Món ngon

Món xôi sầu riêng đậu xanh kiểu Thái Lan đơn giản tại nhà

Món xôi sầu riêng đậu xanh kiểu Thái Lan mang hương vị đậm đà thơm ngon cùng vị dừa béo ngậy hòa lẫn vào nhau tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời.

Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp và cùng học cách nấu món xôi sầu riêng đậu xanh kiểu Thái Lan này ngay nhé!

Món xôi sầu riêng đậu xanh kiểu Thái LanMón xôi sầu riêng đậu xanh kiểu Thái Lan
Món xôi sầu riêng đậu xanh kiểu Thái Lan

Nguyên liệu nấu món xôi sầu riêng đậu xanh kiểu Thái Lan:

  • 1 kg gạo nếp ngon.
  • Đậu xanh bóc vỏ: nửa kg.
  • Dừa nạo: 300 g.
  • Bột đường trắng mịn: 200 gam.
  • 3 múi sầu riêng.
  • Hai thìa cà phê muối ăn.
Nguyên liệu chuẩn bịNguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu món xôi sầu riêng đậu xanh kiểu Thái Lan:

Bước 1: 

  • Gạo nếp đem vo sạch rồi cho vào thau nước sạch ngâm.
  • Đậu xanh lột vỏ đãi qua, rồi cho vào thau nước khác ngâm.
  • Chú ý ngâm nếp và đỗ xanh các bạn luôn phải ngâm khoảng từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ,tốt nhất là ngâm qua một đêm.
Ngâm gạo nếpNgâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp

Bước 2: 

  • Ngâm xong lần lượt đổ nếp và đỗ xanh ra rổ, đãi lại một lần nữa bằng nước lạnh và để cho khô nước, tránh cho gạo và đỗ bị chua.
  • Dừa nạo để lại 1 chút chỗ còn lại cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn, rồi vắt lấy phần nước cốt.
  • Sầu riêng lấy phần cơm, bỏ hạt, bỏ vào 1 chiếc bát, nghiền nhuyễn cùng một chút muối ăn để mùi vị thêm đậm đà.
Sầu riêng bỏ hạt lấy phần cơmSầu riêng bỏ hạt lấy phần cơm
Sầu riêng bỏ hạt lấy phần cơm

Bước 3: 

  • Cho đậu xanh vào chõ, cho nước cốt dừa vào, bật bếp nấu cho đỗ xanh chín nhừ.
  • Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ bớt nóng, rồi sử dụng tay nắm đậu xanh thành những nắm chặt, xếp ra đĩa cho bớt nóng hẳn.
  • Gạo nếp cho vào chõ, vặn lửa nấu cho xôi chín tới.
  • Múc xôi rải đều lên trên bề mặt mâm.
READ  Sườn nướng tỏi đậm đà ngon cơm ngày se lạnh
Đậu xanh hấp chín vo tròn lạiĐậu xanh hấp chín vo tròn lại
Đậu xanh hấp chín vo tròn lại

Bước 4: 

  • Sử dụng dao cắt đậu xanh thành từng miếng mỏng, dàn đều khắp lên trên mâm xôi.
  • Rắc đỗ xanh đến đâu trộn cho đều xôi đến đó, làm như thế đến khi xong.
  • Sau cùng trộn cho thật đều xôi và đỗ xanh 1 lần nữa.
  • Đổ xôi đậu xanh lại vào chõ và hấp tiếp cho tới khi xôi mềm dẻo, chín nhừ.

Bước 5: 

  • Lúc xôi đã chín, thơm và dẻo, múc xôi ra 1 chiếc mâm sạch.
  • Bỏ thêm bột đường trắng và sầu riêng đã được đánh nhuyễn vào xôi đảo cho đều khắp.
  • Đổ xôi vào bát, bỏ cho đều khắp chút dừa nạo lên bên trên và cùng thưởng thức.

Mách nhỏ:

  • Gạo dùng để nấu xôi bạn nên tìm mua loại gạo nếp thơm để món xôi mềm và thơm dẻo nhé
  • Độ ngọt của xôi tùy theo sở thích của chúng ta mà cho đường cát vào.

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button