Món ngonVào bếp

Top 10 cách chế biến cá chép giòn

          Cá chép giòn trong vài năm gần đây đã và đang trở thành xu
thế ăn uống của nhiều người. Cách chế biến cá chép giòn rất đơn giản và có thể tạo
ra nhiều món ăn khác nhau.

          Cá chép giòn là loại cá rất đặc biệt, loại cá này khi ăn có độ dai, giòn và chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy cách chế biến cá chép giòn như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều bạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về top 10 cách chế biến cá chép giòn ngon khó cưỡng.

Cách nấu lẩu cá chép giòn

          Lẩu cá chép giòn là một trong những cách chế biến phổ biến của cá chép giòn. Để làm món lẩu cá chép giòn thơm ngon cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: cá chép giòn, xương ống heo, cà chua, đậu phụ, dứa hoặc me chua, nấm hương, hành khô, hành lá, tỏi, răm, thì là, ớt, chanh, các loại rau ăn kèm lẩu (rau cải, bắp chuối, rau muống, rau cần,…) và các loại gia vị (muối, bột canh, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…). Ngoài ra, có thể cho thêm vào lẩu thịt bò, nghêu,… tùy theo khẩu vị cũng mỗi gia đình.

Lẩu cá chép giòn, món ngon cho ngày đông

Cách chế biến lẩu cá chép giòn như sau

Bước 1: Cần sơ chế các nguyên liệu

          Cá chép giòn đánh vảy, làm sạch mang cá, bụng cá rồi rửa sạch. Sau đó, lấy muối và gừng băm nhỏ xát vào bụng cá, thân cá rồi đem rửa lại với nước. Tiếp theo, có thể cắt làm đôi hoặc cắt khoanh hoặc cắt thành miếng tùy sở thích của mỗi gia đình ướp cùng với hành, gừng, rau răm, ớt thái nhỏ.

          Xương ống heo rửa sạch rồi đem chần qua với nước sôi, sau đó vớt lên rửa sạch với nước.

          Dứa cắt lát mỏng hoặc me chua thì nghiền nát. Cà chua cắt theo kiểu múi cau; thì là, hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ. Gừng cạo vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi, hành khô lột vỏ rồi băm nhuyễn.

          Các loại rau ăn kèm với lẩu rửa sạch, để ráo nước. Đậu cắt miếng để ra đĩa.

Bước 2: Trước tiên cần nấu nước dùng cho
lẩu

          Đổ nước vào nồi và đun sôi rồi cho xương ống heo vào nồi hầm, trong thời gian này cần lưu ý vớt bọt thường xuyên để cho nồi nước được trong hơn. Các bạn có thể cho đầu cá, xương cá ninh cùng với xương ống heo. Sau đó, đem phi hành khô, tỏi với cà chua rồi cho vào nồi nước dùng. Tiếp theo, cho dứa, me chua, ớt, nấm hương cùng với gia vị vào để nồi nước dùng thêm đậm đà, thơm ngon và có vị chua cay.

Bước 3:

          Cuối cùng, dọn lẩu, các loại rau ăn kèm, thì là, hành lá và cùng thưởng thức. Các bạn đừng quên pha thêm bát nước chấm có vài lát ớt để tăng độ đậm đà khi ăn nhé.

READ  3 cách làm bột chiên trứng giòn ngon bằng bột năng bột gạo, bột chiên khoai môn giòn ngon đơn giản nhất

Cá chép giòn om dưa

          Là một trong các món ăn ngon từ cá chép giòn và là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

          Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: cá chép giòn, dưa cải bẹ muối chua, thịt ba chỉ, gừng tươi, hành lá, thì là, cà chua, ớt, hành khô và gia vị (nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột canh, tiêu).

Cá chép giòn om dưa

Cá chép giòn om dưa – cách chế biến cá chép không bao giờ lỗi thời

Cách chế biến cá chép giòn om dưa như sau

Bước 1:

          Cá chép giòn đánh vảy, làm sạch mang cá, bụng cá rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Sau đó, khía vài đường chéo trên thân con cá và ướp gia vị bột canh, tiêu rồi để khoảng 10 phút cho gia vị ngấm vào cá. Dưa cải bẹ muối chua vắt để ráo; nước dưa để riêng ra bát (lưu ý kiểm tra thử độ chua của dưa). Tỏi, hành lá bóc vỏ cùng ớt đem băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, cắt lát. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Cà chua đem cắt theo kiểu múi cau. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

Bước 2:

          Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, sau đó cho gừng và cá vào chiên qua. Gừng sẽ làm mất mùi tanh của cá và làm cho thịt cá thơm và săn chắc hơn.

