Các loại bánh

Trở về tuổi thơ với 4 món bánh ngon dễ làm từ bột mì

Bột mì là nguyên liệu chủ đạo trong rất nhiều loại bánh và món ăn. Chắc hẳn ai ai lớn lên cũng đều đã từng ăn nhiều loại món ngon từ nguyên liệu này. Bài viết dưới đây từ Tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm những món bánh ngon dễ làm từ bột mì đơn giản nhất. 

Bột mì là gì? 

Bột mì là loại bột được sản xuất từ lúa mì xay mịn. Trong quá trình xay nghiền, vỏ cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền nhỏ tới độ mịn thích hợp thành dạng bột mịn, màu trắng tinh – đó là thành phẩm bột mì. 

Bột mì chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin (B1, B2, B3, B4, B5, B6) và các khoáng chất (selen, mangan, photpho, đồng, folate…) tốt cho tim mạch và hỗ trợ sự phát triển của cơ thể.

Để bảo quản bột mì được lâu, nên đựng bột mì trong các bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy, đậy kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn nhiệt bởi nhiệt độ dễ làm biến đổi bột mì. Mỗi khi dùng xong phải đậy kín nắp vì bột dễ bị ẩm sẽ vón cục.

Các món bánh ngon dễ làm từ bột mì

Từ 1 gói bột mì với giá thành cực ổn khoảng 10.000 – 20.000 đồng/gói tùy theo trọng lượng 500gram hay 1kg, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những món bánh ngon như ngoài hàng mà chẳng cần phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức, tiền bạc.

1. Bánh bột mì rán trứng sữa 

  • Dầu thực vật hoặc bơ

  • Bột mì làm bánh

  • Bột nở

  • Muối, đường, sữa tươi

  • 2 quả trứng

Bước 1: Nhào bột: 

Cho bột mì và bột nở, nêm chút đường dần cho nước lạnh vào đánh trộn đều hỗn hợp sao cho bột không bị vón cục.

Cho trứng, bơ, sữa vào trong cùng 1 chiếc bát sau đó cho ít dầu thực vật, quấy đều sao cho các nguyên liệu hòa trộn vào nhau thật đều. Rồi trộn lẫn 2 hỗn hợp trên lại với nhau. 

Bước 2: Rán bánh 

Làm nóng chảo, sau đó cho ít bơ lên chảo nóng để bơ tan chảy ra. Dùng môi múc từng muôi bột đổ nhẹ vào chảo từ từ để tạo hình tròn cho đẹp mắt. Rán bánh với lửa nhỏ để bánh chín vàng đều từ trong ra ngoài.

Cách làm bánh bằng bột mì rán trứng sữa giòn ngon thật đơn giản và dễ làm, nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình thì thật thú vị. 

2. Bánh gối nhân thịt

  • 500 gram bột mỳ đa dụng

  • trứng gà 2 quả

  • 220 ml sữa tươi loại ít đường

  • 50 gram bơ nhạt hoặc mặn có thể thay thế bằng 50ml dầu ăn

  • 1/2 thìa cà phê muối.

Phần nhân: 4-5 cái mộc nhĩ, một nắm miến dong, 1/2 củ đậu hoặc xu hào, 200 gram thịt lợn xay, 1/2 củ hành tây, bột nêm, hạt tiêu, trứng cút hoặc trứng gà, hành tím.

Bước 1: Sơ chế 

Các loại rau củ và mộc nhĩ rửa sạch thái sợi cắt nhỏ. Sau đó, phi thơm hành và xào thịt lợn với hành tây. Khi chín thì đổ vào hỗn hợp nhân đã thái sẵn. 

Nhào hỗn hợp bột cho thật nhuyễn, mịn, nhưng giữ được độ khô để tạo hình dễ dàng hơn. Vỏ bánh chia thành các cục bột nhỏ rồi cán mỏng

Bước 2: Gói bánh 

Mỗi miếng vỏ bánh, quét một lớp lỏng lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ, cho phần nhân vào giữa, rồi đặt miếng trứng cút vào, từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gập thành nếp. Bạn nhớ căn lượng nhân vừa đủ, tránh cho quá nhiều.

Bước 3: Rán bánh

Đổ dầu ra chảo nhỏ hoặc nồi có đế dầy nhưng nhỏ để tiết kiệm dầu, chiên bánh ngập dầu và lửa vừa. Bạn nên chiên bánh thành 2 lần, lần một chiên khi bánh vừa chín không được chín vàng, lần lượt cho đến hết. Lần hai ăn đến đâu chiên lại đến đó cho vàng ruộm, cắt bánh ăn kèm dưa góp và nước chấm, rau sống.

3. Bánh hoa quả chiên

Bánh hoa quả chiên là một trong các món bánh chiên làm từ bột mì. Món ăn này rất đơn giản. bạn chỉ cần chọn loại hoa quả mình thích như sa kê, khoai lang, khoai lang tây, chuối,… thái lát mỏng hay thái sợi rồi nhúng vào phần bột mì pha hơi loãng với nước có nêm chút gia vị như đường, muối (có thể pha thêm trứng gà cho béo) và bắt lên chảo chiên. Cực kỳ đơn giản, bạn đã có món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy!

Bánh chuối chiên phồng, bánh chuối hấp bột mì… 

Lưu ý khi chiên là hãy chiên trên lửa nhỏ, riu riu, chịu khó chiên lâu một chút để bánh chín đều, đừng chiên lửa lớn, bánh sẽ mau cháy khét. Bánh hoa quả chiên chính là loại bánh mà cô nàng vụng về nào cũng có thể làm được.

→ Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chuối bột mì chiên phồng 

4. Bánh nhúng

  • 100ml nước cốt dừa

  • 50ml nước

  • 50gr bột mì

  • 50gr bột gạo

  • 1 quả trứng gà

  • 40gr đường

  • Dầu ăn

  • Khuôn bánh nhúng

Bạn trộn đều hỗn hợp bột, nước cốt dừa, trứng và một chút đường với nhau thành lớp bột mỏng, mịn sau đó lọc qua dây lọc để lấy hết cặn ra ngoài. 

Sau 20 phút bạn đặt nồi dầu lên bếp đun cho dầu nóng sau đó cho khuôn bánh nhúng vào nồi dầu cho khuôn nóng lên, nhấc khuôn bánh nhúng vào tô bột nhưng không nhúng bột chùm lên thành khuôn, như vậy bánh mới dóc khuôn mà không bị dính nhé. Sau vài giây bạn giũ nhẹ khuôn cho bánh rơi ra và chiên cho bánh chín vàng đều, cứ như vậy bạn tiếp tục chiên hết phần bột còn lại.

Bánh chín vàng thì vớt ra ngay, để bánh trên giấy thấm dầu khi ăn mới không bị ngán, bánh nguội bớt là có thể thưởng thức được ngay. 

Bánh làm từ bột mì vừa đơn giản, vừa dễ làm. Món bánh này như một cách quen thuộc để nhớ về tuổi thơ của mỗi người. Chúc bạn có những cảm xúc thú vị khi thưởng thức những món bánh này! 

>> Cách làm bánh từ bột mì và trứng cực đơn giản, dễ làm

_Xanh_

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Các loại bánh
READ  Hướng dẫn cách trang trí bánh kem dâu tây đơn giản mà đẹp

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button