Món ngonVào bếp

Sốc với cách chọn sứa và 14 cách chế biến nộm sứa

Các món ăn được chế biến từ sứa như gỏi, bún, lẩu hay nấu canh luôn rất hấp dẫn và thu hút nhiều người. Trong đó, nộm sứa là món ăn bổ, mát và ngon miệng được rất nhiều người yêu thích. Để có được món nộm ngon, bắt mắt thì việc chọn nguyên liệu từ những con sứa là đặc sản Quảng ninh cũng như quy trình thực hiện rất quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn cũng như chế biến món nộm sứa ngon nhất.

» Cách làm chả mực hạ long

» Cách làm chả mực quảng ninh

» Nộm sứa Hoa Chuối

Cách chọn và sơ chế sứa trước khi sử dụng

Sứa là loài động vật mát và ăn rất ngon nhưng nếu không lựa chọn kỹ và chế biến cẩn thận thì sẽ bị ngộ độc và gây nguy hiểm đến tính mạng khi ăn.

Kinh nghiệm chọn sứa

Sứa có rất nhiều loại và không phải tất cả đều có thể ăn được. Đối với những loại sứa hộp, sứa bờm sư tử, sứa mặt trăng, sứa tầm ma biển nếu ăn vào sẽ khiến chúng ta bị mất mạng như chơi bởi chúng chứa nhiều độc tố mạnh. Để ăn thì chúng ta nên chọn sứa sen bởi nó ngon, mát và lành tính.

Khi chọn sứa tươi, chúng ta nên ưu tiên những con có màu hồng nhẹ, bề mặt phớt phớt và không dính. Hơn nữa, khi sờ vào thì thịt của sứa phải rắn chắc, đàn hồi tốt và không có nước chảy ra. Sứa có nguồn gốc đảm bảo nhất là ở các siêu thị, quầy thực phẩm hoặc chợ có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu đánh bắt về thì bạn nên đảm bảo loại bỏ được độc tố của sứa trước khi chế biến.

Một số địa chỉ mua sứa uy tín như: Chợ Hạ Long, Chợ Cái Dăm

Cách sơ chế sứa

Thường thì ở siêu thị hay bán những gói sứa ăn liền đã được loại bỏ độc tố và chế biến với miếng vừa ăn. Bạn chỉ cần mua những gói sứa này về, đổ ra để ráo nước là có thể làm nộm.

Tuy nhiên, nếu bạn mua hoặc bắt sứa biển tươi thì mang về mổ và loại bỏ hết những chất bẩn bên trong. Sau đó, bạn rửa sạch nó nhiều lần và ngâm với nước muối phèn chua trong vòng 4 – 6 tiếng để loại bỏ độc tố và giúp sứa giòn ngon hơn. Trước khi tiến hành làm nộm thì bạn nên trần qua nước sôi và để ráo sứa.

READ  Cách làm đậu hũ tại nhà và các món ngon ngất ngây cho mẹ sau sinh

Bạn nên rửa sạch nhiều lần và trần sứa qua nước sôi trước khi tiến hành làm nộm.

1. Cách làm nộm sứa xoài xanh

Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước tiến hành làm nộm sứa xoài xanh:

Nguyên liệu

  • Sứa: 200g.
  • Thịt bò khô: 50g.
  • Xoài xanh: 1/2 quả.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Hành tây: nửa củ.
  • Rau răm, lạc rang, nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.

Sơ chế nguyên liệu

  • Sứa để ráo nước và chần qua nước sôi.
  • Xoài, cà rốt gọt vỏ và thái sợi cùng với hành tây rồi ngâm qua với nước muối loãng.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Lạc rang chín, giã nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Cách làm

Bạn cho 2 muỗng dấm, 2 thìa đường, nửa thìa muối và cho phần tỏi, ớt đã băm nhỏ vào khuấy đều để làm nước gỏi trộn nộm sứa (nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình). Sau đó, ta cho sứa, bò khô, xoài, cà rốt vào tô, rưới và trộn đều nước gỏi lên và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Khi chuẩn bị ăn, bạn cho rau thơm vào và rắc lạc lên và trang trí ra đĩa.

Nộm sứa xoài xanh mát lành, chua chua, dai giòn, ngon khó cưỡng.

