Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021
HomeẨm thựcTổng Hợp 16 Các Món Khoai Lang Thơm Ngon Khó Cưỡng, Các...

Tổng Hợp 16 Các Món Khoai Lang Thơm Ngon Khó Cưỡng, Các Món Ngon Từ Khoai Lang

Đánh giá post

Khoai lang là một trong những loại củ quen thuộc ở nước ta, được trồng và sử dụng khá phổ biến. Đây còn là một loại củ được yêu thích với vô vàn cách chế biến khác nhau, từ luộc, hấp, chiên,…

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích khoai lang nhưng lại quá ngán với các món ăn quen thuộc, vậy thì đừng bỏ qua bất kỳ món ăn nào trong bài viết này nhé, đây chắc chắn sẽ là bí kíp làm các món ăn vặt từ khoai lang ngon hết sẩy dành cho bạn.

Cùng tìm hiểu tất tần tật các món ngon từ khoai lang ngay sau đây nhé.

Đang xem: Các món khoai lang

1. Khoai lang lắc phô mai

*
*

Khoai lang luộc là một trong những món ăn vặt quen thuộc và dễ làm đối với mọi người. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được độ bùi và thơm của khoai, cực thích hợp cho những ngày se lạnh.

Khoai lang sau khi mua về rửa sạch bùn đất bám bên ngoài, rồi đem cắt bỏ 2 đầu.

Chuẩn bị một cái nồi lớn, rồi xếp chồng lần lượt các củ khoai lên nhau sao cho gọn gàng.

Tiếp theo, bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Sau đó, đổ nước xăm xắp khoai lang là được rồi nhé.

Bắc nồi khoai lang lên bếp, đậy nắp lại.

Đầu tiên, bạn luộc khoai với lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi mạnh, nổi bọt lớn.

Tiếp theo bạn hạ lửa nhỏ xuống, mở nắp ra thấy nước sôi lăn tăn thì đậy nắp lại, luộc khoai trong vòng 20 – 25 phút cho khoai chín hoàn toàn.

Cuối cùng, khoai lang sau khi luộc, vỏ chuyển sang màu sẫm thì dùng đũa gắp khoai lang ra kiểm tra xem khoai đã chín hết chưa. Nếu chưa thì bạn luộc thêm khoảng 5 – 7 phút nhé.

Mách bạn: Ngoài ra, bạn có thể luộc khoai với lò vi sóng hoặc hấp cách thủy đều được nha.

4. Khoai lang viên chiên

*
*

Những ngày trời mưa gió mà được ăn những miếng khoai lang viên chiên chấm kèm tương ớt, tương cà thì đúng là không có gì tuyệt vời bằng. Nguyên liệu để làm món khoai lang viên chiên gồm: 500gr khoai lang, 200gr bột nếp, 40gr đường trắng, 300ml dầu ăn.

Thực hiện món khoai lang viên chiên như sau: Khoai lang gọt vỏ rửa sạch cắt thành miếng vuông nhỏ và bỏ vào hấp chín, sau đó đem khoai lang ra nghiền nhuyễn và trộn chung với 300ml nước nóng cùng bột nếp, dùng tay nhào bột tạo thành khối dẻo mịn, đồng thời cho đường trắng vào và tiếp tục nhào bột đến khi đường bám đều.

Vo đều bột thành những viên tròn, bạn có thể tạo hình tùy thích rồi bỏ vào chảo dầu chiên đến khi bánh vàng thì vớt ra rồi ăn kèm với tương ớt, tương cà hay sốt mayonaise đều rất ngon.

5. Khoai lang ngào đường – Daigaku Imo

*

Nhắc đến món ăn vặt với nguyên liệu từ khoai lang thì không thể thiếu món khoai lang chiên ngào đường. Với các nguyên liệu đơn giản gồm: 300g khoai lang,100gr đường trắng, 150ml dầu ăn.

Thực hiện món khoai lang ngào đường với công thức sau: Khoai lang gọt vỏ rửa sạch và thái thành thành những lát xéo dày 0.5 cm. Sau đó bỏ vào chảo dầu chiên cho miếng khoai lang chuyển sang màu vàng cam thì vớt ra giấy thấm dầu.

