Cách nhân biết chả lụa bị hư, ôi thiu?

Posted by

Cách nhân biết chả lụa bị hư, ôi thiu? Chả lụa nếu chế biến từ thịt lợn nguyên chất mà không sử dụng thêm bất kỳ hóa chất bảo quản nào, thì hiện tượng ôi thiu rất dễ xảy ra. Thông thường chả lụa sau khi sản xuất chỉ để bên ngoài được 2-3 ngày. Vượt quá ngưỡng thời gian trên, chả lụa bắt đầu có dấu hiệu chảy nước, sờ thấy nhớt trên bề mặt, khi nếm thử sẽ có mùi chua. Nhiều khách hàng không nhận biết sớm được các dấu hiệu của chả lụa ôi thiu, vẫn đem ra chế biến thành các món ăn cho gia đình. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp tính,…  Cách nhận biết chả lụa bị hư, ôi thiu hết sức đơn giản, bạn chỉ cần nắm được một số kỹ năng nhận diện thực phẩm bị hư hỏng qua hình dáng bên ngoài. Chả lụa Hai Lúa sẽ cung cấp cho những kiến thức cơ bản đó.

Chả lụa làm từ gì, bao nhiêu 1kg? Mua chả lụa ở đâu ngon? Cách bảo quản

Cách nhận biết chả lụa bị ôi thiu

Dấu hiệu nhận biết chả lụa ôi thiu

Chả lụa là món ăn khá tiện lợi, không phải chế biến nhiều. Món này cũng đi kèm trong các món phổ biến như bánh cuốn, bún riêu hoặc ăn với cơm trắng. Chủ thương hiệu chả lụa Hai Lúa, cho biết chả mới làm sẽ có mùi thơm, dẻo mịn, có các lỗ khí nhỏ bên trong khối chả đồng thời có màu hơi hồng. Hai yếu tố giúp chả lụa ngon đó là thịt và mỡ heo. Nếu làm chả từ lúc thịt heo mới được mổ ra, vẫn còn dính, tươi thì sẽ giúp chả ngon. Cả mỡ heo cũng vậy. Nếu làm chả từ mỡ heo đông lạnh hay kém tươi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của loại thực phẩm này.

Chủ thương hiệu chỉ ra ba dấu hiệu nhận biết chả lụa ôi thiu như sau: Thứ nhất là chả nhớt, có mùi hôi. Thứ hai, thịt bên trong khối chả bị mục rữa, mủn ra thành bột và rất bở. Thứ ba, màu sắc chả chuyển sang màu xám. Nếu là chả có bỏ hóa chất, thì dù chả đã hỏng nhưng màu vẫn trắng.

Mẹo hay chọn giò lụa thơm ngon, không có hàn the - Ẩm thực - Việt Giải Trí

Chả lụa bị nhớt là hiện tượng hư hỏng, ôi thiu

Vì sao chả lụa bị ôi thiu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chả lụa bị ôi thiu. Trong đó chủ yếu đến từ các nguyên nhân sau: nguyên liệu đầu vào không đạt tiêu chuẩn, tay nghề của người làm chả lụa, thiết bị máy móc được sử dụng trong quá trình sản xuất (chế biến) chả lụa, bảo quản chưa đúng cách của người tiêu dùng,

Nguyên liệu không tươi ngon, đảm bảo chất lượng 

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chả lụa làm xong không được thơm ngon, dai giòn như mong muốn, chả lụa bị hư, đó là do khâu nguyên liệu đầu vào không đảm bảo. Thịt làm chả lụa không tươi ngon, gia vị có vấn đề,… đều có thể khiến chả lụa bị hư, hỏng.

Với nguyên nhân này, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được nhanh chóng bằng cách chọn mua những phần thịt nạc mông, thịt thăn tươi mới, thịt mới giết mổ xong còn độ ấm và dẻo tự nhiên của thịt tươi, không có mùi hôi khó chịu khi đưa lên mũi ngửi.

Ngoài ra, một số người khi làm chả lụa có cho thêm mỡ lợn vào để tăng độ dẻo, tạo vị béo nhẹ cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Nếu bạn cũng cho mỡ vào làm chả lụa thì cũng cần chọn phần mỡ tươi ngon, tốt nhất nên dùng mỡ lưng, tránh dùng mỡ bụng hoặc mỡ sa sẽ ảnh hưởng đến hương vị chả lụa, làm chả lụa bị hư.

Tay nghề người làm không đảm bảo 

Một nguyên nhân nữa khiến cho chả lụa bị hư, hỏng sau khi làm xong, kết cấu chả lụa không được như bạn mong muốn, bở hoặc quá mềm là tay nghề người làm chưa thực sự tốt.

Với những người lần đầu học làm chả lụa, khả năng chả lụa bị hư, không có được hương vị thơm ngon giống với chả lụa mua ngoài rất cao. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, hãy xem xét kỹ lại các bước thực hiện và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể để có cách khắc phục tốt hơn trong những lần làm chả lụa sau đó.

Sử dụng phụ gia trong chả lụa

Có rất nhiều cơ sở sản xuất chả lụa có sử dụng phụ gia trong quá trình làm chả, phổ biến nhất là bột hoặc hàn the để chả được giòn hơn, để được lâu hơn. Tuy nhiên, liều lượng phụ gia quá nhiều bên cạnh việc tác động xấu đến sức khỏe thì còn khiến món chả lụa mất đi sự ngon miệng, làm chả lụa bị hư.

Về cách khắc phục tình trạng trên, chỉ cần loại bỏ phụ gia, hoặc tốt nhất là không cho thêm phụ gia vào chả lụa. Khi làm chả, người làm cũng cần cân nhắc đến lượng gia vị như mắm, muối, tiêu, đường,… cho vào chả.

Máy xay làm chả lụa kém chất lượng

Món chả lụa được làm thành từ việc xay thật nhuyễn các nguyên liệu như thịt thăn tươi, mỡ lợn và một số loại gia vị thông dụng khác. Nếu bạn sử dụng máy xay công suất nhỏ để xay thịt làm chả, khả năng cao sẽ khiến chả lụa bị hư vì thịt không được xay nhuyễn mịn như yêu cầu, thậm chí còn làm máy xay bị hư, hỏng nặng do vượt quá công suất.

Vậy làm thế nào khi chả lụa bị hư? Nếu muốn làm chả lụa lâu dài, bạn hãy thử đầu tư một chiếc máy xay làm chả chuyên nghiệp, công suất lớn, lưỡi dao sắc bén và có tích hợp khả năng quết chả sẽ giúp món chả lụa ngon hơn rất nhiều đấy.

Một số nguyên nhân khác 

Ngoài những nguyên nhân chính khiến chả lụa bị hư nêu trên, còn có một số các nguyên nhân nhỏ khác, xảy ra trong quá trình làm chả lụa mà bạn cần lưu ý. Cụ thể như sau:

Xay thịt quá lâu: Việc xay thịt để làm chả lụa quá lâu sẽ khiến thịt mất đi độ ẩm tự nhiên, phần giò sống bị khô dẫn đến làm chả lụa bị hư, kết cấu chả bở, ăn kém ngon miệng.

Thịt để lâu: Nhiều bà nội trợ khi mua thịt tươi để làm chả với số lượng lớn nhưng không sử dụng hết trong một lần, bèn cất trữ trong tủ đông để lần sau thực hiện tiếp, đây là nguyên nhân làm chả lụa bị hư, thịt không tươi ngon, để tủ lạnh quá lâu làm chả mất độ dẻo, dai như mong muốn.

Thịt không được làm lạnh trước khi xay: Theo công thức làm chả lụa chung, thịt cần được cấp đông 2 lần, mỗi lần khoảng 2 tiếng để những thớ thịt săn lại, giúp chả quết ngon hơn, dai giòn hơn khi thành phẩm. Vì vậy, nếu bỏ qua bước này, chả lụa của bạn có nguy cơ bị hư rất cao.

3 món ăn siêu ngon từ thịt lợn xay bạn nhất định phải biết

Chọn thịt lợn mới, vẫn còn nóng, thơm ngon để làm chả lụa

Làm thế nào để bảo quản chả lụa được lâu nhất?

Bên cạnh việc lo lắng chả lụa bị hư, nhiều bà nội trợ cũng đang phân vân không biết nên bảo quản chả lụa như thế nào cho ngon và an toàn với sức khỏe nhất. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Bảo quản chả trong ngăn mát: Đây là cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là chả lụa qua ngày được áp dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là thời gian tối đa bảo quản chả lụa trong ngăn mát là 2 – 3 ngày nên nếu bạn muốn để chả lâu hơn mà không muốn chả lụa bị hư, hãy tham khảo cách bảo quản khác.

Để chả lụa trong ngăn đá tủ lạnh: Nếu muốn chả lụa được bảo quản lâu dài, lên đến 20 ngày mà vẫn thơm ngon thì cách cho chả lụa vào ngăn đá tủ lạnh là biện pháp hữu hiệu nhất. Khi để chả lụa trên ngăn đá, bạn cần bọc thật kín cây chả để không làm chả bị khô do nhiệt độ thấp và hơi lạnh phả ra.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Trường hợp bạn muốn bảo quản chả lụa để ăn trong ngày thì không cần cho vào tủ lạnh, để chả lụa ở nhiệt độ phòng cũng là cách bảo quản tốt. Đối với chả lụa mới làm, còn tươi ngon thì khi ở nhiệt độ phòng cũng không lo chả lụa bị hư, hỏng.

Cách làm chả lụa không chứa hàng the mà vẫn thơm ngon lâu dài

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g thịt heo (loại nạc dăm)
  • 1 củ hành tím
  • ½ muỗng bột năng
  • Lá chuối
  • Dụng cụ: Dây buộc, hộp thủy tinh, nồi hấp, màng bọc thực phẩm
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối, đường, nước mắm

Cách làm giò lụa thịt heo đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Chà xát muối lên bề mặt miếng thịt heo, rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh rồi để trên rổ cho thật ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Rửa lá chuối cho sạch bụi bẩn, dùng khăn khô lau lại một lần nữa.

Xay thịt làm chả

Cho thịt heo vào trong âu lớn, thêm hành tím băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm vào cùng, trộn đều. Bí quyết để có món chả lụa ngon đúng điệu là ướp thịt với gia vị trong vòng khoảng 30 phút.

Cho thịt heo đã ướp vào trong máy xay, tiến hành xay nhuyễn rồi lấy ra cho vào hộp thủy tinh.

Tiếp tục nêm gia vị gồm: 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối vào thịt xay, trộn đều.

Đậy kín nắp hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh để trong khoảng 2-3 tiếng.

Sau khoảng thời gian này, lấy thịt ra ngoài chia thành nhiều phần nhỏ, cho lại vào máy xay, thêm ít nước rồi xay mịn. Đây là cách làm chả lụa bằng máy xay sinh tố đơn giản đang được rất nhiều người áp dụng.

Quết thịt mịn

Cho 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng bột năng vào hỗn hợp thịt xay, dùng muỗng quết cho đến khi thịt đều, mịn thì dừng thao tác.

Gói chả lụa

Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, quét lớp dầu ăn mỏng lên trên rồi cho giò sống vào cuộn tròn.

Cuộn chặt tay, cột 2 đầu màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng.

Sau thời gian đó, tháo lớp màng bọc bên ngoài ra, đặt cuộn chả vào giữa lá chuối (đã quét lớp dầu ăn mỏng).

Dùng dây buộc cố định thanh chả rồi tiến hành buộc thật chặt tay và trông thật đẹp mắt là hoàn thành cách gói chả lụa.

Hấp chả

Đặt chả lụa đã buộc chặt vào xửng, bắc lên bếp hấp trong vòng 45-60 phút, vớt ra ngoài.

Đợi chả lụa nguội, bạn có thể cắt trình bày, thưởng thức. Như vậy, bạn đã cách làm chả lụa thịt heo đơn giản ngay tại nhà.

Một số lưu ý

  • Bạn nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, dày, săn chắc, có độ đàn hồi cao và không có mùi hôi khó chịu.
  • Nếu làm chả lụa để bán, bạn nên sử dụng máy quết thịt để rút ngắn thời gian thực hiện.
  • Ngoài lá chuối, bạn cũng có thể dùng giấy nến, giấy bạc để cuộn chả lụa.
  • Thay vì hấp, bạn cũng có thể cho chả vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín.

Hướng dẫn cách bảo quản chả lụa được lâu - Vua Nệm

Bảo quản chả lụa đúng cách để giữ gìn sản phẩm thơm ngon lâu hơn

Mẹo bảo quản chả lụa

  • Sau khi hấp chả chín, bạn để chả nguội hẳn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Theo cách này, bạn có thể bảo quản chả lụa được trong vòng 5-7 ngày.
  • Bạn cần lau dao thật khô khi cắt chả lụa. Vì nước sẽ làm chả lụa nhanh hỏng và mất đi hương vị thơm ngon.
  • Với phần chả đã cắt ra để sử dụng nhưng vẫn còn thừa, bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn máy tủ lạnh. Tuy nhiên, đối với loại chả này, bạn không nên để quá 8 tiếng.

Phân biệt giò chả có hàn the bằng mắt thường

Hàn the là một loại chất thường được cho vào giò, chả để khiến miếng giò dai chắc hơn, đồng thời cũng có tác dụng bảo quản và làm thực phẩm trông đẹp mắt. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, dùng hàn the từ 5gam trở lên có thể gây ngộ độc cấp tính và dẫn đến tử vong. Với liều lượng ít hơn cũng có thể gây ngộ độc mãn tính, gây ra nhiều bệnh về gan, thận, suy nhược cơ thể và nhiều tác hại nguy hiểm khác.

Mặc dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, thế nhưng tình trạng dùng hàn the trong giò chả vẫn đang là hiện trạng nhức nhối khó loại bỏ tại Việt Nam. Dưới đây là một số cách nhận biết trong giò chả có hàn the để các bạn nhận diện cũng như phòng tránh ăn nhiều, gây hại cho sức khỏe.

Nếu giò chả làm nguyên chất từ thịt nạc ngon thì sau khi luộc lên hoặc hấp giò chả, không khí bên trong giò chả sẽ nở ra và tạo thành những lỗ rỗng bên trong. Còn nếu khi cắt giò chả phần bên trong mịn và đẹp thì chắc chắn mẻ giò chả này đã bị ướp chất phụ gia như hàn the hoặc cho thêm các loại bột để giảm phần thịt thực tế.

Đối với chả cũng như vậy, nếu vỏ chả hơi sần sùi, không mịn và phần thịt bên trong mềm có nhiều lỗ rỗ nhỏ thì đó là chả không chứa hàn the. Ngoài ra bạn có thể nhận biết giò chả có chứa hàn the hay không bằng cách dùng giấy nghệ để thấm vào giò chả, nếu giấy tẩm nghệ chuyển màu từ vàng sang đỏ thì có chứa hàn the bởi vì hàn the có tính kiềm cao.

Phân biệt chả lụa bằng cách sờ và ngửi

Khi ăn giò chả, nếu bạn thấy quá bở hoặc không có vị béo nhưng thơm và dai thì chắc chắn là miếng giò chả đó có chưa hàn the. Mùi thơm thực tế của giò chả chỉ thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bị khô cứng và khi sờ vào thấy hơi ươn ướt chứ không khô cong. Nhiều người thường nghĩ giò chả càng thơm thì càng hấp dẫn và nguyên chất, tuy nhiên thực tế là điều hoàn toàn ngược lại.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây về cách nhận biết chả lụa bị hư, ôi thiu, nguyên nhân làm chả lụa bị hư hỏng, cũng như cách bảo quản tốt nhất; bạn đã có cho mình những kinh nghiệm và cách làm riêng, đảm bảo chất lượng chả lụa luôn được thơm ngon, hấp dẫn nhất. Nếu trong quá trình bảo quản, nhận thấy chả lụa có dấu hiệu hư, hỏng như có mùi lạ, chảy nhớt, màu chả lụa thay đổi thì không nên ăn, bạn hãy bỏ sản phẩm đó đi. Thay vào đó là tự chế biến cho mình những sản phẩm chả lụa thơm ngon và bảo quản được lâu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *