Các loại bánh

Hướng dẫn cách làm bánh tôm Hồ Tây ngon chuẩn vị Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây là một trong những món ăn đặc trưng của đất Hà Thành và là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong nước cũng như người nước ngoài. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như: tôm, bột mì, bột gạo… nhưng lại có thể tạo lên hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn đã từng làm món này bao giờ chưa? Nếu chưa thì có thể bắt tay vào bếp thử cùng công thức cách làm bánh tôm Hồ Tây mà Phunugioi.com chia sẻ dưới đây xem sao nhé!

bánh tôm Hồ Tây

1. Giới thiệu về món bánh tôm Hồ Tây

  • Đặc điểm: món bánh tôm Hồ Tây được hình thành từ sự kết hợp giữa con tôm và các loại nguyên liệu làm bánh thông thường như: bột gạo, bột mì, khoai lang, quả đu đủ, trứng gà… và đem chiên vàng thơm.
  • Nguồn gốc: là món ăn có nguồn gốc từ Hà Nội.
  • Thời điểm dùng: đây là món ăn vặt ngon có thể dùng cùng lúc với các bữa ăn trưa, tối hoặc các bữa ăn vặt khác hay cũng có thể dùng như món nhậu lai rai với bia cũng vô cùng tuyệt vời.
  • Lợi ích: ăn bánh tôm giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho tim mạch, bảo vệ mắt, tốt cho người tiểu đường, chống ung thư, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp…

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách làm món bánh tôm Hồ Tây ngon chuẩn vị Hà Nội.

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Tôm tươi: 1kg (nên chọn loại tôm tươi chắc thịt và to bằng ngón tay)
  • Bột mì: 200g
  • Bột gạo: 100g
  • Đu đủ ương: 1/2quả
  • Khoai lang vàng: 4củ
  • Trứng gà: 4 quả
  • Chanh: 1- 2 quả
  • Dầu ăn: 1,5 lít
  • Bột nghệ, tiêu, giấm
  • Rau sống: xà lách, húng, tía tô… rau gì mà bạn thích.

chọn tôm

Chọn tôm

Sơ chế nguyên liệu

  • Đập trứng gà vào tô rồi đánh bông lên (trứng đánh càng bông thì bánh càng xốp và mềm).
  • Cho bột mì, bột gạo vào và đánh tiếp. Vừa đánh vừa cho nước vào để bột tan hoàn toàn.
  • Cho tiếp 1,5 thìa bột nghệ và một chút muối vào hỗn hợp, đánh đều lên rồi đậy kín để khoảng 25 phút.
  • Sơ chế khoai lang: khoai lang làm sạch, bào sợi dài và ngâm trong nước muối loãng để tránh bị thâm.

Sơ chế khoai lang

Sơ chế khoai lang

  • Tôm vặt đầu, rửa sạch, vẩy cho khô nước rồi Đem ướp với hạt nêm và hành tỏi băm nhỏ.
  • Rau sống làm sạch và cho vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Làm sạch đu đủ rồi thái miếng nhỏ vuông cỡ đốt ngón tay.
  • Cho đường, giấm, muối theo tỉ lệ 1:1:0.5 vào trộn đều với đủ đủ và để vậy đến khi nào ăn thì múc ra.
  • Vớt khoai lang ra và vảy cho khô nước rồi cho vào tô bột đã nghỉ đủ.

Xem thêm:

Các bước thực hiện

  •  Cho dầu vào chảo đun nóng già rồi múc 1 lượng bột lẫn khoai vừa đủ cho vào chiên (dầu lớn ngập bánh).
    Cho 1- 2 con tôm đã tẩm gia vị lên trên (để lửa vừa).
  • Lật qua lật lại mặt bánh đến khi vàng đều 2 mặt là được.
  • Gắp bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Pha nước chấm: cho đường, nước mắm, giấm, nước cốt chanh vào tô nước sôi để nguội và nếm thử cho vừa miệng. Cho thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều.
  • Vớt đu đủ đã ngấm gia vị cho vào tô nước chấm. Vậy là có món nước chấm dưa góp ăn kèm rồi.
  • Trình bày bánh ra đĩa và bắt đầu thưởng thức cùng các loại rau sống. Bánh tôm nên ăn lúc nóng mới thơm và ngon nhé!

Hoàn thành món bánh tôm Hồ Tây

Hoàn thành món bánh tôm Hồ Tây

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bánh tôm Hồ Tây thơm ngon chuẩn vị. Với cách làm khá đơn giản phải không chị em?

Bánh tôm thơm giòn với vị bùi của thịt tôm, ngọt của khoai lang phá chút giòn tan beo béo của bột rán khiến cho ai ăn cũng khoái. Và khi ăn kết hợp cùng vị thanh mát của rau sống, vị cay chua mặn ngọt của nước dưa góp tạo lên món ăn vô cùng thơm ngon.

Xem thêm:

Cảm nhận về món bánh tôm Hồ Tây

  • Món bánh tôm Hồ Tây là món ăn có hình thức là con tôm chín đỏ nằm trên những chiếc bánh màu vàng giòn hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
  • Khi ăn món bánh tôm Hồ Tây các bạn sẽ cảm nhận được những hương vị thơm ngon của thịt tôm, vàng giòn ngầy ngậy của bột và trứng, ngòn ngọt mùi khoai lang pha chút chua chua, ngọt ngọt lại cay cay mặn mặn của dưa góp. Tất cả những hương vị này vừa thân quen vừa lạ miệng khiến cho thực khách ăn một lần rồi lại muốn ăn nữa.

Lưu ý khi dùng món bánh tôm Hồ Tây

  • Bánh tôm là một món ăn ngon cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên nếu chúng ta ăn uống không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng ngược lại có hại cho sức khoẻ.
  • Những người bị ho, bị tiêu chảy không nên ăn bánh tôm.
  • Phụ nữ mới sinh cũng không nên ăn.
  • Người bị đau mắt đỏ, bị hen suyễn cũng không nên ăn.
  • Những người bị dị ứng với tôm không nên ăn.

Với công thức làm bánh tôm trên mà Phunugioi.com vừa chia sẻ, các bạn không cần phải đến tận Hồ Tây cũng có thể được thưởng thức món ăn ngon này từ chính bàn tay khéo léo của mình. Hơn nữa với những kiến thức về món bánh tôm mà mình cung cấp trên đây hy vọng các bạn sẽ biết lựa chọn sự phù hợp để thêm vào thực đơn hàng ngày giúp làm phong phú cuộc sống ẩm thực của gia đình mình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh
READ  Gợi ý 20 cách chế biến bánh mì sandwich ăn sáng ngon cho bé

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button