Tiếp theo bỏ đường vào chảo, thêm ít muối và nước đun cho đường chảy ra mà chuyển sang màu vàng nhạt thì cho khoai lang chiên vào xóc đều tay để đường bám đều các mặt của miếng khoai. Cho khoai tây chiên ngào đường ra đĩa và thưởng thức.

6. Bánh doremon nhân khoai lang tím

*
*

Khoai lang được hấp chín, nghiền nhuyễn mịn mượt. Sau đó, vê tròn khoai lang với viên phô mai, chiên giòn khi ăn sẽ rất đã. Cắn sâu vàng trong bạn sẽ thấy được phô mai tan chảy. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được lòng tất cả mọi người.

READ  Cách làm mực hấp nước dừa

Nguyên liệu: 400gr khoai lang, 90gr phô mai, 80gr bột chiên xù, 4 muỗng cà phê bột năng, ½ muỗng cà phê muối, 300ml dầu ăn…

Khoai lang gọt vỏ, cắt nhỏ đem hấp chín và nghiền nhuyễn trộn chung với 4 muỗng cà phê bột năng. Phô mai cắt thành miếng nhỏ bằng đầu ngón tay.

Khoai lang vê tròn và ấn dẹt cho miếng phô mai vào trong bọc lại, vê tròn rồi lăn qua bột chiên xù và cho vào chảo chiên vàng vớt ra để ráo và bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.

8. Khoai lang kén

*
*

Khoai lang rửa sạch, cặt khoanh tròn và cho vào nồi hấp

Khi khoai chín, lần lượt cho khoai ra 2 tô, mỗi tô một loại khoai riêng, tiếp tục cho vào mỗi tô 1 muỗng canh đường, một ít muối và 10g bơ lạt.

Dùng nĩa nghiền đều khoai với phần gia vị vừa thêm vào. Đánh 1 quả trứng gà trong 1 cái chén rồi đổ vào mỗi tô khoai đã nghiền một nửa phần trứng gà này.

Cho 3 muỗng canh bột gạo vào mỗi tô rồi dùng muỗng trộn đều. Dùng bao tay trộn đều sao cho bột và khoai hòa hợp mịn và có thể tạo hình thành que dài. Phần khoai đã nhào mịn cho vào túi bắt kem, mỗi loại khoai cho vào một túi riêng.

Sau đó bạn tiền hành tạo hình cho bánh.

Bóp khoai từ túi bắt kem ra một cái khay, bóp ra rồi từ từ kéo theo đường thẳng lên. Khi bóp tạo hình cần thực hiện dứt khoát, không ngưng lại vì sẽ gây đứt gãy que khoai.

Rắc bột chiên xù lên khoai và lăn khoai qua bột xù để áo đều bề mặt que khoai lang.

Cho dầu ăn vào chảo, canh lượng dầu vừa đủ ngập khoai khi chiên là được, khi dầu đã nóng thì cho khoai lang que vào chiên lửa vừa. Chiên cho đến khi phần bột xù bên ngoài chuyển sang màu vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy hút dầu.

10. Chè bắp khoai lang

*
*
*

Khoai lang bùi bùi dai dai kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy là hương vị đặc trưng của món chè khoai lang dẻo đang hấp dẫn nhiều tín đồ “ăn vặt”

Nguyên liệu làm chè khoai lang dẻo gồm: 15gr khoai lang tím, 150gr khoai lang vàng, 320gr bột năng, 120ml nước cốt dừa, 120gr đường trắng.

Cách làm như sau: Bạn đem phần khoai lang tím và khoai lang vàng đi gọt bỏ vỏ, cắt thành khoanh và đem vào nồi hấp chín, sau đó đem đi nghiền nhuyễn tuy nhiên cần tách riêng 2 phần khoai lang tím và vàng ra. Đem khoai lang tím trộn với 150gr bột năng và khoai lang vàng trộn với 150gr bột năng tạo thành khối hình trụ và cắt thành từng viên. Đun nước sôi thả khoai vào và đun đến khi khoai nổi thì vớt ra.

