Món ngon

Khô rắn An Giang món ăn bạn nên thử một lần

Khô rắn An Giang nổi tiếng khắp vùng mà mỗi khi du khách đến thăm đều mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Với từng thớ thịt rắn vàng ươm, nhai chầm chậm, nuốt hết chất ngọt, bạn sẽ cảm nhận một thứ mùi vị thật lạ lẫm và khoái khẩu.

Khô rắn An Giang Khô rắn An Giang
Khô rắn An Giang

Đôi nét về khô rắn An Giang:

Vào mùa nước nổi rắn nhiều vô số kể, không chỉ cư dân vùng biên theo nhau săn rắn nội đồng, mà người dân Campuchia mang rắn sang Việt Nam bán cho các chủ vựa. Nhiều lúc lỡ chuyến hàng, thấy rắn chết bỏ phí, nhiều chủ vựa rắn đã nghĩ cách làm sạch rắn rồi đem phơi khô.

Bước đầu họ chỉ làm để ăn, sau đó đem giới thiệu với một vài người dùng thử, trong đó có cả những người chuyên làm khô thứ thiệt. Thấy khô rắn ăn ngon, nhưng không có nhiều người thưởng thức thì uổng, nên các hộ làm khô đã học cách chế biến món khô rắn để bán cho du khách.

Cách làm khô rắn An Giang:

Để làm khô rắn phải lóc phần thịt và xương rắn riêng biệt chỉ để lại thịt rắn. Ướp một ít muối, gia vị vào thịt rắn sau đó ép mỏng và phơi qua vài lần nắng (ít nhất 3 ngày) để thịt rắn khô. Tuy nhiên để thịt khô rắn ngon, người phơi cũng phải đảm bảo kỹ thuật, sao cho thịt rắn phơi rồi thân ngoài đã ráo hẳn, nhưng bên trong thịt vẫn còn tươi. Trong quá trình phơi, thịt sẽ rút bớt nước, bay bớt mùi tanh, chín ở dạng tái…

READ  Món chân gà sốt Thái chua ngọt ngon khó cưỡng 

Còn việc chọn rắn chế biến khô thường là các loại, như: rắn nước, rắn bông súng, ri voi, ri cá… vì chúng có nhiều, giá lại rẻ, dễ làm, nhất là hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Nguồn rắn nguyên liệu do người dân từ các nơi đến bán hoặc được các hộ làm khô rắn đặt hàng từ Campuchia đem về. Tùy theo mùa, nguồn nguyên liệu có nhiều hay ít mà giá khô bán ra cao hay thấp.

Cách làm khô rắnCách làm khô rắn
Cách làm khô rắn

Món ăn ngon từ khô rắn:

Khô rắn khi nướng đòi hỏi sự tỉ mỉ, phải nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa quá già.  Nướng khô rắn lửa vừa phải, hơi nóng  sẽ làm thịt chín cả trong lẫn ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, thịt sẽ cháy bên ngoài. Khi thịt chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên hai cánh mũi ăn được…

Thưởng thức món khô rắn An Giang:

Khô rắn ăn tuy hơi dai, nhưng không cứng so với khô cá lóc và cá chạch. Muốn cầu kỳ hơn, thực khách có thể nhấm nháp khô rắn kèm với dưa leo, xoài sống, cóc non và chấm với tương ớt. Tận tay xé từng thớ thịt vàng ươm, nhai chầm chậm, nuốt hết chất ngọt, thực khách sẽ cảm nhận một thứ mùi vị thật lạ lẫm và khoái khẩu, mà chỉ có ở những nơi miền sông nước như An Giang mới có…

READ  Món lẩu gà thuốc bắc vừa ngon vừa bổ dưỡng

Món ngon vùng biên An Giang nổi tiếng đa dạng và phong phú, như: bông điên điển, cá rô kho tộ, cá tra phồng, cho đến lẩu mắm…và đặc biệt là khô rắn.

Đặc sản khô rắn An GiangĐặc sản khô rắn An Giang
Đặc sản khô rắn An Giang

Khi có dịp đặt chân đến vùng đất An Giang này thì lúc trở về bạn đừng quên  mang một chút mặn mà của đặc sản khô rắn làm quà cho người thân, bạn bè của mình nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button