2. Làm nộm sứa hoa chuối thơm lừng, ngon giòn tan

Đây là một trong những món nộm sứa vừa ngon vừa bổ dưỡng mà chúng ta không nên bỏ qua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sứa 400g, hoa chuối 1 cái.
  • Xoài xanh 1 quả, cà rốt 1 củ nhỏ.
  • Lạc rang giã nhỏ.
  • Gia vị: bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm, rau thơm.

Cách làm

Hoa chuối bạn bóc bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, thái sợi mỏng theo chiều ngang rồi ngâm với nước vo gạo có hòa thêm chút muối trong vòng 15 phút, vớt ra để ráo. Xoài và cà rốt chúng ta thái sợi chỉ nhỏ. Tỏi sẽ được bóc vỏ, băm nhuyễn với 1 vài quả ớt. Tiếp theo, bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, dấm, hạt nêm, tỏi, ớt sao cho vừa khẩu vị vào một cái bát con rồi khuấy đều.

Bước cuối cùng là cho hoa chuối, sứa, cà rốt, xoài vào tô rồi đổ bát nước gỏi vừa pha sẵn vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Bày chúng ra đĩa và rắc lạc rang, rau thơm lên và thưởng thức. 

Nguyên liệu chính của món nộm sứa này không thể thiếu xoài xanh và hoa chuối.

3. Cách làm nộm sứa đu đủ

Để làm ra một món nộm sứa đu đủ thơm ngon, giòn, mát và không tanh thì nguyên liệu cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu cần có

Bạn chuẩn bị 400gr sứa, 1 quả đu đủ xanh, 400g tai heo, 2 củ cà rốt, 1 bát con lạc rang giã nhỏ. Kèm theo vào đó là ít cọng rau kinh giới và các gia vị như muối, đường, nước cốt chanh, hạt nêm.

READ  3 cách làm da heo chiên giòn ngon – béo ngậy – không sợ ngán

Cách làm

Tai heo chúng ta đem làm sạch và luộc chín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 1 tiếng cho giòn sau đó thái lát mỏng nhất có thể. Đu đủ xanh thì nên được cứa cho hết nhựa trắng, gọt vỏ và bào sợi chỉ dài. Cà rốt bạn cũng cạo vỏ, thái chỉ giống như đu đủ. Nước trộn gỏi bạn pha giống như cách làm nộm sứa xoài xanh.

Sau khi hoàn thành những bước trên, chúng ta trộn sứa, cà rốt, đu đủ, tai heo và nước gỏi vào và đảo đều cho ngấm gia vị rồi để khoảng 15 – 20 phút. Khi gần ăn thì ta cho nốt lạc rang và rau kinh giới đã thái nhỏ vào, đảo đều và bày ra đĩa.

Cách làm nộm sứa đu đủ khá đơn giản.

4. Cách làm nộm sứa dưa chuột

Món nộm sứa với dưa chuột là một trong những món ăn rất được người dân miền trung ưa chuộng. Nguyên liệu và cách làm nộm sứa dưa chuột như sau:

Nguyên liệu

  • Sứa: 300g.
  • Dưa chuột: 2 quả.
  • Rau mùi, kinh giới.
  • Gia vị: nước mắm, giấm hoặc chanh tươi, đường, muối.
  • Lạc rang giã nhỏ, tỏi, ớt tươi.

Cách làm

  • Dưa chuột rửa sạch, bổ dọc, bỏ phần ruột và thái chỉ.
  • Rau mùi, kinh giới đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • Sứa trần nước sôi, để ráo và ướp với 1 muỗng giấm, 1 thìa đường trong 15 phút cho ngấm đều.
  • Cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn với 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, chút muối và nêm nếm cho vừa miệng làm nước sốt.
  • Trộn đều sứa cùng với dưa chuột, nước sốt, rau thơm và lạc rang.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bày nộm sứa ra đĩa. 

Dưa chuột bạn nên bỏ phần ruột và thái chỉ.

5. Cách làm nộm sứa tôm thịt

Để làm món nộm sứa đầy đủ dinh dưỡng này thì bạn cần chuẩn bị 150g sứa, 200g tôm tươi, 200g thịt ba chỉ, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 quả dưa chuột. Thêm vào đó là ít rau mùi, chanh, tỏi, ớt và các gia vị như mắm, đường, giấm.

