Món ngonVào bếp

Hướng dẫn cách làm chả cá lã vọng ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách làm chả cá lã vọng” được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bởi món ăn này có sức hút mạnh mẽ không chỉ đối với người dân Hà Nội mà còn làm nao lòng du khách từ khắp nơi. Vậy làm sao có thể chế biến được món ăn mang vị riêng của Hà Nội? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả cá lã võng Hà Nội chi tiết để bạn trổ tài nấu cho cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu làm món chả cá lã vọng

– Cá lăng phi lê: 1kg.

– Củ riềng non: 1 củ.

– Củ nghệ tươi: 1 củ.

– Lạc (đậu phộng): 100 gram.

Rau các loại: sả, hành lá, thì là, hành tím, húng láng và gừng.

Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, mẻ, dầu tỏi, nước cốt chanh, mắm tôm, đường, rượu trắng

nguyen lieu lam mon cha ca la vong

Cách làm chả cá lã vọng chi tiết

Để có món chả cá lã vọng thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội các bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

  •  Cá lăng mua về làm sạch cá, bỏ đi phần mang và phần ruột. Sau đó, hãy pha một bát nước muối loãng rồi cho cá lăng vào rửa thật kỹ để loại bỏ phần nhớt. Tiếp theo lấy nước sạch rửa lại một lần nữa, vớt cá ra rổ để cho ráo nước.

  • Dùng khăn vải mềm sạch để lau khô toàn bộ cá. Lấy dao sắc bén để phi lê thịt cá. Phần thịt cá sau khi phi lê cần rửa qua với nước sạch sau đó dùng khăn thấm khô thịt cá. Cắt thịt cá thành những miếng hình chữ nhật dày 1.5cm, còn phần xương cá bỏ đi.

READ  Cách làm chao khoai môn và 10 món ngon với chao khoai môn thơm ngon tại nhà

so che ca

  • Lưu ý khi phi lê thịt cá: trong quá trình lọc thịt cá ở hai bên sườn đoạn chỗ bụng và sống lưng cá cần loại bỏ hết phần xương, để tránh gây hóc trong quá trình ăn. Khi làm cá thấy có phần mỡ cá bạn đừng bỏ đi mà hãy giữ lại vì mỡ cá chứa nhiều omega 3 tốt cho sức khỏe.

  • Để loại bỏ mùi tanh của cá lăng bạn cho rượu trắng cùng vài lát gừng tươi thái mỏng sau đó cho cá lăng vào ngâm.

  • Rau thì là, hành lá, húng láng bạn nhặt bỏ phần rễ, phần lá bị hỏng, bị dập, bị úa. Sau đó, mang các loại rau đi rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi thái nhỏ bỏ riêng vào một chiếc bát sạch.

  • Hành tím cắt bỏ rễ, bóc vỏ rửa sạch đem thái nhỏ.

  • Lạc đem rang chín, thơm, xát sạch vỏ, để nguyên hạt.

  • Củ riềng cạo sạch sẽ vỏ ngoài, bỏ đi chỗ bị hỏng, chỗ dính đất, rửa sạch riềng rồi đem băm cho nhuyễn.

  • Củ nghệ mang rửa sạch sẽ, mang đi xay nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt, bõ bã.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ướp cá

– Bạn cho cá lăng vào một chiếc bát to sạch rồi cho 2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê mắm tôm, 2 thìa cà phê mẻ, 3 thìa cà phê riềng băm, 2 thìa cà phê hành tím băm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê sả băm, 2 thìa cà phê thì là băm và 3 thìa cà phê nước cốt nghệ. Tất cả đem trộn đều lên.

uop ca

Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại miệng bát. Sau đó, đem bát cá đó cho vào tủ lạnh từ 50 – 60 phút cho thấm đều gia vị.

  • Bước 2: Nướng chả cá

Lấy cá cho vào vỉ nướng và nướng bằng than hoa. Trong quá trình nướng bạn cần phết thêm mỡ nước hoặc dầu ăn để thịt cá khi nướng không bị khô, nhìn miếng cá thêm ngon mắt. Nướng lần lượt cho tới khi hết phần thịt cá. Mỗi khi nướng mẻ cá xong bạn cho một bát sạch.

Nếu nhà không có than hoa để nướng có thể sử dụng lò nướng để thay thế. Bạn đặt lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, chế độ nướng 15 phút, nướng thấy mặt cá hơi xém vàng là đạt yêu cầu.

  • Bước 3: Chiên chả cá.

Bạn bắc chảo lên bếp, để chảo nóng lên bạn cho vào chảo 2 muỗng mỡ nước hoặc 2 muỗng dầu ăn. Khi thử đầu đũa thấy sủi bạn cho cá đã nướng vào chảo chiên đều cho vàng cả hai mặt. Sau đó, rắc thêm rau thì là, hành lá vào chảo đảo nhẹ nhàng trong 30 giây để rau chín, chả cá nóng lên rồi tắt bếp.

chien ca

Bước 4: Bạn gắp chả cả lên đĩa. Sau đó, trình bày thêm rau thơm, rắc lạc rang lên trên bề mặt cho đẹp mắt. Là bạn đã hoàn thành xong món chả cá lã vọng thơm ngon, ngọt thịt, ngậy béo rồi.

Làm mắm tôm chấm chả cá lã vọng

Để làm nước chấm mắm tôm ngon bạn cần phải chuẩn bị loại mắm tôm thượng hạng. Công thức pha như sau các bạn chú ý nhé!

  • Bạn cho mắm tôm ngon ra bát. Sau đó cho 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu tỏi, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước cốt chanh sau đó khuấy đều hỗn hợp lên cho tới khi thấy sủi bọt là đạt.

  • Lưu ý nhỏ: Để mắm tôm thơm ngon, không bị tanh thì trước khi ăn bạn hãy hòa vào bát mắm tôm khoảng 1/2 thìa cà phê rượu trắng đem hấp cách thủy khoảng 5 phút là được.

cach lam cha ca la vong

Cách thưởng thức chả cá lã vọng.

Món chả cá lã vọng ăn ngon nhất là khi còn nóng, lúc vừa nấu xong. Khi đó món ăn sẽ rất thơm, ngon, đậm đà, dậy mùi, hấp dẫn hơn. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, ngậy của miếng cá khi cắn vào, hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là, của hành, của mắm tôm khiến bạn càng ăn càng ghiền. 

Chả cá lã vọng bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, bún tươi, cùng rau thơm, chấm mắm tôm đều ngon xuất sắc.

Kết luận

Bạn thấy cách làm món chả cá lã vọng mà chúng tôi hướng dẫn ở trên cũng đơn giản, không quá cầu kỳ phải không. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để chiêu đãi cả gia đình món ngon hà thành này nhé. 

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button