo ra một chiếc bánh bao đậu xanh, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà theo công thức và nguyên liệu bên dưới.

# Nguyên liệu làm bánh bao đậu xanh

Bột mì: 400 gram, Đậu xanh: 150gr (đậu xanh đã bỏ vỏ), Men nở: 10gr, Đường: 30gr, Muối, Nước : 150gr (bạn có thể thay bằng sữa tươi nhé).

# Cách làm bánh bao đậu xanh

Bước 1: Tiến hành hòa men nở

Bạn mang men nở hoà tan với 100ml nước ấm và đổ đường vào cùng, khuấy đường tan hết.

Bước 2: Thực hiện trộn bột mì với đường và một ít muối vào tô trộn đều.

Bước 3: Thực hiện nhào bột mì với men nở

Bạn tiếp tục đổ phần men nở đã hòa tan vào phần bột chuẩn bị ở bước 2, cho thêm 1 ít nước và dùng tay nhào thật kỹ đến khi bột thật mịn. Khi mới nhào bột sẽ hơi dính ở tay, lúc này bạn cho thêm một ít bột khô vào, nhưng nên cho ít nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến phần vỏ bánh.
 


Làm bánh bao đậu xanh

Hướng dẫn làm bánh bao đậu xanh mới lạ, đẹp mắt

 

Bước 4: Tiến hành ủ bột

Bạn lấy một chiếc khăn ẩm và đậy trên mặt thau bột, để bột nghỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ và xem đến khi bột nở được gấp đôi là có thể sử dụng được.

Bước 5: Ngâm đậu xanh để làm nhân bánh

Mang đậu xanh đã chuẩn bị rửa sạch, đổ nước vào ngâm trong vòng 2 – 3 tiếng, sau đó cho vào nồi và luộc chín.

Bước 6: Nghiền nhuyễn và vo tròn đậu xanh

Sau khi đậu xanh đã chín, bạn hãy nghiền thật mịn. Sau đó thêm một ít đường vào hỗn hợp rồi vo tròn những viên nhỏ bằng nhau.

Bước 7: Tiến hành nặn bánh bao

Bạn đem phần bột nở ở bước 4 viên thành hình tròn rồi cán dẹt tất cả xuống mặt phẳng. Sau đó cho phần đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa rồi tiếp tục vo tròn, sao cho phần vỏ bánh bao bọc hết phần nhân.

Bước 8: Hấp bánh bao nhân đậu xanh

Bạn sắp xếp lần lượt bánh vào trong nồi hấp và thực hiện hấp khoảng 30 phút. Đổ một chút giấm vào phần nước hấp bánh để bánh trắng hơn nhé.

READ  Cách làm bánh canh sa tế chay đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon

Thành phẩm của bánh bao nhân đậu xanh:

Bánh tạo ra phải trắng, mềm mịn đẹp mắt, phần nhân vàng ươm, khi ăn có vị ngọt thanh, bùi bùi của đậu xanh, kết hợp với phần vỏ bánh mềm xốp, hoà quyện tạo ra sự khác lạ nhưng vẫn thơm ngon.
 

3

Trong quá trình làm bánh bao, quan trọng nhất là công đoạn ủ bột và hấp bánh. Thời gian thích hợp để làm 2 công đoạn này cần chuẩn xác thì mới ra sự hoàn hảo của bánh.

Nhiều người cho rằng ủ bột bánh bao là một bước đơn giản, tuy nhiên đây là việc quan trọng nhất. Việc ủ bột sẽ làm cho bánh mềm mịn, nở xốp, nếu không bánh sẽ bị cứng, khô và không chuẩn vị.
 


Thời gian ủ bột bánh bao

Những lưu ý khi ủ bột để bánh nở xốp, không bị khô

 

# Ủ bột bánh bao như thế nào mới đúng?

Sau khi thực hiện nhào bột xong, bạn cho bột vào âu rồi dùng khăn ẩm phủ lên mặt bột. Để bột nghỉ từ 1 đến 2 tiếng, khi bột nở gấp đôi là đã khá phù hợp rồi nhé.

# Bột bánh bao có nên ủ qua đêm không?

Tùy vào loại bột mà thời gian ủ bánh cũng khác nhau, nếu bạn dùng làm bột cái để làm bánh bao thì có thể để qua đêm. Tuy nhiên nếu dùng bột nở thì chỉ cần 1 đến 2 tiếng là đủ.

# Tại sao bạn ủ bột bánh bao không lại nở?

Nếu bạn ủ bánh mà không đạt độ nở như mong muốn thì có thể bạn đã phạm một trong hai lỗi như sau:

● Quên không cho men nở hỗn hợp nhào bột.

● Cho men nở không đúng với quy định.

# Một số điều bạn cần lưu ý khi ủ bột bánh bao

● Nếu bột bánh bao bị chua có thể là do bạn cho nhiều bột nở hoặc bột khai; cũng có thể là do bạn đã ủ bột quá lâu.

● Bột bánh bao bị nhão là do có nhiều nước vào quá trình trộn bột, để khắc phục bạn có thể thêm bột khô và nhào lại.

● Bột bánh bao mà không được ủ có thể làm cho vỏ bánh bị cứng.

● Nếu bánh bao có vị đắng có thể là do chất lượng bột mì bạn đã sử dụng.
 

Sau khi đã thực hiện xong các công đoạn tạo hình bánh, làm bột, việc cuối cùng để hoàng thiện là hấp bánh sao cho thơm ngon, mềm mịn.

# Hấp bánh bao bằng nồi hấp thông thường

Khi sử dụng nồi hấp thông thường, bạn hãy cho 1 chút nước vào đáy nồi hấp, sau đó đun sôi, rồi mới xếp bánh bao. Thực hiện hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Khi thấy bánh bao chín mềm thì gắp ra dĩa thưởng thức.

Lưu ý: Để tạo ra bánh bao thơm ngon, mềm mịn và nở xốp, bạn hãy hấp trên lửa lớn, sau khi bánh chín cũng đừng vội lấy ra ngay, hãy để bánh trong nồi vài phút mới cho ra ngoài để bánh không bị xẹp nhanh nhé.

# Bí quyết để hấp bánh bao không dính và luôn trắng mịn

Để bánh bao không bị dính vào nhau, bạn nên xếp chúng cách xa một khoảng nhất định, để khi bánh nở không chạm vào nhau.
 


Cách hấp bánh bao

Cách hấp bánh bao thơm mềm, trắng ngần đẹp mắt

 

Để bánh bao hấp luôn trắng mịn, thì bạn hãy hấp khi vừa nóng tới, khoảng 10 đến 15 phút, nếu hấp quá lâu sẽ ngả sang màu vàng.

# Cách hấp bánh bao để không bị khô

Để bánh không bị khô, bạn có thể sử dụng hình thức hấp cách thuỷ, tức là để bánh bao trên nồi hấp thông thường. Hoặc nếu sử dụng lò vi sóng để hấp, hãy vẩy nước lên bề mặt bánh, bọc giấy bọc rồi mới cho vào quay trong vòng 1 phút.
 

4

Để có thể hoàn thành một mẻ bánh bao thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần sử dụng những thiết bị nhà bếp để hỗ trợ cho việc hấp bánh, chiên bánh, ủ bột,… Một số thiết bị gần gũi, tiện lợi để bạn làm bánh đó là nồi chiên không dầu, nồi cơm điện, lò vi sóng.
 

Nồi chiên không dầu đang dần phổ biến với chúng ta, chúng rất tiện lợi và được ứng dụng nhiều trong quá trình nấu nướng.

Để làm bánh bao, đặc biệt là bánh bao chiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Với các bước làm bánh bao như phần trên 2momart đã hướng dẫn, việc tiếp theo bạn chỉ cần quét một lớp dầu mỏng lên bánh, sau đó đặt bánh vào nồi.
 


