Đồ uống

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Dương Trúc Phương

Để làm được bánh chuối hấp thì cần dùng lò hấp nên sẽ làm bạn bỏ qua món bánh hấp dẫn này.

Điện máy XANH sẽ vào bếp hướng dẫn cho bạn cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện rất đơn giản và có thể làm ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện

Video đang HOT

Chuối chín 10 trái

Dừa nạo 1 kg

Bột năng 260 gr

Bột gạo 100 gr (có thể thay bằng bột mì) Nước cốt dừa 300 ml Vani 1 ống Mè/ vừng rang 10 gr Đường 50 gr Muối 1 ít

Cách chọn mua chuối chín tươi ngon

Chuối để làm bánh chuối hấp bạn nên sử dụng chuối sứ, vì loại chuối này khi chín ruột dẻo mềm, vàng đẹp và ít bị dính sơ.Chuối chín tự nhiên sẽ là nguyên cả nải, kích thước vừa phải, vỏ màu vàng sẫm và có những đốm đen, cuống cứng và còn hơi xanh.Bóp nhẹ cảm nhận độ mềm của ruột quả, có mùi thơm đặc trưng.Không chọn mua những quả chuối đã bị dập, vỏ mịn màng và có màu vàng đều bóng loáng vì có thể đây là chuối bị bón phân hoặc ủ bằng hóa chất.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện - Hình 1

Dụng cụ thực hiện:

Nồi cơm điện, tô, muỗng, dao,…

Cách chế biến Bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện

1

Sơ chế nguyên liệu

Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng khoảng 1 cm và cho vào tô, thêm khoảng 3 thìa đường rồi đảo đều, để đó khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối.

READ  Bật mí bí quyết làm “cà phê sữa đá” tại gia

Dừa nạo bạn vắt với nước ấm khoảng 400 ml.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện - Hình 2

2

Làm lớp bột dẻo cho bánh

Cho 250gr bột năng, 100gr bột gạo, 1 thìa cà phê muối, 50gr đường, 1 ống vani vào tô, hòa tan hỗn hợp với 2 chén nước.

Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hết, sau đó cho chuối đã ngâm vào trộn đều và thật nhẹ tay.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện - Hình 3

3

Nấu bánh bằng nồi cơm điện

Bạn quét một lớp mỏng dầu ăn ở đáy nồi cơm điện để bánh chín lấy sẽ dễ hơn. Đổ hỗn hợp chuối vào nồi, chỉ đổ mỏng khoảng 4 – 5 cm để bánh chín đều.

Bạn chỉnh chế độ nấu cho nồi cơm điện tầm 10 phút thì gạt lên chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ bánh trong 2 phút. Rồi lại gạt lên chế độ nấu, bạn thực hiện lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi thấy bánh chín.

Sau đó, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem bánh chín hay chưa, nếu bột bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín, ngược lại bạn tiếp tục hấp.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện - Hình 4

4

Làm nước cốt dừa

Bạn lấy 300ml nước cốt dừa pha với đường và 10gr bột năng, thêm 1 chén nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện - Hình 5

5

Thành phẩm

Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện có vị béo ngọt, thơm ngon khó mà cưỡng lại. Khi thưởng thức bạn rắc thêm nước cốt dừa và ít vừng rang để món bánh càng hấp dẫn hơn nhé!

READ  Bột Dashi Là Gì ? Gợi Ý 5 Cách Nấu Nước Dashi Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện - Hình 6

Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện - Hình 7

Lạ miệng cùng bánh chuối hấp miền Nam

Vị béo ngậy nước cốt dừa cùng những hạt mè vàng thơm kết hợp với bánh chuối hấp ngon ngọt đem lại cho những ai đã từng thưởng thức món bánh này sự hấp dẫn thú vị khó quên.

Lạ miệng cùng bánh chuối hấp miền Nam - Hình 1

1. Nguyên liệu

– 200g bột năng

– 800g chuối sứ chín

– 200g dừa nạo

– 100g đường (50g đường vàng, 50g đường trắng)

– 1/4 muỗng cà phê muối

– 1 ống vani

– 20g mè trắng.

2. Cách làm

Cho dừa nạo vào tô, thêm 200 ml nước lọc, bóp mạnh tay, vắt lấy nước để riêng. Tiếp tục thêm 300ml nước ấm vào phần bã còn lại, vắt lấy nước dão dùng để pha với bột bánh. Cho phần nước dừa dão, vani, 50g đường vàng và bột năng vào tô quậy đều, để riêng.

Dùng đường vàng để bánh sau khi hấp sẽ có màu đẹp hơn, nếu không có đường vàng bạn có thể dùng đường trắng và tạo màu bằng bột nghệ hay màu thực phẩm cũng được.

Chuối lột sạch vỏ. Dùng dao cắt lát mỏng 3 trái chuối. Phần chuối còn lại dùng muỗng inox tán ra hoặc dùng tay sạch bóp ra, đừng bóp nhuyễn quá sau khi hấp ăn sẽ không ngon lắm.

Trộn hai hỗn hợp chuối và bột lại với nhau cho đều. Bạn có thể giữ lại vài lát chuối không không trộn để khi hấp xếp lên bề mặt bánh cho đẹp.

Dùng 1 cái khuôn hấp bánh, phết ít dầu quanh khuôn, bỏ vào nồi hấp, khi khuôn hấp nóng lên thì đổ hỗn hợp bột – chuối vào. Dùng vài lát chuối đã cắt xếp trên mặt bột bánh cho đẹp mắt.

READ  Chỉ cần chăm chỉ uống loại nước ép này bạn sẽ có làn da sáng hồng, sạch mụn

Trong thời gian chờ chuối hấp chín, đổ toàn bộ nước cốt dừa vào một nồi nhỏ cùng 50g đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột năng và khuấy nhẹ với lửa vừa tới khi sôi thì tắt bếp. Rang mè vàng.

Sau khi hấp khoảng 20 phút bạn dùng tăm xăm thử vào mặt bánh, khi rút tăm ra mà tăm ráo không dính bột là bánh chín. Đợi bánh nguội bạn lấy ra đĩa, ăn bánh với nước cốt dừa, rắc chút ít mè rang lên trên mặt bánh.

Lưu ý: nếu không có khuôn to bạn có thể dùng các khuôn bánh flan để hấp bánh cũng rất tiện.

Bánh chuối hấp là món ăn quen thuộc của miền Nam, một món ăn ngon mà dân dã, gần gũi như chính con người ở vùng đất này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đồ uống

Thành Công

Thành công, người sáng lập website chả lụa hai lúa với các lĩnh vực về ẩm thực, làm đẹp, ăn chơi du lịch. Tốt nghiệp đại học công nghiệp thực phẩm và nhiều năm đi làm cung với đam mê viết blog. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn

Related Articles

Back to top button