Các loại bánh

Hướng dẫn cách làm bánh đúc ngọt và bánh đúc mặn thơm ngon hấp dẫn tại nhà – Món ngon đơn giản

Bánh đúc là một loại bánh đặc trưng của người miền Nam với kết cấu dai dai, vị thơm của bột, béo của nước cốt dừa. Bánh đúc là một trong những hương vị quen thuộc, bình dân của nhiều nơi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này như một món mặn hoặc nhâm nhi quà vặt lúc buồn miệng, cũng có thể ăn cho bữa chính để no.Đơn giản, dung dị là thế nhưng bánh đúc cũng có nhiều biến tấu vô cùng hấp dẫn như bánh đúc nóng, bánh đúc ăn với mắm tôm, nhưng đặc biệt nhất là hai loại bánh đúc mà ngày xưa má tôi thường làm là bánh đúc lá dứa và bánh đúc mặn.

Bánh đúc lá dứa là sự kết hợp giữa bột gạo,nước cốt dừa béo ngậy, nước đường ngọt lịm mà ngất ngây lòng.

Bánh đúc ngọt ăn với nước cốt dừa và nước đường ngọt ngào thơm béo

Còn bánh đúc mặn hay người ta gọi bánh đúc mặn miền Nam là sự kết hợp giữa nhân tôm thịt, và rau củ như củ sắn, cà rốt, nấm mèo, hành… cùng với nước mắt chua ngọt làm say đắm lòng người.

Bánh đúc mặn là sự kết hợp giữa nhân tôm thịt, và rau củ như củ sắn, cà rốt, nấm mèo, hành ăn kèm với nước mắm chua ngọt

Cách làm bánh đúc ngọt hay còn gọi là bánh đúc lá dứa

Bánh đúc lá dứa hay còn gọi là bánh đúc ngọt là một loại bánh đặc trưng của người miền Nam với kết cấu dai dai, vị thơm của lá dứa, ăn cùng nước cốt dừa , nước đường béo ngậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh đúc ngọt

  • 150gr bột gạo
  • 150gr bột năng
  • 1 bó lá dứa
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 lạng đường thốt nốt hoặc đường nâu
  • Mè rang hoặc đậu phộng đập dập
  •  1 trái dừa khô
  • Vài lát gừng đập dập

    .

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Dừa khô nạo, vắt nước cốt, nước cốt dừa nhất để riêng, nước cốt dừa dảo để riêng
  • Lá dứa đem rửa sạch sẽ rồi cắt khúc ngắn cho vào máy xay sinh tố cùng với nước xay cho thật nhuyễn, đổ ra lọc lấy nước cốt lá dứa bỏ bã.
  • Bánh đúc ngọt có vân hai màu xanh – trắng nên ta chia bột ra làm 2 phần:
  • Phần bột màu xanh: Cho nước cốt lá dứa vào tô, thêm bột gạo, bột năng, xíu muối, đường, nước cốt dừa dảo và khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan.
  • Phần bột màu trắng: Cho bột gạo, bột năng, xíu muối, đường, nước cốt dừa dảo và khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan. Cho bột nghĩ 5 – 10 phút
READ  Cách Làm Bánh Nướng 🥮 Truyền Thống Chuẩn Vị Ngon Nhất 2021

Các bước thực hiện bánh đúc lá dứa

Bước 1: Lấy khuôn làm bánh ra, quết lớp dầu ăn mỏng vào mặt khuôn

Bước 2: Bắc hai cái nồi lên bếp, cho mỗi hỗn hợp vào một nồi, vừa nấu vừa quậy cho đến khi bột mịn, chín tới và còn dẻo nóng thì nhanh tay trộn đều hai chỗ bột vào với nhau để tạo vân rồi nhanh tay ép bột vào khuôn, đợi bột nguội.

Bước 3: Xúc hỗn hợp hai màu bánh vừa nấu vào 1 cái khuôn, dàn cho bằng phẳng sau đó cho vào xửng đem hấp khoảng 25 phút là bánh chín, lấy khuôn bánh ra để nguội sau.

Các bước thực hiện quết bánh đúc lá dứa

Bước 4: Nấu nước cốt dừa: cho tất cả nguyên liệu phần nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều cho hòa tan thêm ít đường và ít muối, bật bếp lửa nhỏ vừa sau đó vừa nấu vừa khuấy cho đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp, lúc này nước cốt dừa sẽ có độ sánh đặc.

Khuấy cho đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp, lúc này nước cốt dừa sẽ có độ sánh đặc.

Bước 5: Làm nước đường :Bắc nồi lên bếp, cho đường vào cùng 200ml nước, 2-3 lát gừng, nấu cho đường tan ra và khuấy cho hơi dẻo tương tự đường ăn tào phớ đậu hũ. Chú ý không để bị khét sẽ mất đi mùi vị nước đường sẽ không ngon.

Bước 6: Lấy bánh đúc ra khỏi khuôn và cắt miếng vừa ăn cho ra đĩa, chan nước cốt dừa, chan một ít nước đường lên và rắc 1 ít lạc giã dập, vừng đen rồi thưởng thức. Khi bánh chín, bạn để cho bánh nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút để bánh được giòn dẻo hơn.

