Thực đơn

Toàn bộ về Cholesterol: Những thực phẩm giúp giảm Cholesterol LDL xấu

Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) được coi là cholesterol “tốt”.  Cholesterol LDL hoặc cholesterol “xấu” tích tụ trong động mạch của bạn. Các loại thực phẩm như thịt nạc bổ sung, sữa tách béo và các sản phẩm thay thế “giống bơ” làm từ thực vật có thể giúp giảm mức LDL trong máu.

 • Mức cholesterol trong máu cao còn được gọi là tăng cholesterol máu và được tìm thấy trong hệ tuần hoàn máu của con người.
 • Cholesterol là một chất béo là một phần quan trọng của lớp màng bên ngoài của tế bào trong cơ thể động vật. Bởi vì cholesterol là một chất béo (y học gọi là lipid ), tăng cholesterol trong máu đôi khi được gọi là tăng lipid máu .
 • Cholesterol trong máu bắt nguồn từ chế độ ăn uống và sản xuất gan .
 • Cholesterol trong chế độ ăn uống chủ yếu đến từ các nguồn động vật bao gồm thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa. Các loại thịt nội tạng như gan đặc biệt có hàm lượng cholesterol cao.
 • Cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp) được gọi là cholesterol “xấu” vì nồng độ cholesterol LDL tăng cao có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ , bệnh động mạch ngoại vi hoặc bệnh tim mạch vành ( bệnh tim mạch xơ vữa động  mạch , ASCVD).
 • Cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao) được gọi là cholesterol “tốt” vì các hạt cholesterol HDL ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách chiết xuất cholesterol từ thành động mạch và thải chúng ra ngoài thông qua quá trình chuyển hóa ở gan.
 • Mức độ cao của LDL cholesterol và mức HDL cholesterol thấp là những yếu tố nguy cơ gây thu hẹp các động mạch trong cơ thể (xơ vữa động mạch).
 • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm cholesterol LDL làm giảm nguy cơ đau tim , đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi .
 • Viện Y tế Quốc gia, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ xuất bản các hướng dẫn để giúp các bác sĩ và bệnh nhân giảm nguy cơ đau tim , đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên.
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu bao gồm chế độ ăn uống , trọng lượng cơ thể, tập thể dục , tuổi tác và giới tính, bệnh tiểu đường , di truyền và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.
 • Các hướng dẫn khuyến cáo nên kiểm tra cholesterol cứ 5 năm một lần sau tuổi 20. Nếu phát hiện thấy mức cholesterol tăng cao, việc kiểm tra có thể cần thực hiện thường xuyên hơn.
 • Những người mắc bệnh tim mạch , tiểu đường loại 2 , mức cholesterol LDL lớn hơn 190 mg / dL và những người có nguy cơ mắc bệnh tim 10 năm trên 7,5% sẽ được hưởng lợi từ điều trị bằng thuốc statin cường độ trung bình đến cao.
 • Thuốc statin giảm cholesterol làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Cholesterol làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cholesterol là gì?

 • Cholesterol là một hợp chất hóa học được cơ thể sản xuất tự nhiên và có cấu trúc là sự kết hợp của chất béo ( lipid ) và steroid.
 • Cholesterol là một chất xây dựng nên màng tế bào và các hormone, ví dụ như estrogen và testosterone.
 • Gan sản xuất khoảng 80% lượng cholesterol trong cơ thể, trong khi phần còn lại đến từ chế độ ăn uống của chúng ta .
 • Các nguồn chính của cholesterol trong chế độ ăn uống là thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa. Các loại thịt nội tạng, chẳng hạn như gan, đặc biệt có hàm lượng cholesterol cao, trong khi thực phẩm có nguồn gốc thực vật không chứa cholesterol.
 • Sau bữa ăn, cholesterol trong chế độ ăn uống được hấp thụ từ ruột và lưu trữ trong gan.
 • Gan có khả năng điều chỉnh lượng cholesterol trong máu và có thể tiết ra cholesterol nếu cơ thể cần.

Mức cholesterol trong máu “bình thường” là gì?

Không có nồng độ nào trong máu “bình thường” đối với cholesterol toàn phần và LDL. Trong hầu hết các xét nghiệm máu khác trong y học, phạm vi bình thường có thể được thiết lập bằng cách lấy các phép đo từ một số lượng lớn các đối tượng khỏe mạnh. Phạm vi bình thường của cholesterol LDL ở người lớn “khỏe mạnh” (người lớn không có bệnh tim mạch vành được biết đến ) ở Hoa Kỳ có thể quá cao. Quá trình xơ vữa động mạch có thể âm thầm tiến triển ở nhiều trẻ em và người lớn khỏe mạnh với mức cholesterol LDL trong máu trung bình, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành trong tương lai.

READ  Lẩu thập cẩm gồm những gì – Cách nấu lẩu thập cẩm ngon nhất

Bạn đọc thêm : Đau tim (Nhồi máu cơ tim): Các điều cần biết về đau tim

Cholesterol HDL (tốt) so với Cholesterol LDL (xấu) là gì?

Cholesterol HDL (tốt) so với Cholesterol LDL (xấu) là gì?

Tổng điểm cholesterol 200 mg / dL hoặc thấp hơn được coi là tối ưu. Mức trên 200 mg / dL được coi là cao và có thể có nghĩa là bạn có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tim hơn.

Cholesterol LDL hay cholesterol “xấu” là gì?

 • LDL cholesterol (lipoprotein mật độ thấp) được gọi là cholesterol “xấu” vì mức độ LDL cholesterol tăng cao có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành , đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi.
 • LDL lipoprotein lắng đọng cholesterol dọc theo bên trong thành động mạch, gây ra sự hình thành một chất cứng và dày gọi là mảng bám cholesterol. Theo thời gian, mảng bám cholesterol làm dày thành động mạch và thu hẹp lòng động mạch, một quá trình gọi là xơ vữa động mạch, làm giảm lưu lượng máu qua mạch đầy mảng bám bị thu hẹp.
 • Thu hẹp các mạch máu trong tim có thể dẫn đến đau thắt ngực  (một loại đau ngực ) hoặc đau tim .
 • Thu hẹp các mạch máu trong não có thể gây ra cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua ( TIA ) hoặc đột quỵ .
 • Thu hẹp các động mạch khắp cơ thể (bệnh mạch ngoại biên) có thể dẫn đến dấu hiệu và triệu chứng của đau , kể cả trong ruột (thiếu máu cục bộ mạc treo) và ở chân với đi bộ ( claudication ).

Cholesterol HDL hay cholesterol “tốt” là gì?

 • HDL cholesterol (lipoprotein mật độ cao) được gọi là “cholesterol tốt” vì các hạt cholesterol HDL ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách chiết xuất cholesterol từ thành động mạch và thải chúng qua gan.
 • Mức cholesterol LDL cao và mức HDL cholesterol thấp (tỷ lệ LDL / HDL cao) là những yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch và đau tim
 • Mức cholesterol LDL thấp và mức HDL cholesterol cao (tỷ lệ LDL / HDL thấp) là mong muốn và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ .
 • Mức cholesterol HDL rất thấp và rất cao có thể di truyền. Các gia đình có mức HDL cholesterol thấp có tỷ lệ bị đau tim cao hơn dân số chung, trong khi các gia đình có mức HDL cholesterol cao có xu hướng sống lâu hơn với tần suất đau tim thấp hơn .
 • Cholesterol LDL, các yếu tố lối sống và các tình trạng khác ảnh hưởng đến mức cholesterol HDL. Mức cholesterol HDL có xu hướng thấp hơn ở những người hút thuốc lá hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2 và ở những người thừa cân hoặc không hoạt động.
 • HDL cholesterol cao hơn ở những người gầy, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá.
 • Estrogen làm tăng cholesterol HDL của một người, điều này giải thích tại sao phụ nữ nói chung có mức HDL cao hơn nam giới.
 • Sự kết hợp giữa mức cholesterol toàn phần và LDL thấp và mức độ cao của HDL cholesterol là thuận lợi.

Cholesterol “toàn phần” có nghĩa là gì?

 • Cholesterol toàn phần là tổng của cholesterol LDL (tỷ trọng thấp), cholesterol HDL (tỷ trọng cao), cholesterol VLDL (tỷ trọng rất thấp) và cholesterol IDL (tỷ trọng trung bình).

Điều gì xác định mức LDL hoặc cholesterol “xấu” trong máu?

 • Gan sản xuất và bài tiết LDL cholesterol vào máu. Nó cũng loại bỏ cholesterol LDL khỏi máu bằng các thụ thể LDL hoạt động trên bề mặt tế bào của nó. Sự giảm số lượng các thụ thể LDL của tế bào gan có liên quan đến nồng độ cholesterol LDL cao trong máu.
 • Cả di truyền và chế độ ăn uống đều có ảnh hưởng đáng kể đến mức LDL, HDL và cholesterol toàn phần của một người. Ví dụ, tăng cholesterol máu gia đình (một dạng di truyền của cholesterol rất cao trong máu) là một rối loạn trong đó bệnh nhân bị giảm số lượng hoặc không tồn tại các thụ thể LDL trên bề mặt tế bào gan. Những người mắc chứng rối loạn này cũng có xu hướng phát triển chứng xơ vữa động mạch và các cơn đau tim trong thời kỳ đầu trưởng thành.
 • Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và cholesterol làm tăng mức cholesterol LDL trong máu. Chất béo được phân loại là chất béo bão hòa hoặc không bão hòa (theo cấu trúc hóa học của chúng). Chất béo bão hòa có nguồn gốc chủ yếu từ thịt và các sản phẩm từ sữa và có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Một số loại dầu thực vật làm từ dừa, cọ và ca cao có nhiều chất béo bão hòa.
READ  Thực đơn là gì? Vai Trò Và Các Loại Thực Đơn Trong Nhà Hàng

Hướng dẫn cholesterol để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ

cholesterol để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ có các hướng dẫn để giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tư vấn cho bệnh nhân cách giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ . Vì các mảng bám cholesterol phải mất nhiều năm để thu hẹp các động mạch đủ để gây ra các vấn đề về lưu lượng máu, nên có cơ hội can thiệp sớm để ngăn chặn sự tiến triển của chứng hẹp này.

Ngoài việc kiểm soát cholesterol, hướng dẫn này còn nhấn mạnh việc kiểm soát huyết áp cao và bệnh tiểu đường suốt đời và các hướng dẫn mới nhấn mạnh :

 • Chế độ ăn
 • Tập thể dục
 • Bắt buộc thuốc

Mục tiêu trước đây là duy trì mức cholesterol “bình thường” đã được thay thế bằng một cách tiếp cận cho thấy nhiều người có thể hưởng lợi từ thuốc statin giảm cholesterol, chứ không chỉ những người có mức cholesterol cao. Bốn nhóm này bao gồm những bệnh nhân:

 1. Với bệnh tim mạch xơ vữa động mạch đã biết (ASCVD)
 2. Với mức cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) cao hơn 190 mg / dL
 3. Với bệnh tiểu đường và không có ASCVD, 40-75 tuổi mà LDL cholesterol là giữa 70-189 mg / dL
 4. Không mắc bệnh tiểu đường hoặc ASCVD với nguy cơ phát triển bệnh tim trong 10 năm lớn hơn 7,5%. Một máy tính trực tuyến của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ có thể được sử dụng để giúp dự đoán nguy cơ này

Mục tiêu của liệu pháp statin là làm giảm nồng độ LDL trong máu. Trong liệu pháp statin cường độ cao được chỉ định cho bệnh nhân, mục tiêu là giảm mức LDL xuống 50%. Đối với những người điều trị bằng statin cường độ trung bình, mục tiêu là giảm LDL từ 30% đến 50%.

Bạn đọc thêm : Cholesterol cao và bệnh tim ở phụ nữ

Phạm vi và tỷ lệ LDL / HDL và tổng / HDL là gì?

Các cholesterol toàn phần với tỷ lệ cholesterol HDL (tổng chol / HDL) là một con số hữu ích trong việc đánh giá các nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch. Con số thu được bằng cách chia tổng lượng cholesterol cho HDL cholesterol. (Tỷ lệ cao cho thấy nguy cơ đau tim cao hơn , trong khi tỷ lệ thấp cho thấy nguy cơ thấp hơn).

Cholesterol toàn phần cao và cholesterol HDL thấp làm tăng tỷ lệ và không mong muốn. Ngược lại, cholesterol HDL cao và cholesterol toàn phần thấp làm giảm tỷ lệ này và là mong muốn. Tốt nhất, một người nên cố gắng đạt được tỷ lệ 2 hoặc 3 (nhỏ hơn 4).

Làm thế nào để tăng mức HDL cholesterol?

 • Bước đầu tiên để tăng mức HDL cholesterol (và giảm tỷ lệ LDL / HDL) là thực hiện và duy trì các thay đổi lối sống trị liệu.
 • Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên , giảm trọng lượng dư thừa (chất béo) và bỏ thuốc lá sẽ làm tăng mức HDL cholesterol.
 • Uống rượu thường xuyên ở mức độ vừa phải (chẳng hạn như một ly mỗi ngày) cũng sẽ làm tăng HDL cholesterol. Do những hậu quả bất lợi khác đối với sức khỏe của việc uống quá nhiều rượu, nên rượu không được khuyến khích như một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho cholesterol HDL thấp.

Làm thế nào để hạ thấp mức LDL hoặc cholesterol “xấu”?

Thay đổi lối sống trị liệu để giảm cholesterol

“Cần phải nhấn mạnh rằng việc thay đổi lối sống (tức là tuân thủ chế độ ăn lành mạnh cho tim , thói quen tập thể dục thường xuyên , tránh các sản phẩm thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý) vẫn là một thành phần quan trọng của việc nâng cao sức khỏe và giảm nguy cơ ASCVD, cả trước và kết hợp với việc sử dụng các liệu pháp thuốc làm giảm cholesterol. ”
– Hướng dẫn ACC / AHA 2013 về điều trị Cholesterol trong máu để giảm nguy cơ tim mạch do xơ vữa động mạch ở người lớn

 • Thay đổi lối sống trị liệu để giảm cholesterol LDL có thể giúp giảm và duy trì mức độ một cách tự nhiên. Điều này có thể liên quan đến:
  • Giảm cân
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim ít chất béo bão hòa và cholesterol
 • Thuốc giảm cholesterol : Thuốc được kê đơn khi thay đổi lối sống không thể làm giảm cholesterol LDL xuống mức mong muốn. Các loại thuốc hiệu quả nhất và được sử dụng rộng rãi để giảm cholesterol LDL được gọi là statin .
READ  Thực đơn cho bé ăn dặm – Gợi ý cho các bé theo từng tháng!

14 loại thực phẩm giúp giảm mức cholesterol

Một chế độ ăn uống lành mạnh giảm thiểu lượng cholesterol là bước đầu tiên tốt trong việc sử dụng thực phẩm để giảm mức cholesterol trong máu. Các loại thịt nạc bổ sung, sữa tách béo và các sản phẩm thay thế “giống bơ” làm từ thực vật có thể giúp giảm mức LDL trong máu.

Ngoài chế độ ăn kiêng, tập thể dục và giảm cân , có những loại thực phẩm có thể giúp giảm và tái cân bằng cholesterol – làm tăng HDL (tốt) và giảm LDL (xấu).

Tăng chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống

Tăng chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống giúp giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol LDL. Các nguồn bao gồm:

 1. Cháo bột yến mạch
 2. Cám yến mạch
 3. Nhiều loại rau và trái cây, ví dụ như táo, lê và mận khô
 4. Mục tiêu tiêu thụ chất xơ từ chế độ ăn uống là 5 đến 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày (một chén bột yến mạch có 4 gam chất xơ và một quả táo chứa 3 gam).

Dầu ô liu

Dầu ô liu hoạt động như một chất chống oxy hóa để giảm mức LDL và không ảnh hưởng đến mức cholesterol tốt HDL.

Thực phẩm tăng cường sterol và stanol thực vật

Thực phẩm được tăng cường sterol và stanol thực vật làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Chúng có thể được tìm thấy trong ngũ cốc, bơ thực vật và sữa chua. Đọc nhãn để biết loại thực phẩm nào được bổ sung các hợp chất thực vật có lợi này. Sterol và stanol cũng có thể được tìm thấy dưới dạng thực phẩm chức năng.

Đậu nành

Đậu nành và thực phẩm có chứa các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm mức LDL.

Các loại hạt

Các loại hạt có lợi cho sức khỏe. Các loại hạt có thể hữu ích trong việc giảm mức cholesterol bao gồm:

 1. Đậu phộng
 2. Hồ đào
 3. hạt thông
 4. Hạt hồ trăn
 5. Quả óc chó

Tuy nhiên, các loại hạt có hàm lượng calo cao và nên ăn vừa phải. Tránh các loại hạt được bao phủ bởi muối hoặc đường .

Thực phẩm béo omega-3

 1. Một số loại cá có chứa axit béo omega-3làm giảm mức cholesterol. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 2 đến 3 phần ăn mỗi tuần trong chế độ ăn uống. Các loại cá béo hữu ích bao gồm cá hồi, cá bơn, cá thu, cá hồi, cá trích và cá mòi. Tốt nhất bạn nên nướng hoặc nướng cá và tránh chiên.

Thảo mộc

Có thể nói Cholesterol xấu LDL là nguyên nhân chính dẫn đến các đột quỵ não (tai biến), nhồi máu cơ tim và các bệnh về tim mạch. Ở nước ta có nhiều thảo mộc được khoa học chứng minh có tác dụng như giảm lipid máu, tăng cholesterol tốt HDL, giảm Cholesterol xấu LDL, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và rất tốt cho hệ tim mạch. Bạn có thể tìm đọc chi tiết tại các bài viết sau với các dược liệu như Tam thất, hà thủ ô đỏ, kỷ tử, hồng hoalong nhãn. Hi vọng bạn sẽ chọn được 1 loại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Long nhãn (nhãn nhục): 11 Tác dụng của Long Nhãn được khoa học nghiên cứu

Hồng hoa: Những tác dụng của hồng hoa được khoa học chứng minh

Câu kỷ tử (Goji Berries ): Những tác dụng của kỷ tử được khoa học chứng minh

Hà thủ ô đỏ (Fo ti): Tác dụng và lưu ý của hà thủ ô đỏ với nghiên cứu khoa học

Củ tam thất: Những tác dụng của củ tam thất được thế giới nghiên cứu

 

 

Tham khảo: medicinenet.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button