Đổ nước cốt dừa cùng 1 lít nước, thêm đường và 20gr bột năng còn lại khuấy thành hỗn hợp sền sệt rồi cho khoai lang vào đun sôi lại, tắt bếp, múc ra chén và thưởng thức.

12. Khoai lang sấy dẻo

*
*

Một món bánh ăn vặt từ khoai lang hấp dẫn người ăn bởi hương vị béo, mềm và rất thơm đó chính là khoai lang nướng nước cốt dừa.

Nguyên liệu: 200gr khoai lang, 50gr sữa đặc, 100gr bột mì, 100ml nước cốt dừa, 20ml dầu dừa.

Cách thực hiện: Bạn mua khoai lang về gọt vỏ rửa sạch, cắt khoanh sau đó cho vào xửng hấp cho chín rồi nghiền nhuyễn.

Tiếp theo bỏ khoai lang cộng thêm 20ml dầu dừa, 50gr sữa đặc, 100gr nước cốt dừa vào máy xay sinh tố, xay hỗn hợp đến mịn. Sau đó cho thêm phần bột mì vào và trộn đều bỏ hỗn hợp vào khuôn nướng,nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong thời gian 30 phútđến khi bánh vàng đẹp thì lấy ra và thưởng thức.

14. Khoai lang bò lắc muối

Đây là món ăn vặt với cách làm khá đơn giản nhưng lại thơm ngon bổ dưỡng với các nguyên liệu sau đây: 500gr khoai lang, 200gr thịt bò, 50gr bột chiên xù, 1 ổ bánh mì, 1 trái trứng gà, 150gr bột chiên giòn, 4 tép tỏi, kèm các gia vị: hạt nêm, muối tiêu, dầu ăn.

Trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khúc như ngón tay út. Thịt bò rửa sạch cắt khúc, bánh mì xé vụn, tỏi băm nhuyễn, trứng tách lòng đỏ và lòng trắng riêng.

READ  CÁCH THẮT KHĂN QUÀNG CỔ ĐẸP

Thịt bò bạn đem trộn với các gia vị: tiêu, hạt nêm, tỏi, bột mì trộn đến khi thịt bò khô lại.

Bạn bắc chảo lên bếp bỏ thịt bò vào chiên, tiếp theo bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, bỏ khoai lang nhúng qua bột mì vào chiên cho vàng, vớt chúng ra giấy thấm dầu.

15. Kem khoai lang

*
*

Khoai đem về gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, cho khoai vào nồi hấp.

Tán hoặc xay nhuyễn khoai. Tiếp theo, cho bột năng , lòng đỏ trứng cùng với đường vào khoai xay nhuyễn, trộn đều hỗn hợp, đến khi thấy bột có độ kết dính là được.

Chia đều bột thành các phần bằng nhau và nặn khoai thành hình tròn theo kích thước phù hợp, tiếp tục đến khi hết phần bột.

Lấy từng cây bánh lăn qua bột mì, trứng và bột chiên xù. Bạn nên lăn qua lại vài vòng và giũ bỏ phần bột thừa để bột bám đều vào khoai.

Xem thêm: Ăn Chuối Có Tác Dụng Chuối, Lợi, 11 Lợi Ích Sức Khỏe Dựa Trên Bằng Chứng Của Chuối

17. Bánh khoai lang sữa dừa

*

Cho khoai lang vào nồi luộc chín ( khoảng 20p) sau đó vớt khoai ra để nguội.

Tiếp theo, bóc sạch vỏ dùng dao cắt thành từng khoanh tròn rồi lấy nĩa hoặc muỗng dằm nhuyễn.

Lần lượt cho 120g bột yến mạch, 180g khoai lang đã được dằm nhuyễn, 100g bơ lạc, 60ml sữa dừa vào tô rồi trộn đều.

