Đồ uống

Trà Trái Cây: 10 Công Thức Đơn Giản

Từ khóa phụ: trà hoa quả, trà trái cây nhiệt đới, trà hoa quả nhiệt đới, cách làm trà trái cây, cách làm trà hoa quả

Mùa hè nóng nực, một ly trà trái cây thơm ngon, mát lạnh sẽ khiến bạn cảm thấy thật sảng khoái, dễ chịu. Không ai có thể cưỡng lại được hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn của những ly trà hoa quả nhiệt đới.

Đây là thức uống bổ dưỡng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết trà trái cây có những tác dụng gì chưa? Cách làm trà trái cây thơm ngon, bổ dưỡng nhất như thế nào? Tất cả sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Trà trái cây là gì?

Trà trái cây nhiệt đới là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị trà thơm dịu với các loại hoa quả nhiệt đới giòn mát và ngọt thanh. Từ đó mang đến cho bạn thức uống giải khát không thể tuyệt vời hơn trong những ngày hè oi nóng.

Các loại hoa quả được sử dụng phổ biến trong trà trái cây bao gồm dứa, vải, xoài, đào, chanh, dâu,…Đây là những nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon, rất giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhất là các loại Vitamin và khoáng chất. Trà trái cây nhiệt đới là thức uống thanh khiết, mát lành và cũng là detox giúp thanh lọc cơ thể.

3 lợi ích tuyệt vời của trà hoa quả nhiệt đới

Những năm gần đây, trà trái cây đang tạo nên cơn sốt tại Việt Nam. Đây là thức uống mà ai cũng mê, nhất là phái đẹp. Vậy bạn đã biết lý do là gì chưa? Đó là nhờ 3 công dụng tuyệt vời mà thức uống này mang đến cho người dùng.

Giảm cân hiệu quả

Trà trái cây nhiệt đới bao gồm nhiều loại quả có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó giúp cơ thể đốt cháy lượng chất béo dư thừa. Hơn nữa bản thân những loại trái cây này cũng chứa rất ít calo. Tác dụng giảm cân có thể thấy rõ nhất ở các loại trà cây có sự kết hợp với bưởi, chanh và dưa leo.

Không chỉ chứa ít calo, các loại quả như táo, đào, lê, dứa, còn cung cấp rất nhiều chất xơ. Nhờ đó giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó trái cây còn cung cấp glucose cho cơ thể. Đây là nguồn năng lượng quan trọng để cơ thể hoạt động.

Chính vì thế trà trái cây trở thành thức uống hoàn hảo nhất cho những ai có ý định giảm cân. Uống trà trái cây trước và sau mỗi giờ tập thể dục là giải pháp hiệu quả để giảm cân. Đồng thời mang đến cho bạn cảm giác vô cùng sảng khoái, tràn đầy năng lượng. Đây cũng là một trong những lý do tạo nên sức hấp dẫn của các loại trà trái cây nhiệt đới.

READ  Mách Bạn Cách Pha Cafe Nâu Đá Ngon Nhất, Cafe Nâu Đá Sài Gòn

Thanh lọc cơ thể

Trà hoa quả có sự kết hợp của nước và các loại trái cây. Chính vì thế lượng nước cung cấp cho cơ thể rất lớn. Nước giúp thanh lọc cơ thể. Một số loại trái cây như chanh và dưa hấu còn có tính chất lợi tiểu. Nhờ đó đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài. Không những thế, trà trái cây còn giúp bạn thoát khỏi tình trạng đầy hơi, cơ thể sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều nếu thường xuyên sử dụng thức uống này.

Làm đẹp da

Sự kết hợp của các loại hoa quả mang đến cho bạn thức uống rất giàu vitamin và khoáng chất. Phổ biến là các loại Vitamin A, C, B, E, Folate, Đồng, Kali, Kẽm, Magie,…Những thành phần này có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và cải thiện làn da một cách hiệu quả. Chúng giúp làn da được nuôi dưỡng từ sâu bên trong. Nhờ đó da được loại bỏ tế bào chết, hình thành các tế bào da mới khỏe mạnh hơn. Uống trà trái cây mỗi ngày sẽ giúp làn da của chị em sáng mịn, hồng hào, tươi sáng hơn.

Các loại trà được sử dụng để làm trà hoa quả

Để có ly trà trái cây thơm ngon đúng điệu thì ngoài lựa chọn hoa quả tươi bạn cần lựa chọn trà ngon. Các loại trà phổ biến được sử dụng làm trà trái cây bao gồm:

Trà đen

Trà đen còn được gọi là hồng trà. Loại trà này được sử dụng rất nhiều để làm trà trái cây. Trà đen nổi bật bởi màu đỏ đậm. Ly trà trái cây được kết hợp bởi hồng trà và các loại hoa quả nhiệt đới sẽ vô cùng bắt mắt. Sử dụng hồng trà để chế biến trà hoa quả sẽ mang đến vị chát thanh nhẹ. Mùi hương hoa quả rất nổi bật. Chính vì thế, trà đen rất dễ kết hợp với nhiều loại hoa quả khác nhau.