READ  Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh sánh mịn ngọt ngào

 Lấy bánh đúc ra khỏi khuôn và cắt miếng vừa ăn cho ra đĩa, chan nước cốt dừa, chan một ít nước đường lên và rắc 1 ít lạc giã dập, vừng đen và thưởng thức

Cách làm bánh đúc mặn

Bánh đúc mặn được mọi người yêu thích bởi mùi vị thơm béo của nước cốt dừa quyện với nhân tôm thịt ngon ngọt, kết hợp nước chấm chua cay sẽ tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g bột gạo
  • 40g bột năng
  • trái dừa khô
  •  400ml nước
  • 150g thịt heo nạc
  • 100g tôm khô
  • 50g nấm mèo
  • 1 củ sắn, cà rốt
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi, ớt, hành…
  • Đường, hạt nêm, nước mắm, chanh
  • Rau ăn kèm dưa leo, giá, các loại rau thơm…

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô cho vào nước ấm ngâm khoảng 30 phút cho tôm mềm ra, sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Thịt heo băm nhuyễn bạn đem ướp theo khẩu vị, sau đó để thịt khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Hành tím, tỏi ớt băm nhuyễn ( dùng làm nước chấm)
  • Nấm mèo thái nhuyễn, củ sắn thái hạt lựu, cà rốt thái hạt lựu
  • Dừa khô nạo, vắt nước cốt
  • Dưa leo bào sợi, giá trụng sơ qua nước sôi để ráo, rau thơm thái nhuyễn, tất cả cho vô 1 cái tô để ăn kèm với bánh đúc mặn.

Các bước thực hiện làm bánh đúc nhân mặn

Bước 1: Làm phần vỏ bánh: Cho 250g bột gạo + 40g bột năng + 300ml nước cốt dừa + 400ml nước vào tô khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Có thể lược hỗn hợp bột này qua rây để bột mịn hơn. Để bột nghỉ trong phòng mát khoảng 20 phút

Bước 2: Chuẩn bị khay để hấp bánh, trên khay bánh thoa đều một lớp dầu để chúng ta dễ dàng lấy bánh ra khi bánh chín. Sau đó cho vào khay một lớp bột với độ dày khoảng 1cm, cho khay vào nồi hấp khoảng 7-8 phút thì mở ra xem bánh đặc lại chưa, cho tiếp thêm một lớp bột nữa vào khoảng 1cm rồi hấp tiếp cho đến khi hấp hết phần bột, bánh chín. Lấy bánh ra để nguội khoảng 3 phút.

READ  Mách bạn cách làm bánh trung thu dẻo ủ lạnh nhân trái cây

Cách hấp như vậy cho bột mau chín và không bị giữa( tức bột còn sống).Lấy bánh ra để nguội khoảng 3 phút.

Đem phần nhân đã xào trải đều lên mặt bánh

Bước 3: Xào nhân bánh: Bạn chảo lên bếp cho dầu ăn vào khi dầu ăn nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm, bạn tiếp tục cho thịt vào xào cho đến chín, khi thịt gần chín bạn cho tiếp củ sắn, cà rốt, tôm khô và nấm mèo vào đảo liên tục đều tay và nêm nếm gia vị lại một lần nữa sau đó tắt bếp. Sau đó, đem nhân rải đều lên trên bề mặt phần vỏ bánh mới hấp xong.

Nhân <strong>bánh đúc mặn</strong> với khá nhiều nguyên liệu thật hấp dẫn

Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt ăn bánh đúc:Chúng ta tiến hành làm nước mắm, bạn cho 1 muỗng canh nước dừa + 1 muỗng chanh + 3 muỗng cà phê đường + 4 muỗng cà phê nước mắm khuấy đều lên cho hỗn hợp tan đều. Tiếp theo bạn cho ớt băm nhuyễn + tỏi vào hỗn hợp, cuối cùng bạn cho một ít cà rốt, củ cải trắng xắt sợi vào nhé. Bạn nêm nếm lại nước mắm vừa ăn là được.

Nước mắm chua ngọt thêm một ít cà rốt thái sợi

Bước 5: Thưởng thức: Cắt bánh đúc ra thành miếng vừa ăn, sau đó cho một ít nhân bánh để lên trên, chan nước mắm vào và cho thêm ít dưa leo, giá trụng với rau thơm thái nhuyễn dùng ngay khi bánh còn nóng hổi.

Bánh đúc nhân mặn ăn rất là ngon và hấp dẫn chan với nước mắm chua ngọt

Trên đây là hai cách làm bánh đúc đang được rất nhiều các bà nội trợ yêu thích thực hiện. Đây đều là hai công thức rất dễ làm mà không hề tốn thời gian, công sức thực hiện. Hi vọng với bài viết này sẽ mang lại nhiều thú vị cho các bạn khi mà tự tay làm món bánh đúc dân dã cho gia đình mỗi khi rảnh rổi. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết nhé. Chúc các bạn thành công

446 views

446 views

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button