Bước 3:

          Tiếp đến, vớt cá ra đĩa để ráo dầu và bỏ hành khô, tỏi vào chảo phi thơm. Hành và tỏi đã thơm thì cho cà chua vào, xào nhuyễn. Lúc này, có thể thêm một chút nước để không làm cháy cà chua.

Bước 4:

          Thịt ba chỉ cho vào nồi xào cho đến khi xoăn lại thì cho dưa chua vào.

Bước 5:

          Cuối cùng, cho cá chép giòn cùng một chút nước và gia vị (nước mắm, nước dưa và bột canh) vào nồi om đến khi dưa chua mềm. Các bạn nhớ đảo đều tay để không bị bén nồi nhé.

Bước 6:

          Cho hành lá, thì là vào và thưởng thức món ăn nhé.

Cá chép giòn nướng muối ớt

          Trong các món ăn từ cá chép giòn thì món cá chép giòn nướng muối ớt là một món rất hấp dẫn và được nhiều người ưa thích.

          Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau: cá chép giòn, tỏi, ớt và các gia vị như muối ớt, dầu ăn.

Cá chép giòn nướng muối ớt

Cá chép giòn nướng muối ớt là món ăn vô cùng hấp dẫn

Cách chế biến món cá chép giòn nướng muối ớt

Bước 1:

          Làm sạch mang cá và bụng cá chép giòn tươi, sau đó rửa sạch và đem khía từng nhát trên lưng cá, để tẩm ướp gia vị. Các gia vị tỏi, ớt, muối băm nhuyễn sẽ sát đều lên con cá. Thời gian để ướp cá khoảng 20 – 30 phút.

Bước 2:

          Sau khi ướp cá xong, đem cá lên nướng trên than hồng. Các bạn lật đều tay và phết mật ong hoặc dầu ăn lên cá để cá thêm vàng. Ngoài ra, một cách nướng khác là nướng bằng giấy bạc để cá không dính bụi mà vẫn đảm bảo được vị ngon và chất dinh dưỡng có trong cá nhưng với cách chế biến này cá sẽ không được vàng và khô như nướng trực tiếp trên than.

Bước 3:

          Cuối cùng, bày cá lên đĩa và trang trí món ăn. Các bạn cũng đừng quên pha thêm bát nước mắm chấm (chanh, ớt, tỏi cùng đường) để cá thêm đậm đà.

Cá chép giòn xào lăn

          Món cá chép giòn xào lăn rất đơn giản. Với các nguyên liệu cần chuẩn bị như cá chép giòn, sả tươi, ớt và các loại gia vị như nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, tiêu.

Cá chép giòn xào lăn

Cách chế biến cá chép giòn xào lăn vô cùng đơn giản

Các bước chế biến như sau

Bước 1:

          Cá chép giòn đánh sạch vảy, làm sạch mang cá, bụng cá rồi rửa sạch. Tiếp theo, lấy muối và gừng băm nhỏ, xát vào bụng cá, thân cá. Sau đó, đem cá rửa sạch với nước rồi thái từng miếng mỏng để khi xào nhanh chín hơn. Tẩm ướp cá trong khoảng 15 phút cùng các gia vị như tiêu, bột canh, nước mắm,… tùy từng khẩu vị của mỗi gia đình.

Bước 2:

          Ớt và sả rửa sạch, thái mỏng.

Bước 3:

          Cho dầu ăn vào chảo đun sôi lên, rồi cho cá. Đảo cho thịt cá săn lại, bỏ sả và ớt vào. Đến khi thịt cá màu vàng thì cho ra đĩa và thưởng thức món ăn.

READ  3 Cách làm ốc móng tay xào tỏi thơm ngon hết ý

Cá chép giòn chiên giòn

          Cá chép giòn chiên xù là một món ăn mà thịt cá không bị khô mà chắc lại và vẫn giữ nguyên được hương vị béo ngậy, giòn sần sật của cá.

          Các nguyên liệu cần thiết để chế biến món cá chép giòn chiên giòn là: cá chép giòn đem phi lê, trứng gà, bột chiên xù và nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.

Chép giòn chiên giòn

Đã giòn nay càng giòn hơn

Các bước thực hiện món cá chép giòn chiên giòn như sau:

Bước 1:

          Cá chép giòn được đem tẩm ướp cùng với nước mắm trong thời gian khoảng 20 phút. Trứng gà đập vào tô và đánh đều.

Bước 2:

          Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi rồi cho cá đã tẩm ướp vào chiên vàng đều hai mặt. Không nên chiên cá chép giòn quá kỹ sẽ làm mất đi độ ngậy và ngọt của thịt cá. Tiếp theo, cho cá đã chiên vàng ra đĩa rồi để ráo dầu.