Trà xanh

Theo cách gọi của người Trung Quốc, trà xanh còn được gọi với cái tên khác là lục trà. Loại trà này được diệt men khi sản xuất. Trà xanh mang đến màu nước sáng vàng cùng với vị chát rõ rệt hơn. Hiện nay với công nghệ sản xuất hiện đại, vị chát của trà có thể được giảm nhẹ.

Loại trà xanh được dùng để pha trà hoa quả là trà xanh Thái Nguyên hay trà mạn (trà shan tuyết). Hay bột trà xanh cũng rất tốt.

Trà nhài

Trà nhài hay còn gọi là trà lài. Đây cũng là trà xanh nhưng được ướp thêm hương lài. Nhờ đó mang đến hương vị và giá trị đặc biệt của trà. Trà nhài thu hút bởi hương thơm nhẹ nhàng. Quá trình gia công kỹ lưỡng khi ướp nhài cũng khiến cho vị chát giảm và cân bằng hơn. Trà nhài ướp bằng hoa tươi tự nhiên với hương thơm tinh khiết sẽ mang đến cho bạn những ly trà trái cây đặc biệt. Trà nhài rất thích hợp để pha trà tắc, trà chanh.

Trà Ô Long

Trà Ô Long đã được lên men một phần. Màu nước vàng sẫm và hương trà tự nhiên khiến bất kỳ ai cũng bị mê hoặc. Trà olong được sản xuất với nhiều công nghệ và quy trình lên men khác nhau. Mỗi loại sẽ mang đến những hương vị độc đáo riêng như olong hồng trà, olong xanh, olong rang,…Tùy theo loại trái cây mà bạn lựa chọn loại trà phù hợp. Trà olong thường được sử dụng để làm trà hạt sen, trà vải, trà đào, nhìn rất bắt mắt và quyến rũ.

READ  Bật mí cách làm trà gừng siêu đơn giản và hiệu quả tại nhà

Cách pha nước cốt trà

Bạn đã chọn được những loại trái cây tươi ngon, cũng biết cách chọn nguyên liệu trà phù hợp. Cách làm trà trái cây đòi hỏi bạn phải biết pha nước cốt trà. Mỗi loại trà khác nhau sẽ pha và ủ ở nhiệt độ khác nhau. Ngoài ra tỷ lệ pha cũng quyết định nhiều đến chất lượng của trà. Pha trà ở nhiệt độ và tỷ lệ thích hợp, trà sẽ có được hương vị thơm ngon, đậm đà và màu sắc đặc trưng.

Không có công thức tuyệt đối nào khi pha trà. Tuy nhiên pha nước cốt trà dùng để pha trà trái cây bạn có thể tham khảo tỉ lệ 1:80. Tức là 10gr trà sẽ pha với 800ml nước.

  • Trà đen thường được pha ở nhiệt độ 95 đến 100 độ C và ủ trong 15 phút
  • Trà xanh, trà nhài pha ở nhiệt độ 80-85 độ C và ủ trong khoảng 7-8 phút
  • Tra olong pha ở nhiệt độ 90 độ C và ủ trong 10 phút.

Để có nước cốt trà chất lượng nhất khi làm trà trái cây bạn có thể tham khảo nhiệt độ và thời gian ủ trà như trên. Và bước tiếp theo chính là cách làm cách làm trà hoa quả mà ai cũng muốn thử.

10 cách làm trà trái cây cực đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn

Bạn đã có đầy đủ các loại hoa quả và nước cốt trà đậm đà thơm ngon. Giờ thì bắt tay thực hiện pha chế trà hoa quả ngay thôi.

Cách làm trà vải

Cách làm trà trái cây nhiệt đới không thể bỏ qua trà vải. Vải là loại trái cây nhiệt đới điển hình của Việt Nam. Vải có vị ngọt và thơm ngon. Mỗi khi mùa hè đến, ly trà vải ngọt ngào, thanh mát khiến ai cũng không thể khước từ.

Cách làm trà vải rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho khoảng 160ml nước cốt trà cùng với 5ml chanh, 20ml syrup vải, 10ml syrup đường vào bình rồi lắc. Thêm đá và lắc mạnh khoảng 15-20 giây. Sau đó bạn đổ ra cốc rồi trang trí thêm bằng vài quả vải. Như vậy là đã có ly trà mát lạnh, đã khát.

Cách làm trà dứa

Dứa cung cấp cho cơ thể lượng Vitamin C dồi dào. Trà dứa mang đến cho bạn hương vị mới lạ. Những ngày hè nóng nực, thưởng thức ly trà dứa sẽ giúp bạn xua tan cơn khát và cảm giác thật sảng khoái.

Cách làm trà trái cây dứa như sau:

Cho 100ml nước cốt trà đen với 30ml mứt dứa, 150ml nước cốt dứa, 10ml đường vào bình và lắc. Thêm đá và tiếp tục lắc trong khoảng 10-15 giây. Đổ hỗn hợp ra cốc sau đó trang trí lên cốc lát dứa tươi hoặc lá bạc hà. Như vậy là bạn đã có ly trà dứa thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm trà dâu

Những trái dâu màu đỏ tươi luôn có sức hấp dẫn với rất nhiều người. Và trà dâu cũng vậy. Trà dâu được nhiều người yêu thích nhờ vị chưa ngọt và hương thơm thanh mát. Trà dâu không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng khác nhau. Cùng pha chế ngay thức uống này nhé.

Trước tiên bạn cho 100ml trà xanh với 20g sốt dâu, 5ml chanh tươi, 10ml nước đường, 250ml đá viên vào bình lắc. Bạn lắc trong 10 giây sau đó đổ ra ly và trang trí với lá bạc hà hoặc lát chanh. Sau đó là thưởng thức vị ngon đặc biệt của ly trà dâu này.

READ  Bất ngờ trước tác dụng của nước ép cà chua với sức khỏe

Cách làm trà kim quất

Để làm trà kim quất bạn cho vào bình 15ml siro kim quất, 150ml nước cốt trà nhài, 20ml nước đường và 10ml chanh. Sau đó cho thêm đá và lắc đều. Đổ hỗn hợp ra ly và trang trí cho ly trà bằng lá bạc hà hoặc lát chanh. Bạn sẽ thích mê ngay ly trà trái cây này ngay từ lần đầu thưởng thức.

Cách làm trà chanh sả

Trà chanh sả là thức uống được nhiều người yêu thích để tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trị điều trị các triệu chứng cảm cúm. Trà chanh sả uống nóng hay lạnh đều rất ngon.

Để pha chế trà chanh sả, bạn dùng 150ml nước cốt trà, nước cốt chanh, nước gừng, nước đường cho vào bình và lắc. Nếu uống lạnh thì cho thêm đá viên và lắc trong 15 giây. Đổ ra ly và thưởng thức. Trà chanh sả vừa giúp giải khát vừa giúp xóa tan đi mọi căng thẳng mệt mỏi.

Cách làm trà đào cam sả

Trà đào cam sả cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Pha chế loại trà này rất đơn giản. Bạn cho vào bình 160ml trà đen, cùng với đó là ½ nước sả , nước cốt cam, 20ml nước đường. Đậm nhạt tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Sau đó thêm đá đầy bình lắc trong vài giây và đổ ra cốc. Trang trí thêm bằng miếng cam cho ly trà thêm bắt mắt.

Cách làm trà đen thạch đào

Cách làm trà đen thạch đào cầu kỳ hơn một chút. Bạn cho 50ml nước cốt trà đen hòa với 15ml siro đào, 10ml siro đường. Khuấy đều hỗn hợp để các thành phần hòa quyện với nhau.

Tiếp theo bạn hòa 50ml nước cốt trà với 30ml kem Ambiante và khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Sau đó đổ hỗn hợp nước cốt trà, siro đào, đường vào ly. Thêm 150g đá viên. Đổ hỗn cốt trà với 30ml kem Ambiante lên phía trên. Sau đó topping bằng thạch. Trang trí bằng 2-3 lát đào trên ly nước. Như vậy là bạn đã có ly trà thạch đào thật hấp dẫn và bắt mắt.

Cách làm hồng trà trái cây 4 mùa

Hồng trà trái cây 4 mùa là sự kết hợp của nhiều loại hoa quả nhiệt đới, mang đến hương vị mới lạ. Để làm loại trà này bạn cho 160ml nước cốt trà đen với siro đường và các loại trái cây nhiệt đới. Thêm đá vào và lắc đều. Như vậy là bạn đã có ly trà hoa quả nhiệt đới tươi mát và ngọt ngào.

Cách làm trà trái cây thảo mộc

Ly trà trái cây sẽ nổi bật với hương thơm nhẹ nhàng của trà thảo mộc. Bạn cho 150ml nước cốt trà thảo mộc với 10ml nước cốt chanh và 20ml nước đường. Sau đó khuấy cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Bạn cho thêm táo, dâu tây và kiwi vào 2/3 ly. Thêm đá viên và khuấy đều. Có thể trang trí thêm vài lát táo hoặc dâu tây cho ly trà thêm hấp dẫn.

Vậy là bạn đã biết cách làm một số loại trà trái cây nhiệt đới thơm ngon hấp dẫn. Bước quan trọng nhất là chọn loại trà và pha được nước cốt trà ngon. Dựa vào những hướng dẫn ở trên bạn có thể sáng tạo ra nhiều công thức pha chế trà hoa quả khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ có ly trà mát lạnh để giải nhiệt cho mùa hè.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ uống

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button