Món ngonVào bếp

Hướng dẫn cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà

Dầu gấc được xem là một trong những thần dược được các bà nội trợ ưa chuộng bởi nó mang lại lợi ích sức khỏe và sắc đẹp. Gốm sứ Bát Tràng Family sẽ giúp bạn tìm hiểu về hướng dẫn cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà qua phần nội dung ngay sau đây.

Dầu gấc là gì?

Dầu gấc là một loại tinh dầu được chiết tách từ quả gấc. Đây là một tinh chất thiên nhiên rất có lợi cho nhan sắc và sức khỏe người dùng. Trong tinh dầu gấc có chứa hàm lượng vitamin E dồi dào giúp da căng mọng, hồng hào và tươi sáng.

Sản phẩm từ tinh chất thiên nhiên này cũng có nhiều công dụng trong việc điều trị nám da và được các chị em phụ nữ tin dùng. Ngoài ra, tinh dầu gấc cũng rất tốt trong việc giúp trẻ sáng mắt, phát triển chiều cao và hoàn thiện trí não trẻ nhỏ.

Tác dụng của dầu gấc đối với sức khỏe như thế nào?

Dầu gấc có tác dụng trị mụn, trị nám, trẻ hóa làn da. Bạn có thể trộn dầu gấc với sữa tươi không đường theo tỷ lệ 1:1. Dùng mặt nạ giấy ngâm vào dung dịch này từ 2-5 phút. Lấy ra và đắp lên mặt rồi nằm thư giãn cho đến khi mặt nạ khô rồi rửa sạch mặt bằng nước ấm.

Ngoài ra, dầu gấc cũng được dùng để trị nám hoặc dưỡng trắng da. Hàm lượng lycopen trong dầu gấc có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn chặn quá trình hình thành các sắc tố da tối màu. Bạn chỉ cần thoa dầu gấc lên da rồi massage nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút; thực hiện liên tục trong khoảng một tháng, bạn sẽ thấy vết nám mờ đi, da tươi sáng rõ rệt.

Hàm lượng vitamin A, E; omega 3, omega 6 trong dầu gấc là dưỡng chất cần thiết cho quá trình hoàn thiện trí não của trẻ nhỏ. Hơn nữa, các axit béo trong dầu gấc sẽ giúp bé nhanh tăng cân và phát triển chiều cao.

Khi bé ở giai đoạn ăn dậm, bạn chỉ cần trộn dầu gấc vào bột hoặc cháo rồi cho bé ăn trực tiếp. Tuy nhiên, các bà mẹ vẫn nên chú ý đến chất lượng của dầu gấc, tránh dùng dầu bị hỏng mà vẫn cho con ăn.

Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà

Nguyên liệu làm dầu gấc

  • 1 trái gấc chín (nặng khoảng 1kg)
  • 300ml dầu dừa
  • Dụng cụ: Nồi đáy dày, rây lọc

Hướng dẫn cách làm dầu gấc nguyên chất

Bước 1: Sơ chế gấc

  • Dùng dao bổ đôi trái gấc, dùng muỗng lấy toàn bộ phần ruột bên trong ra ngoài.
  • Dàn hạt gấc lên khay lớn, phơi dưới nắng khoảng 3-4 tiếng cho đến khi hạt gấc không còn dính tay nữa.
  • Đeo găng tay để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bóc bỏ lớp vỏ màng bên ngoài hạt gấc cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu dầu gấc

  • Cho hỗn hợp gấc vừa xay nhuyễn vào trong nồi, đổ thêm 300ml dầu dừa vào cùng, bắc lên bếp đun sôi.
  • Khi hỗn hợp trong nồi đạt nhiệt độ khoảng 70 độ C, dung đũa đảo đều một cách nhẹ nhàng.
  • Tiếp tục nấu dầu gấc cho đến khi lớp màng đỏ teo lại, khô cứng, dầu chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.

Bước 3: Lọc dầu gấc

Đợi khoảng 10-15 phút để dầu gấc nguội bớt đi, cho vào rây tiến hành lọc và loại bỏ phần bã là đã hoàn thành cách làm dầu gấc nguyên chất đơn giản ngay tại nhà.

Bước 4: Thành phẩm dầu gấc

Dầu gấc phải có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm đẹp mắt, cuốn hút và có hương thơm đặc trưng của gấc.

Hướng dẫn sử dụng dầu gấc

Theo các nghiên cứu, dầu gấc có nhiều công dụng như cải thiện chứng rụng tóc, nâng cao hệ miễn dịch, trị nám da, mụn trứng cá, giúp mắt sáng khỏe,… Có thể dùng dầu gấc để ăn kèm với các loại canh, nước súp,… hoặc dùng để xông hơi, đắp khăn giúp dưỡng da tốt hơn.

Khi sử dụng dầu gấc, bạn cần chú ý không nên dùng kèm dầu gấc với các thực phẩm giàu beta – carotene như bí đỏ, cà rốt, đu đủ,… Đồng thời, khi dùng dầu gấc bạn cần chú ý đến liều lượng, người lớn không được dùng quá 2ml/ngày, trẻ em không được dùng quá 1ml/ngày.

Dù có những lợi ích về mặt sức khỏe nhưng bạn không nên sử dụng dầu gấc liên tục trong một thời gian dài vì rất dễ gây ra trường hợp ngộ độc gan. Đặc biệt là với trẻ nhỏ vì tinh dầu gấc khiến bé bị thừa vitamin A gây ra nhiều tác động tiêu cực khác.

Cách bảo quản dầu gấc

Dầu gấc tự chế biến tại nhà có thể bảo quản trong vòng khoảng 12 tháng. Thế nhưng, các bác sĩ khuyến cáo rằng để đem lại hiệu quả cao nhất cũng như cảm nhận trọn vẹn hương vị các bạn chỉ nên dùng dầu gấc trong vòng 3 tháng đầu tiên.

Khi lọc xong dầu gấc, bạn đợi thành phẩm nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó (đã rửa sạch và lau khô). Cách bảo quản dầu gấc đơn giản là bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Vừa rồi là phần hướng dẫn về cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công nguyên liệu tốt cho sức khỏe và làm đẹp cho các thành viên trong gia đình.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Bát Tràng Family không chịu trách nhiệm và đảm bảo về độ chính xác của các thông tin liên quan đến sức khỏe và y học. Hãy liên hệ với các chuyên gia và bác sĩ tư vấn để được biết thêm chi tiết.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon
READ  [BÍ QUYÊT] Cách Làm Bánh Hẹ Chiên Truyền Thống Người Hoa

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button