Dưa chuột và cà rốt bạn cũng rửa sạch và thái chỉ. Tôm thì chúng ta bỏ đầu rồi hấp chín, bóc sạch vỏ. Thịt lợn thì đem rửa sạch, luộc chín và thái miếng mỏng vừa ăn. Hành tây bạn thái lát mỏng, ngâm với nước chanh đường pha loãng để loại bỏ mùi hăng. Đối với tỏi thì ta băm nhuyễn, còn ớt bỏ hạt rồi thái lát mỏng.

Ta cho sứa, thịt, tôm, hành tây, cà rốt, ớt, tỏi và 2 thìa dấm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt canh và trộn đều. Để hợp với khẩu vị thì bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn bày nộm sứa ra đĩa và thưởng thức. 

Chỉ cần vài bước đơn giản là chúng ta có ngay đĩa nộm sứa tôm thịt ngon lành.

READ  Cách làm bạch tuộc nhúng giấm ngon giòn sần sật cực đơn giản

6. Cách làm nộm sứa chả lụa thơm ngon hấp dẫn

Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm: 200g sứa, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 50g mè vàng, 200g bắp cải, 100g giò lụa, rau răm, muối, đường, chanh, nước mắm. Đối với hành tây, bạn cũng thái lát mỏng và ngâm với nước chanh đường cho đỡ hăng rồi vớt ra để ráo. Cà rốt, bắp cải ta rửa sạch, bào sợi mỏng còn rau răm thì thái nhỏ. Chả lụa ta cắt miếng mỏng và to khoảng 2 đốt ngón tay, ớt và tỏi thì băm nhỏ.

Ta cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, ớt, tỏi vào chén khuấy đều. Cuối cùng, ta trộn sứa, chả lụa, cà rốt, bắp cải, hành tây cùng với nước gỏi cho thấm đều. Cuối cùng ta bày ra đĩa là đã có ngay một đĩa nộm sứa chả lụa vô cùng ấn tượng, ngon miệng cho cả nhà.

Những nguyên liệu chính để làm nộm sứa chả lụa.

Làm nộm sứa với 8 cách lạ miệng khác

Nhìn chung thì cách làm nộm sứa khá đơn giản. Qua 6 cách làm mà chúng tôi chia sẻ trên thì cách chế biến, quy trình thực hiện và các gia vị thường giống nhau phải không nào. Có chăng là ở sự phá cách về các nguyên liệu chính khi kết hợp với sứa và đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong những món nộm sứa khác nhau.

Bên cạnh những cách làm nộm sứa trên thì bạn cũng có thể tự tay làm những món nộm sứa với cách tùy biến nguyên liệu dưới đây nhé:

  1. Nộm sứa ngũ sắc với nguyên liệu chính là đu đủ xanh, bắp cải tím, cà rốt, lạc rang, rau răm, hành phi, nước mắm tỏi ớt.
  2. Nộm sứa thập cẩm với nguyên liệu bao gồm hành tây, đu đủ, cà rốt, lạc rang, dưa chuột, rau thơm, gia vị.
  3. Nộm sứa giá đỗ với các nguyên liệu đính kèm là cà rốt, dưa chuột, rau kinh giới và gia vị.
  4. Nộm sứa với bí đao, cà rốt, rau mùi, nước gỏi.
  5. Nộm sứa với nguyên liệu gồm thêm bánh đa kế giã nhỏ, xoài xanh, cà rốt, gia vị.
  6. Nộm sứa với tai heo luộc, lạc rang, rau thơm đất, dưa chuột và gia vị.
  7. Nộm sứa chả cá thu, cà rốt, xoài xanh cùng gia vị.
  8. Nộm sứa tai heo, cà rốt, rau mùi, lạc rang và khế chua.

Món nộm sứa cũng rất hấp dẫn khi có thêm một vài lát khế chua.

Như vậy chỉ với việc kết hợp sứa và các nguyên liệu đơn giản mà chúng ta có thể tạo ra được nhiều món nộm ngon, hấp dẫn. Bạn hãy nhanh tay vào bếp để chuẩn bị cho gia đình món nộm sứa ấn tượng với những cách làm đơn giản nhất mà chúng tôi chia sẻ trên nhé!

Sản phẩm tham khảo: Chả mực Hạ Long, Mực Khô

Từ khóa:

Từ khóa:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button