Làm bánh bao bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh bao bằng nồi chiên không giàu vàng rụm

 

Làm nóng nồi trước với 160 độ C trong 3 phút. Cho bánh vào chiên trong vòng 13 phút, khi còn 5 phút thì mở nồi ra, lật mặt còn lại để bánh vàng đều là xong.

Thành phẩm bánh bao chiên bằng nồi chiên không dầu:

● Từng chiếc bánh bao được chiên với lớp vỏ giòn rụm, màu sắc vàng ươm và nóng hổi. Kết hợp cùng những loại nhân mà bạn yêu thích, chắc chắn sẽ rất hấp dẫn.

● Ngoài ra, bánh làm từ nồi chiên không dầu không bị ngấm dầu, đảm bảo tốt cho sức khoẻ, ăn vào sẽ rất ấm bụng, nhất là trong mùa đông lạnh rét.
 

Chúng ta sẽ sử dụng nồi cơm điện cho công đoạn hấp bánh. Hấp bánh bao rất quan trọng, nó sẽ quyết định nhiều đến tính thẩm mỹ của bánh.

Để hấp bánh bao bằng nồi cơm điện, bạn hãy đổ 500ml nước vào nồi, rồi bấm nút “Cook”. Khi nước đã sôi, bạn gắp bánh cho vào rá hấp của nồi. Đậy nắp lại và để bánh hấp 10 phút.
 


Làm bánh bao bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện đẹp mắt

 

Thành phẩm bánh bao khi hấp bằng nồi cơm điện:

● Bánh bao phải có màu trắng đẹp mắt, kích thước đồng đều.

● Lớp vỏ ngoài phải mềm, hơi xốp và khi cắn thì dai ngon, phần nhân có vị vừa ăn, đậm đà.

● Bánh bao nóng nổi ăn mới ngon, các loại rau củ, thịt, trứng hòa quyện với nhau tạo sự hấp dẫn, ngon miệng.
 

Sử dụng lò vi sóng cũng là một trong những cách hấp bánh bao tốt, tuy nhiên sẽ có những nhược điểm hơn so với hấp bằng nồi cơm điện.

Nhược điểm lớn nhất của lò vi sóng đó là không thể cung cấp hơi nước trong quá trình hấp, nên bánh có thể sẽ bị khô. Do đó, khi hấp bánh bằng lò vi sóng, bạn có thể dùng giấy bạc để bọc giấy, ngăn sự thoát hơi nước của bánh, và đặt cạnh bánh 1 bát nước.
 


Làm bánh bao bằng lò vi sóng

Cách làm bánh bao bằng lò vi sóng nhanh chóng

 

Một cách khác để tránh bị khô bánh là cho bánh vào một tô cùng 1-2 chén nước bên cạnh, đậy lại bằng đĩa sứ hoặc thuỷ tinh, rồi cho tất cả vào lò vi sóng.

Với cả 2 cách này, bạn chỉ cần sử dụng lò vi sóng hấp từ 10 đến 15 phút là đã hoàn thành món bánh bao thơm ngon, vỏ mềm xốp rồi.
 

5

Việc thực hiện làm bánh bao không hề khó, tuy nhiên bạn cần hiểu được các bước thực hiện, nguyên liệu, công thức pha chế và lựa chọn dụng cụ hấp bánh phù hợp, dễ thao tác.

Để xem thêm những thiết bị nhà bếp hiện đại, đa năng, bạn có thể ghé vào 2momart để tham khảo nhé, 2momart sẽ hỗ trợ bạn biến công việc bếp núc trở nên thuận tiện, đơn giản và đặc biệt, với tính năng so sánh giá, bạn hoàn toàn có thể mua được hàng với mức giá rẻ nhất.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tạo ra những mẻ bánh bao thật thơm ngon, dinh dưỡng cho gia đình và những người thân yêu. Hãy theo dõi 2momart để xem thêm nhiều bí quyết nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button