Bước 3:

          Sau đó, cá đã chiên đem nhúng vào bát trứng gà rồi lăn qua một lớp bột chiên xù.

Bước 4:

          Cho cá đã lăn bột vào chảo dầu, chiên cho đến khi vàng đều. Cuối cùng là cho lên đĩa và thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Cá chép giòn nấu riêu

          Món cá chép giòn nấu riêu cũng là một trong những món đặc biệt vì cách chế biến không quá công phu mà công dụng của nó vừa bổ dưỡng lại vừa giúp giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể.

          Các nguyên liệu cần thiết cho món ăn này là cá chép giòn làm sạch, cà chua, thì là, hành lá, hành khô, mẻ, rau thơm, rau xà lách và các loại gia vị như dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, bột canh.

Cá chép nấu riêu

Riêu chua cá chép giòn ngon khó cưỡng

Cách làm món cá chép giòn nấu riêu như sau

Bước 1:

          Cá làm sạch và cắt đôi; hành khô lột vỏ, băm nhuyễn; cà chua bổ múi cau; thì là và hành lá cắt khúc. Lọc mẻ lấy nước.

Bước 2:

          Phi hành khô thơm rồi xào cà chua và đổ nước vào, đun tiếp. Sau đó, nêm nước mắm, mì chính, hạt nêm khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng.           Phi hành khô thơm rồi xào cà chua và đổ nước vào, đun tiếp. Sau đó, nêm nước mắm, mì chính, hạt nêm khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 3:

          Tiếp theo, cho cá chép giòn vào nồi, rồi nêm mẻ cho vừa ăn.

Bước 4:

          Đun nhỏ lửa đến khi cá chín rồi bỏ hành lá, thì là vào, đảo nhẹ nhàng rồi tắt bếp.

Bước 5:

          Bày ra đĩa, trang trí món ăn và pha nước chấm chua ngọt để món ăn trở lên đậm đà hơn.

Cá chép giòn nấu măng chua

          Món cá chép giòn nấu măng chua cần những nguyên liệu sau: cá chép giòn, măng chua, cà chua, hành lá, thì là, ớt và các gia vị như dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm.

Cá chép giòn nấu măng chua

Cá chép giòn nấu măng chua hương vị đậm đà

Cách làm món cá chép giòn nấu măng chua như sau

Bước 1:

          Cá chép giòn đánh vảy, làm sạch mang cá và bụng cá, cho một ít dấm bóp để sạch nhớt ở cá rồi rửa sạch bằng nước và chặt thành khúc. Tiếp theo, ướp cá với gia vị trong khoảng 30 phút. Tiếp đến thái nhỏ hành lá, ớt thái miếng nhỏ, thì là cắt khúc, cà chua bỏ kiểu múi cau.

Bước 2:

          Luộc qua măng rồi vớt ra để nguội. Bỏ những phần đã già và thái thành miếng dày khoảng 2cm, đem rửa sạch để ráo nước.

Bước 3:

          Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo để sôi dầu rồi rán qua cá và gắp ra đĩa.

Bước 4:

          Cho cà chua vào nồi rồi cho một chút dầu ăn, bột canh, hạt nêm, sau đó xào cho nát cà chua.

Bước 5:

          Đổ măng vào đảo cùng đến khi ngấm gia vị và mềm thì cho một lượng nước xăm xắp với măng và đun sôi.

Bước 6:

          Sau đó, cho cá đã rán qua vào nồi măng, làm cho cá ngập nước rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.

Bước 7:

          Cho thêm cà chua và ớt vào nồi, đun tiếp khoảng 5 phút. Nếu thấy nước đã gần cạn thì cho thì là, hành lá và chút nước mắm vào nồi, tiếp tục đun sôi.

READ  Cách Làm Thịt Kho Tàu 🐷🥚 Ngon Và Chuẩn Nhất 2021

Bước 8:

          Cuối cùng, tắt bếp và cho cá ra đĩa.

Cá chép giòn nhúng mẻ

          Món cá chép nhúng mẻ cần những nguyên liệu sau: cá chép giòn, tô nước mẻ chua, cà chua, lá lốt, hành tím và các loại gia vị như nước mắm, muối, mì chính, dầu ăn.

chép giòn nhúng mẻ

Nhúng mẻ là một trong những cách chế biến cá chép giòn ngon nhất

Cách chế biến món cá chép nhúng mẻ như sau

Bước 1:

          Cá chép giòn đánh vảy, làm sạch mang cá và bụng cá rồi rửa sạch, để ráo nước. Có thể cắt khúc hoặc để nguyên con tùy sở thích của mỗi người. Lá lốt đem rửa sạch, thái lát khoảng 1cm. Hành tím cắt nhỏ; cà chua thái kiểu múi cau nhỏ. Mẻ gạn nước, không lấy cái.

Bước 2:

          Cho dầu ăn vào nồi đun sôi, rồi bỏ hành tím vào phi vàng. Sau đó, bỏ tiếp cà chua vào và đảo đều.

Bước 3:

          Tiếp theo, cho cá vào nồi và nêm gia vị cho vừa miệng, đun khoảng 5 phút để cá ngấm gia vị rồi gạn nước mẻ vào nồi.

Bước 4:

          Khi nồi cá sôi thì đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút, sau đó thêm lá lốt vào, tiếp tục đun sôi khoảng 2 phút và tắt bếp.

Cá chép giòn hấp bia

          Một cách chế biến cá chép giòn khác đó là món cá chép giòn hấp bia. Đây là món ăn có cách chế biến rất đơn giản và nguyên liệu cũng rất dễ tìm.

          Các nguyên liệu cần thiết để nấu là cá chép giòn, bia hơi hoặc bia lon đều được, thì là, sả, gừng, cà rốt, dưa chuột, dứa và các gia vị thông thường như bột canh, nước mắm, hạt nêm, muối.

Cá chép giòn hấp bia

Cá chép giòn hấp bia – công thức truyền thống

Các bước chế biến món cá chép giòn hấp bia như sau

Bước 1:

          Sả và gừng thái lát mỏng, băm nhỏ. Cá chép giòn đánh vảy, làm sạch mang cá và bụng cá rồi rửa sạch, khía từng nhát trên thân cá. Nhồi gừng, sả, gia vị vào khe cá đã khía và ướp trong khoảng thời gian 20 đến 30 phút để cá ngấm gia vị. Thì là cắt khúc; dứa, dưa chuột, cà rốt gọt vỏ rồi cắt miếng.

Bước 2:

          Cho bia vào nồi và để vỉ hấp cách thủy lên trên.

Bước 3:

          Tiếp theo, đặt đĩa cá lên trên vỉ hấp và đậy vung kín. Hấp trong khoảng 20 phút.

Bước 4:

          Cho các món dứa, dưa chuột, cà rốt và các loại rau ăn kèm ra đĩa.

Bước 5:

          Cuối cùng, cho đĩa cá ra và thưởng thức.

Cá chép giòn nhúng dấm

Nguyên liệu
cần thiết đối với món cá chép giòn nhúng dấm là: cá chép giòn, dấm, hành khô, tỏi,
gừng, dứa, dừa xiêm, rau húng, xà lách, rau mùi và các loại gia vị.

Cá chép nhúng dấm

Tương tự cá chép giòn nhúng mẻ, nhúng dấm cũng là cách làm phổ biến

Cách chế biến món cá chép giòn nhúng dấm như sau

Bước 1:

          Trước tiên, cá chép giòn đánh vảy, làm sạch mang cá và bụng cá rồi rửa sạch, thái lát khoảng 0,5 cm. Hành khô, tỏi thái băm nhỏ. Các loại rau nhặt sạch rồi rửa sạch với nước. Dứa gọt vỏ, cắt mắt và thái miếng.

Bước 2:

          Cho hành khô và tỏi vào nồi phi vàng.

Bước 3:

          Tiếp đó, cho phần xương cá, đầu cá vào nồi cùng với nước dừa xiêm ninh cho ngọt nước. Cho tiếp bột canh, nước mắm, dấm, hành khô, tỏi phi vàng, gừng và dứa thái miếng vào nồi nước dùng. Nêm nếm sao cho vị chua của dấm vừa miệng.

Bước 4:

          Khi đun sôi nước dùng thì thả cá vào nồi đun đến khi cá chín. Món cá chép giòn nhúng dấm thì các bạn đừng quên pha thêm nước chấm tỏi ớt để tăng thêm vị đậm đà của cá. Món ăn này ăn kèm với các loại rau sống: xà lách, mùi, rau húng đã rửa sạch rất thơm ngon.

Cách chế biến cá chép giòn rất đa dạng và phong phú phải không. Hi vọng sau bài viết này các bà nội trợ trong gia đình sẽ tự trang bị cho mình những công thức nấu ăn cùng với cá chép giòn để tăng sức hấp dẫn của bữa cơm gia đình, chiêu đãi bạn bè người thân trong những dịp đặc biệt. Hãy theo dõi HOANGTHOFOOD để bỏ túi cho mình nhiều công thức, mẹo vặt trong nấu ăn ngay nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món ngon

Related Articles

Back to top button