Thêm 1 muỗng cà phê bột nở vào hỗn hợp rồi dùng tay nhẹ nhàng trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành khối bột dẻo mịn.

Đặt khối bột xuống mặt phẳng, lăn khối bột thành hình trụ rồi dùng dao cắt thành từng khoanh tròn. Dùng tay viên tròn và ấn dẹp hình bánh rán.

Cho bánh đã tạo hình lăn qua với một lớp hạt vừng để tăng thêm độ hấp dẫn. Vậy là đã xong phần tạo hình bánh. Làm lần lượt cho khi đến hết nguyên liệu đã chuẩn bị.

Bật nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C để ổn định nhiệt.

Cho bánh vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 160 độ C hẹn giờ nướng khoảng 15 phút. Khoảng 10 phút lật bánh một lần cho hai mặt bánh chín đều.

Bánh khoai lang sữa dừa sau khi hoàn tất sẽ có màu nâu nhạt, bùi thơm ngon.

18. Bánh khoai lang yến mạch

*
*

Cho vào tô 100gr bột yến mạch rây mịn, 2 lòng đỏ trứng gà, sau đó trộn đều.

Hấp chín khoai lang, sau đó dùng nĩa nghiền cho nhuyễn mịn.

Trộn khoai lang với 150ml sữa tươi không đường. Sau đó, lọc hỗn hợp vào tô bột.

Trộn đều hỗn hợp rồi cho thêm 20gr siro cao phong, 50gr dầu thực vật, 1 muỗng canh tinh chất vani, 60ml nước cốt dừa, 2 muỗng cà phê bột nở. Tiếp tục trộn đều đến khi bột dẻo mịn.

Cuối cùng, ủ bột trong 15 phút cho bột nở, bông xốp và mềm hơn.

Cho vào tô lớn 3 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

Sau đó, bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông cứng, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.

Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành ba phần. Đầu tiên, bạn cho một phần bông kem vào hỗn hợp cốt bánh sau đó dùng phới khuấy nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Cho phần hỗn hợp vừa khuấy vào ngược lại tô lòng trắng trứng rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

Cuối cùng, cho vào 30gr hạt dinh dưỡng, 1 muỗng canh hạt chia rồi tiếp tục trộn đều.

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút.

Lót giấy nến rồi đổ bột vào khuôn, rắc lên mặt 1 ít hạnh nhân lát cùng hạt dinh dưỡng.

Cho khuôn vào khay có nước, sau đó nướng cách thủy ở 170 độ C trong 1 tiếng.

Bánh yến mạch khoai lang mềm mịn, bông xốp, có vị ngọt thanh từ khoai lang cùng vị bùi bùi, giòn rụm từ hạt dinh dưỡng thơm ngon.

19. Bánh Crepe khoai lang tím

*

Khoai lang rửa sạch, gọt sạch vỏ, cắt thành miếng và cho vào nồi hấp cho đến khi khoai chín mềm là được.

READ  Cách pha nước chấm nem ngon

Khoai lang sau khi đã chín cho ra tô, cho vào 40gr đường dùng vá tán thật nhuyễn khoai. Cho 50ml nước cốt dừa vào trộn đều và cho khoai vào tủ lạnh 30 phút.

Cho vào tô 2 quả trứng, 25gr đường, 100ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa và dùng phới đánh đều hỗn hợp.

Chia 100gr bột mì thành 3 phần, rây lần lượt từng phần vào và dùng phới trộn đều hỗn hợp bột.

Lượt hỗn hợp đã trộn qua rây cho mịn rồi thêm 120ml nước vào và khuấy đều. Cho bột vào ngăn mát tủ lạnh tầm 60 phút thì mới thực hiện rán bánh.

Bắc chảo lên bếp, thoa 1 lớp mỏng dầu ăn bên trên

Lấy một lượng bột vừa đủ và cho vào chảo tráng mỏng lớp bột, đợi bánh khoảng 1 phút, mặt bánh nổi bọt nhỏ thì trở mặt còn lại và rán thêm vài giây nữa thì lấy bánh ra. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.

Trải bánh lên bàn, cho 1 ít nhân khoai lang vào bên trong gấp 2 mép ngang chồng lên nhau sau đó gấp thêm 2 mép dọc còn lại nữa để bọc kín bánh.

Làm tương tự cho đến khi hết nhân và vỏ bánh crepe.

Và thế là món bánh crepe khoai lang tím thơm lừng đã hoàn thành. Từng miếng bánh crepe thơm ngon, ngọt bùi từ khoai lang tạo nên hương vị tuyệt vời.

Bánh cũng có thể dùng làm món ăn sáng hoặc ăn văt đều ngon.

20. Bánh snack khoai lang

*

Món khoai lang chiên giòn tan với vị mặn ngọt, hơi cay cùng mùi thơm vô cùng hấp dẫn sẽ trở thành món ăn vặt tuyệt vời của mọi lứa tuổi. Để giúp khoai giòn lâu, bạn để khoai nguội hẳn rổi cho vào bọc nilon hoặc hộp kín và giữ ở nơi thoáng mát.

21. Rau câu khoai lang tím

*

Trong thời tiết nắng nóng như hiện tại, món bánh này sẽ ngon hơn nếu được làm lạnh. Hấp bánh xong, bạn chỉ cần đợi cho bánh nguội hoàn toàn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh (nhớ đậy kín) trong khoảng 1-2 tiếng hoặc để qua đêm, vậy là có ngay món bánh khoai lang – sữa chua lạnh rồi.

23. Bánh khoai lang tím cuộn

*
*

Thèm ăn vặt mà chưa biết nên làm món nào? Thử ngay món bánh khoai lang tím cuộn lạ miệng, thơm ngon ngay. Vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe, nguyên liệu dễ dàng tìm thấy cùng với cách làm cực kỳ đơn giản.

24. Bánh khoai lang đậu xanh hấp

*

Chán nản với các món bánh bao nhân thịt thì thử ngay cách làm món bánh bao khoai lang đi nào. Bánh bao với lớp da mềm mịn, phần nhân khoai lang hay nhân đậu đỏ đều thơm béo cực ngon lại dễ dàng làm.

26. Bánh bông lan khoai lang

Thử ngay món bánh bông lan khoai lang tím bông mềm xốp không cần lò nướng, nếu đột nhiên thèm món bánh bông lan mà nhận ra không có lò nướng, thì cũng đừng lo, thử ngay cách làm bánh bông lan dưới đây ngay.

26. Bánh mì khoai lang tím

Món bánh này đảm bảo làm cho các bé ở nhà thích mê, bởi có hình dáng đáng yêu lại vô cùng thơm ngon lạ miệng. Bánh có lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mượt với nhân phô mai béo ngậy vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Bún Miền Bắc Thơm Ngon Hấp Dẫn, Cách Nấu Canh Bún Ngon Kiểu Miền Bắc

29. Bánh kem khoai lang

*

Cuối cùng là món bánh kem khoai lang, nghe có vẻ lạ nhưng cực kỳ ngon và lôi cuốn đó nha. Bánh kem mềm xốp kết hợp với khoai lang mềm mịn, bùi bùi ăn cực kì ngon. Lớp kem bao phủ bên ngoài thơm và có độ ngọt vừa phải, ăn không hề ngấy chút nào đâu nha. Xem cách làm bánh rồi trổ tài ngay thôi nào!

Với công thức các món ngon từ khoai lang trên đây, chắc hẳn bạn sẽ có thể tha hồ trổ tài cho các thành viên trong gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.

Chỉ với một nguyên liệu chính, đó là những củ khoai lang hết sức thân thuộc, cộng với một chút khéo tay, bạn có thể tạo ra vô vàn những món ăn ngon, lạ miệng và cực kỳ hấp dẫn.

Còn chần chừ gì mà không vắn tay áo vào bếp ngay nào, có thể mọi người thưởng thức sẽ phải trầm trồ với tài làm bếp của bạn đấy, chúc bạn thành công nhé.

Thành Cônghttps://chaluahailua.vn
Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments