Đồ uống

Khám phá ngay cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn

“Sài Gòn cà phê sữa đá, vẫn cứ như thế ai uống hay chưa?…” (Sài Gòn cà phê sữa đá – Hà Okio). Có thể nói, món cà phê sữa đá đã là nét văn hóa, là thói quen gắn kết của người Sài Gòn từ rất nhiều thập kỷ qua. Vị cà phê thơm lừng quyện chung vị sữa béo ngọt được yêu thích từ giới trẻ đến cả những người già. Hãy học cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn cùng với Cà Phê Ông Bi ngay sau đây.

Hương vị của một ly cà phê sữa đá

Ly cà phê sữa đá – Khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới

Cà phê Espresso của Ý nổi tiếng
khắp thế giới với hương vị nồng đậm, béo thơm nhưng người Mỹ lại chuộng
Americano hơn. Vì sao ư? Vì khẩu vị mỗi khu vực mỗi khác chứ không do nguyên
nhân gì cả và món cà phê sữa đá của Sài Gòn cũng vậy. Cách pha chế cà phê sữa
đá kiểu Sài Gòn mới lạ, không giống dù chỉ một chút so với tách cà phê Ý. Nhưng
hương vị cà phê đậm đà, thơm đắng, kết hợp với sữa đặc có đường càng thêm ngọt
ngào và thơm béo.

Đây là hương vị riêng của Sài
Gòn, có người khen, có người chê nhưng trải qua nhiều thập kỷ người ta vẫn dùng
cà phê sữa đá mỗi sáng. Khi không có thời gian nhâm nhi, người ta vẫn chọn một
gói cà phê hòa tan được pha chế theo công thức cà phê sữa đá. Do đó, giờ đây cà
phê sữa đá không chỉ là thức uống nó còn là đặc sản của Sài Gòn, là thức uống
văn hóa của người Việt.

READ  Trà bancha cổ thụ từ lá trà shan tuyết gói 100g • Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang

Cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột cà phê được xay từ cà phê rang sẵn
  • Sữa đặc có đường
  • Nước sôi
  • Phin pha cà phê
  • Thìa nhỏ

Cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn

Xử lý phin và ly đựng cà phê

Phin dùng để pha cà phê cần được làm sạch kỹ lưỡng dù mới mua về hoặc đã sử dụng trước đó để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Chần phin qua nước sôi để diệt khuẩn đồng thời làm nóng phin để pha cà phê hiệu quả hơn. Đồng thời, ly đựng cà phê cũng nên được chần qua nước sôi và dùng khăn sạch để lau thật khô trước khi pha chế. Nên nhớ đo thử để chắc chắn rằng kích thước phin vừa vặn với ly.

XEM THÊM

Cách pha cà phê

Cà phê sữa đá đậm đà, béo thơm và hấp dẫn

Chế một lượng sữa đặc vào ly đựng cà phê, lượng sữa ít hay nhiều phụ thuộc vào việc bạn muốn uống cà phê đắng hay ngọt. Đối với giới trẻ, nên sử dụng nhiều sữa để dễ uống hơn đồng thời cũng ít bị ảnh hưởng khi có quá nhiều caffeine. Tiếp đó, đặt đĩa phin cà phê lên mặt ly, đặt phin chồng lên sao cho chúng vừa khít, ăn khớp nhau rồi cho cà phê vào từ 2 đến 3 thìa.

Đồng thời dùng thìa tán nhẹ cà
phê cho bằng mặt sau đó đặt nhẹ nắp gài lên trên mặt cà phê.Lưu ý không nên
dùng sức ấn nén cà phê, chỉ nên đặt nhẹ nhàng và chế một ít nước sôi để cà phê
nở đều từ 2 phút đến 3 phút. Tiếp tục chế thêm một lượng nước vừa phải và đậy
kín nắp phin để cà phê dần nhỏ giọt xuống phần sữa đặc bên dưới. Trong khi pha,
nếu thấy cà phê nhỏ giọt quá nhanh, nên ấn nhẹ hoặc xoay nắp gài để lượng bột
cà phê được nén chặt hơn.

READ  Cách làm nước ép ổi ngon, dễ pha chế, giúp giảm cân hiệu quả tại nhà

Những lưu ý trong cách pha cà phê sữa đá kiểu
Sài Gòn

Chọn phin cà phê như thế nào?

Phin cà phê có vai trò quan trọng
trong việc quyết định chất lượng của những ly cà phê sữa đá cũng như cà phê đen
đá pha phin. Do đó, khi chọn lựa bạn được khuyên nên sử dụng những phin làm bằng
chất liệu inox thay vì phin nhôm. Với kinh nghiệm lâu năm của người pha cà phê
phin, phin nhôm dễ khiến cà phê sau khi pha xong bị đắng (không phải vị đắng của
cà phê).

Đồng thời, kích thước của phin cũng rất quan trọng, nên chọn phin vừa vặn sao cho mỗi lần pha cà phê chỉ chiếm khoảng hơn nửa phin là hợp lý. Trong trường hợp pha ít hoặc nhiều bột cà phê hơn, bạn cần thay thế bằng những phin khác để đảm bảo độ nóng và khả năng chiết xuất cà phê.

XEM THÊM

Nên chọn ly đựng cà phê bằng sứ?

Bí quyết trong cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn?

Có hai loại ly thích hợp nhất
dùng để đựng cà phê sữa đá là ly thủy tinh trong suốt và ly sứ trắng muốt. Bởi
chiếc ly trong suốt giúp chúng ta nhìn rõ được sự hòa quyện của thức uống bên
trong, càng tăng thêm thú vị khi thưởng thức.

Trong khi đó, khi uống cà phê sữa
nóng, ly sứ màu trắng là thích hợp nhất để phản ánh rõ màu sắc hấp dẫn của nước
cà phê, thuần túy, nâu sữa và sóng sánh. Đặc biệt, ly sứ trắng còn có khả năng
giữ nhiệt tốt hơn cho thức uống cà phê.

READ  Uống nước ép cam cà rốt có tác dụng gì?

Nói như vậy, cách pha cà phê sữa đá kiểu Sài Gòn không hề khó thực hiện. Tuy nhiên, để có được tách cà phê thơm ngon, tròn vị, bạn nên chọn những nguyên liệu cà phê tốt nhất. Và Cà Phê Ông Bi là địa chỉ đáng tin cậy chuyên cung cấp những sản phẩm cà phê chất lượng.

Thông tin liên hệ Cà phê ông
Bi

  • Địa chỉ: 80/17/11 Dương Quảng Hàm, P.5, Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: 0336 825 339
  • Email: capheongbi@gmail.com
  • Website: https://ongbi.vn/

Xin chào, mình tên Duy là founder của CÀ PHÊ ÔNG BI. Là người thích thưởng thức cà phê nên thương hiệu CÀ PHÊ ÔNG BI ra đời không chỉ mang đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý mà còn chia sẻ những kiến thức hữu ích về cà phê. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn được loại hợp GU, an toàn khi sử dụng!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ uống

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button