Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeDu lịchNgày mai có người từ bên kia đại dương

Ngày mai có người từ bên kia đại dương

Đánh giá post

Một phụ nữ trẻ, đôi mắt to và đen, lưng địu bé gái khoảng 3 tuổi chen chúc trên tàu. Đường bộ Sài Gòn – Vũng Tàu đã bị cắt. Hai bên sông, những cột khói đen cào rách bầu trời. Tiếng một kho đạn phát nổ, chiếc tàu hải quân bị mắc kẹt trên sông, người nhao nhác.

Hơn 6 giờ tối, chiếc canô ra tới biển Bà Rịa, hòa vào một vùng đầy thuyền to, thuyền nhỏ. Những người ra phía biển lần lượt được các xà lan, chiến hạm lớn của Mỹ đậu sẵn ngoài khơi vớt lên.

Bạn đang xem: Ngày mai có người từ bên kia đại dương

Người mẹ trẻ được chuyển lên tàu USNS Sgt. Andrew Miller. Bình thường, con tàu chiến của quân đội Mỹ chỉ chứa tối đa 1.500 lính. Nhưng hôm đó, “hàng hóa” nó nhận được là gần 7.000 người trong cơn hoảng loạn. “Lúc đó, đạn pháo ở đất liền bắn ra ngoài khơi. Cũng không biết là ai bắn ai, chúng tôi cũng chẳng biết là lên tàu Mỹ, chẳng biết đi đâu. Chỉ nghĩ, phải tìm tới chỗ nào không có đạn pháo”, người mẹ trẻ kể lại.

Khánh Ly tại Sài Gòn tháng 9/2019. Ảnh: Thành Nguyễn
Cô viết trong hồi ký: “rất nhiều lần, trên tàu bay, tôi bị hỏi: mày ở đâu đến? Lúc đầu, tôi hùng dũng trả lời: Tao từ Việt Nam. Nếu tôi nói tôi là người Mỹ. Cũng đúng thôi. Vì tôi đang mang quốc tịch Mỹ”. “Tôi có thể quên nhiều điều, tôi có thể quên tất cả để chỉ nhớ về những con đường của Sài Gòn – nơi tôi đã ở và đã từ đó ra đi”, bà viết, “1975. Giá mà lúc đó có ai bảo tôi rằng, mày sắp bị bứt lìa ra khỏi nơi chốn này, mãi mãi và mãi mãi. Sức mấy mà tôi tin. Làm sao có chuyện đó xảy ra cho được. Nhiều năm sau đó, tôi vẫn khư khư mãi cái ý đó. Chỉ là một cơn mộng. Đêm sẽ qua và khi ngày đến, tôi vẫn mở cánh cửa nhà tôi, căn số 12-14 đường Tự Do. Tôi sẽ đi xuống nhà từ phòng tôi, bằng cái cầu thang xoáy trôn ốc sắt sơn đen. Ngay đầu cầu thang là nơi mỗi đêm tôi ngồi trong bóng tối nói chuyện điện thoại”.

READ  CÁC HOMESTAY Ở VŨNG TÀU

Xem thêm: Cuối Tuần Đi Đâu Chơi Với Người Yêu, 10 Địa Điểm Hẹn Hò Ở Hà Nội Cho Cặp Đôi Mới Yêu

Khánh Ly trong cuộc phỏng vấn với trade-union.com.vn tại Sài Gòn tháng 1/2020. Ảnh: Thành Nguyễn
Năm 1997, Khánh Ly về Sài Gòn thăm nhạc sĩ. Đó là tháng hai, cô biết ông rất yếu. “Anh em vẫn nói với nhau những chuyện bình thường. Tôi muốn hỏi về việc gì đó thì ông nói, ‘để chờ anh ra viện đã’. Tự dưng lúc đó, tôi cảm nhận được ông sắp xa mình”, cô kể. Vừa đặt chân về Mỹ, cô nghe tin ông vào Chợ Rẫy tái khám, bệnh viện giữ lại luôn. Cũng vào tháng tư, ông mất. Nhưng chẳng bao giờ cô nghĩ Trịnh Công Sơn ở xa, “khi một người đã ở trong tim mình thì họ sẽ ở đó mãi mãi thôi”. “Có điều gì dường như niềm tuyệt vọng”, không phải tuyệt vọng, chỉ dường như. “Như một lời chia tay”, không phải chia tay, giống thế thôi.

Xem thêm: Khu Vui Chơi Vincom Bà Triệu, Khu Vui Chơi Nhà Bóng Cho Bé Ở Hà Nội

Hơn 30 năm sau 1975, về cuộc chiến, Khánh Ly viết: “Tôi thù ghét chiến tranh, tôi nguyền rủa chiến tranh. Tôi không chấp nhận bất cứ lý do gì khiến cho những người yêu thương nhau phải mất nhau, trong đó có tôi. Song tôi chẳng làm được gì và tôi chỉ biết khóc”.

READ  MẪU ĐƠN XIN VISA TRUNG QUỐC

Chúng ta có thể làm được gì để cuộc chiến, mà theo Time “đã vẽ lại bản đồ thế giới”, không chỉ dừng lại ở sự thống nhất đôi bờ Hiền Lương? Những con người hai đầu đại dương, hoặc từng ở bất cứ phía nào, liệu có sẵn lòng vun đắp cho sự thống nhất trong lòng người?

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments